Cuộc hẹn 20 năm của nông dân trồng nho

03/12/2019 16:40

Cứ 20 năm một lần, lễ hội nông dân trồng nho của Thụy Sĩ lại diễn ra. lễ hội quy tụ các thế hệ, không phân biệt tuổi tác, giới tính, quốc tịch, hình thức, người khỏe mạnh hay tàn tật, cho phép mọi người vượt lên chính mình trong một chương trình biểu diễn không chuyên đông và độc nhất trên thế giới.


Tiết mục thể dục gây xúc động bởi sự tham gia của các tình nguyện viên khuyết tật

Lễ hội “Nông dân trồng nho” (Fête des Vignerons) ở Vevey, Thụy Sĩ được tổ chức 20-22 năm một lần, và đã có lịch sử 222 năm kể từ lễ hội đầu tiên được tổ chức vào năm 1797. Lễ hội này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Vốn dĩ chỉ là buổi lễ ca nhạc đường phố của những người nông dân trồng nho sau một mùa nông vất vả, Hiệp hội những địa chủ trồng nho (Confrérie des Vignerons) đã quyết định tổ chức thành một lễ hội lớn trao vương miện Vua trồng nho và tặng thưởng cho những nông dân xuất sắc nhất. Thay vì trừng phạt như trong quá khứ, người ta tin rằng khen thưởng sẽ khuyến khích tạo ra sản phẩm tốt hơn.

Ngay sau khi lễ hội lần đầu được tổ chức năm 1797, cuộc cách mạng xứ Vaud và cuộc chiến của Napoleon xảy ra đã làm gián đoạn sự kiện này trong 22 năm, đến năm 1819 mới tổ chức lễ hội lần hai. Từ đó đã thành thông lệ, 20-22 năm mới tổ chức một lần lễ hội.

Toàn bộ lễ hội được tổ chức bởi tình nguyện viên và diễn viên không chuyên. Lễ hội năm 2019 gồm hơn 5.500 người biểu diễn hoạt cảnh, 900 ca sĩ, 240 nhạc sĩ. Ngoài ra còn có hơn 10.000 tình nguyện viên đảm nhiệm các công việc kỹ thuật viên, trật tự, bán hàng lưu niệm, chỉ đường, đẩy xe lăn, trông bãi xe, hướng dẫn chỗ ngồi và dọn vệ sinh.

Show diễn 2 tiếng được tổng đạo diễn và biên đạo múa nổi tiếng Daniele Finzi Pasca thể hiện qua câu chuyện của một cô bé với ông của cô. Hai mươi hoạt cảnh với những màn múa và dàn đồng ca khổng lồ, câu chuyện ông kể cháu nghe là hành trình xuyên suốt cuộc đời những người nông dân trồng nho. Đan xen cùng những đoạn chuyển cảnh, người xem được dẫn dắt qua các hiện tượng thời tiết gắn với những hoạt động và lo toan trong công việc trồng nho. Nóng và lạnh, nắng và mưa, chống chọi và hòa hợp, con người và thiên nhiên.

Sân khấu LED khổng lồ, ánh sáng huyền ảo, trang phục cùng mặt nạ thiết kế bởi các xưởng nghệ nhân tại Ý, âm nhạc kết hợp khéo léo giữa nhạc ba lê cổ điển phong cách Tchaikovsky với dàn hợp xướng nhạc dân gian Thụy Sĩ, khán giả như được sống trong bầu không khí giàu chất thơ, thần tiên như “Alice ở Xứ Sở Kỳ Diệu”.Buổi diễn bắt đầu với một ngày hái nho và kết thúc bằng một ngày hái nho, như thể toàn bộ hành trình chỉ kéo dài một khoảnh khắc, một quãng nghỉ sảng khoái trong sự thăng hoa của công việc nhà nông. Với khán giả, họ được đắm chìm trong những xúc cảm đẹp đẽ về âm thanh và hình ảnh mà sẽ cần đến 20 năm nữa mới lặp lại.

CÁC CON SỐ CỦA LỄ HỘI NÔNG DÂN TRỒNG NHO THỤY SĨ 2019 

-          l5.571 nhân vật, 25.000 bộ quần áo, giày dép, mặt nạ được may đo tại các xưởng danh tiếng của Ý theo chuẩn số đo từng người, có tính cả yếu tố tăng trưởng của trẻ con bởi công việc được thực hiện ròng rã trong hơn nửa năm.

-          Đấu trường sân khấu khổng lồ được xây lắp trong 6 tháng, với 95% vật liệu được sử dụng có thể tái chế hoặc có thể được bán lại hoặc tái sử dụng. Các biện pháp đặc biệt khác cũng bắt buộc phải sử dụng để bảo tồn hệ sinh thái ở hồ Geneva. Riêng chi phí cho các biện pháp bảo vệ môi trường này có giá khoảng 2-3 triệu USD. Một phần chi phí khá lớn cũng được trả cho các biện pháp đảm bảo an ninh và hỗ trợ y tế.

-          Thị trấn nhỏ bé bên hồ Vevey có dân số hơn 20 nghìn dân đã đón hơn 1 triệu khách đổ về trong thời gian 25 ngày lễ hội, tuyệt nhiên không ùn tắc, không rác bẩn, hoàn toàn nhờ vào sự tận tụy của đội ngũ tình nguyện viên.

Hiền BầuBình luận