Huế - cố đô xưa, qua mỗi kỳ Festival luôn mang lại cho du khách nhiều cảm xúc khi được khám phá nét độc đáo của di sản quá khứ và sự quyến rũ của nghệ thuật diễn xướng đương đại như lễ hội đường phố, biểu diễn thời trang... Trong dịp Festival Nghề truyền thống vào đầu mùa hè năm 2017, người xem được chiêm ngưỡng cuộc trình diễn thời trang ấn tượng với chủ đề Hội họa Huế và áo dài cố đô.


Huế là đất của thơ ca, nhạc, họa… Tác phẩm hội họa của các cố họa sĩ Tôn Thất Đào, Đinh Cường, Bửu Chỉ, Võ Xuân Huy và các họa sĩ Trương Bé, Đặng Mậu Tựu, Công Huyền Tôn Nữ Tuyết Mai, Phan Thanh Bình, Nguyễn Thiện Đức, Lê Văn Nhường, Lê Đức Hải, Hải Brother, Lê Ngọc Thanh, Đặng Mậu Triết, Lê Phan Quốc, Nguyễn Đình Dàng, Nguyễn Văn Tuyên, Phạm Trinh, Nguyễn Đăng Sơn… góp phần tô điểm cho vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn, trữ tình của xứ Huế.


Ý tưởng đưa tranh vẽ của các họa sĩ lên tà áo dài được ấp ủ từ lâu của một số nhà thiết kế thời trang. Những bức tranh của các họa sĩ nổi tiếng ở Huế cần được đưa lên áo dài để mọi người chiêm ngưỡng. Các nhà thiết kế như Quang Huy, Chu La, Vũ Việt Hà, Hiền Đặng, Ngọc Hân, Thanh Thúy, Xuân Hảo, Duy Nguyễn, Vũ Trần Đức Hải, Nhi Hoàng, Đỗ Trịnh Hoài Nam, Quang Tân, Xuân Hảo, Viết Bảo, Khánh Shyna, Hữu La La, Minh Hạnh… đã nhiều lần đến Huế gặp gỡ các họa sĩ để xem và chọn những bức tranh thích hợp. Họ phải phối hợp với nhau sao cho có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa thời trang và hội họa. Hình vẽ đưa vào phải hợp với bố cục chiếc áo dài, chất liệu vải, kỹ thuật in và nhất là giữ được vẻ đẹp nguyên gốc của những bức tranh. Từ đó đã hình thành 16 mẫu thiết kế thể hiện tranh vẽ trên áo dài.
Những bức tranh vẽ về chân dung thiếu nữ, nữ sinh Huế, hoa sen, hoa huệ, những cánh chim bồ câu, những cảnh sắc sông Hương núi Ngự, cầu Trường Tiền và những con vật thân thương ở vùng nông thôn… được tái hiện sinh động trên tà áo dài. Bộ tranh về chim bồ câu của họa sĩ Bửu Chỉ vẽ năm 1973 thể hiện khát vọng hòa bình, bộ tranh của họa sĩ Đinh Cường miêu tả vẻ đẹp kiêu sa của cô gái Huế đã được nhà thiết kế Minh Hạnh thể hiện trên bộ sưu tập áo dài hội họa đầy ấn tượng. Với chiếc áo dài sáng tạo độc đáo mang đậm phong cách thời trang hiện đại, chẳng những tôn lên vẻ đẹp hoàn hảo của những người mẫu chuyên nghiệp ở sàn diễn mà còn phù hợp với vóc của nữ sinh, các em thiếu nhi và ngay cả quý bà đã qua thời xuân trẻ. 
Bộ sưu tập hội họa - áo dài Huế là là cuộc gặp gỡ đầy ấn tượng và sáng tạo giữa thời trang và hội họa. Sự kết hợp giữa áo dài với những tác phẩm hội họa nhằm nâng cao giá trị thẩm mỹ, tôn vinh vẻ đẹp của chiếc áo dài - một trang phục bao đời đã thấm sâu vào tâm hồn người phụ nữ Việt Nam.

Bài và ảnh: Trần Tấn Vịnh

Bình luận