Trang phục quan họ

17/01/2019 15:12


Mùa xuân về, “đến hẹn lại lên”, các làng quan họ tưng bừng mở hội hát dân ca quan họ. 


.

Đây là một trong những làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng Kinh Bắc, là môn nghệ thuật được hợp thành bởi nhiều yếu tố như âm nhạc, nghi lễ, lời ca... với một lối hát giao duyên dân dã, thể hiện mối quan hệ gắn bó nghĩa tình. Các “liền anh”, “liền chị” ngoài việc tập luyện, rèn cho giọng hát thật hay, họ còn sắm sửa cho mình những bộ trang phục đẹp nhất để đi chơi quan họ.

Trang phục quan họ không rực rỡ phô trương mà nền nã, kín đáo. Người mặc trang phục đâu chỉ khoe vẻ đẹp lụa là mà còn ẩn chứa
cả nét tâm hồn, tính cách. Chị hai quan họ thường mặc áo mớ ba mớ bảy, kiểu áo dài nữ cũng là kiểu năm thân có cài khuy. Chất liệu may áo xưa là the, lụa. Áo ngoài mang màu nâu già, nâu non, màu đen, màu cánh gián. Áo dài trong thường nhuộm màu khác: màu cánh sen, màu thanh thiên, màu hồ thủy, màu vàng canh... Cổ áo không đóng kín mà để lộ một phần của chiếc yếm được cắt thật khéo léo bên trong hiện lên rõ nét chiếc cổ cao ba ngấn trắng ngần. Yếm thường may cổ xẻ, có dải thắt yếm vòng quanh eo rồi thắt múi phía trước cùng với bao và thắt lưng. Bao thường làm bằng sồi se màu đen có tua ở hai đầu bao, khổ rộng thắt gọn quanh eo, luồn qua lưng áo dài bó chặt lấy thân áo trước, thắt múi to để che phía trước bụng. Thắt lưng là loại bao nhỏ thường là lụa nhuộm màu tươi sáng như màu hoa lựu, màu hoa hiên, màu hồng thủy... được buộc ra phía trước cùng với múi bao, giải yếm tạo nên múi hoa màu sặc sỡ phía trước người con gái.

Váy quan họ là váy sồi, váy lụa màu đen, may rộng, bao trùm đến mắt cá. Nói đến trang phục quan họ không thể không nói đến nón ba tầm và chiếc khăn mỏ quạ. Nón ba tầm được các cô gái mang theo để che nắng che mưa vừa để làm duyên và còn dùng để che gió khi hát để giọng luôn được vang- rền- nền- nảy. Chiếc nón khi thì đội, lúc thì khoác sau lưng, lúc được làm “đạo cụ” để thực hiện những động tác múa khi hát. Chiếc khăn mỏ quạ được quấn khéo léo, công phu sao cho đường ngôi phải chính giữa, khăn đội phải tạo thành một cái búp sen ở phía trước, làm cho các cô gái trở nên duyên dáng, đoan trang, khiến ta liên tưởng đến câu ca dao quan thuộc: “Cái khăn đội đầu như thể hoa sen”. Liền chị chân đi đôi dép cong, đeo thêm đôi xà tích.

Tính chất nhiều tầng của trang phục, sự phối hợp nhiều màu sắc, chất liệu lụa mềm mại cùng với cách tạo dáng tha thướt nhờ vạt áo dài và thắt lưng buông rủ phía trước là chi tiết tạo nên vẻ độc đáo của trang phục thiếu nữ quan họ.

Vẻ đẹp trang phục cùng với làn điệu dân ca quan họ say đắm lòng người là di sản văn hóa có một không hai của vùng Kinh Bắc. Du xuân năm nay, bạn đừng quên ghé thăm miền quê quan họ để thỏa sức chiêm ngưỡng hương xuân miền Bắc Việt Nam.

Bình luận