Lễ hội Kate

04/10/2018 08:22

Lễ hội Katê là lễ hội lớn nhất của đồng bào Chăm được tổ chức mỗi năm một lần vào đầu tháng 7 lịch Chăm. 

Lễ hội Katê của người Chăm diễn ra trong ba ngày với quy mô rộng, lần lượt từ đền tháp đến làng và từng gia đình. Ở Việt Nam, Ninh Thuận là nơi diễn ra lễ hội đông vui nhất bởi đây là tỉnh tập trung nhiều người Chăm sinh sống nhât cả nước.


Lễ hội Katê của người Chăm ở Ninh Thuận diễn ra ở ba đền tháp trong cùng ngày, cùng giờ là: tháp Pô Inư Nưgar (thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyn Ninh Phước), tháp Pô Klông Garai (phường Đô Vinh, TP. Phan Rang - Tháp Chàm), tháp Pô Rôme (thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyn Ninh Phước), tỉnh Ninh Thuận.

Lễ hội gồm có hai phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức bao gồm: lễ rước y phục của nữ thần Pô Inư Nưgar từ thôn Hữu Đức trong ngày thứ nhất; lễ mở cửa tháp; mộc dục (tắm tượng và mặc y phục) được tổ chức trong ba đền tháp Chăm vào ngày thứ hai. Ngày thứ ba, lễ hội Kate diễn ra ở làng. Buổi sáng ngày thứ ba, một người làm lễ cúng Katê ở ngôi nhà chung của làng để cầu mong thần phù hộ cho dân làng làm ăn phát đạt.Kết thúc lễ Katê ở làng, lễ Katê ở các gia đình mới bắt đầu. Chủ lễ cúng Katê là người trong gia đình hoặc là người lớn tuổi trong tộc họ. Vào ngày lễ, mọi thành viên trong gia đình đều có mặt đông đủ, cầu mong tổ tiên, thần linh phù hộ cho con cháu làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.


Du khách đến với lễ hội sẽ được thưởng thức những màn múa hát dân ca truyền thống, tham gia vào những trò chơi hay những hoạt động làng nghề truyền thống của người Chăm như dệt, làm gốm. Ngoài ra còn rất nhiều những hoạt động văn hóa đa dạng khác chờ đón. Lễ hội Katê năm nay được tổ chức vào ngày 8-10/10/2018.

Bài: Giang Lê

Ảnh: Ngô Quang Phúc

Bình luận