Chùa Việt Nam – Nơi gửi gắm niềm tin

11/12/2018 16:13

Từ Yên Tử đến Cà Mau, hơn 20.000 bức ảnh từ gần 100 ngôi chùa và đền trên khắp Vit Nam đã được lưu lại trong dự án kéo dài 3 năm Chùa Vit Nam”. Nhiếp nh gia, nhà báo người Pháp Nicolas Cornet chia sẻ hành trình thực hiện dự án và cuốn sách mới đây của ông.
Heritage: Ông đã xuất bản 4 quyển sách ảnh về Việt Nam kể từ năm 2004 đến nay, lý do gì ông lại chọn chùa Vit Nam cho dự án sách lần này?

Nicolas Cornet: Làm việc ở Việt Nam hơn 30 năm, tôi luôn chú ý tới những ngôi chùa đẹp ở những nơi đã đi qua. Tôi nghĩ rằng chùa có thể là một cách hay để giới thiệu di sn Vit Nam cho độc giả, trong nước cũng như ở nước ngoài.

Một trong những mối quan tâm và đam mê của tôi là nghệ thuật và văn minh châu Á. Tôi cũng quan tâm đến các thực hành liên quan đến Phật giáo. Với cuốn sách này, tôi có cơ hội mang đến cho người xem những nét đặc trưng của Việt Nam trong những lĩnh vực đó.

i quyết định làm một cuốn sách để lưu giữ lại vẻ đẹp của các ngôi chùa Vit Nam, cho các thế hệ sau. Vợ tôi là người gốc Việt sinh ra ở Pháp, do đó tôi muốn những đứa con của mình cũng như con của những người bạn Việt của tôi có ý thức và hiểu biết về di sản này.

 


Heritage: Điều gì khiến ông ấn tượng nht khi tới những ngôi chùa này?

i luôn bị mê hoặc bởi nghệ thuật, vì vậy kiến ​​trúc và các hoa văn, mô típ tại đền chùa khiến tôi quan tâm hơn cả. Trong một số ngôi chùa nhỏ, cách xa các thành phố lớn và ít người biết tới, tôi đã khám phá ra một số “kho báu”, như các họa tiết chạm khắc gỗ thời Trần ở chùa Thái Lạc (Hưng Yên). Ở chùa Tây Phương, những cột trụ bằng gỗ cũng được chạm khắc đầy tinh tế các biểu tượng Phật giáo. Ở một số ngôi chùa Khmer, như ở Sóc Trăng, được trang trí rất đẹp mắt. Còn ở Huế, không khí yên bình của chùa Từ Hiếu đã mang tới những rung cảm sâu sắc cho tôi.

Đôi khi tôi đặt máy ảnh xuống để chỉ đơn gin là tận hưởng bầu không khí tại đó. Như ở núi Yên Tử, tôi dành thời gian để dừng lại và ngồi thưởng thức cảnh quan trước chùa, suy nghĩ về địa điểm này đã gắn lin với bản sắc và lịch sử của Vit Nam ra sao.Heritage:
Vậy ông có gặp khó khăn gì khi chụp ảnh các ngôi chùa không?

Một số ngôi chùa rất khó xác định vị trí, bởi có chùa có đến 2 hoặc 3 cái tên, thậm chí những người trong làng cũng không biết về nó. Ở miền Bc, hầu hết các ngôi chùa đã được xây dựng từ nhiều thế kỷ trước và ngày nay bị bao quanh bởi các công trình dân sinh, khiến việc tìm kiếm trở nên khó khăn hơn nhiều.

Ngoài ra, bên trong các ngôi chùa thường có ánh sáng yếu, nên việc chụp nh cũng là một thách thức về mặt kỹ thuật. Tôi cũng muốn chụp những tấm ảnh đặc tả chi tiết, tuy nhiên đi vào gần bên trong nơi thờ tự quả là không dễ dàng. Bởi tôi biết là cần phải tôn trọng các bức tượng và cư xử lễ độ ở chốn linh thiêng.

Điều khiến tôi trăn trở nhất có lẽ là khi tôi “đến quá muộn”. Đôi khi các ngôi chùa đang trong quá trình trùng tu. Nhưng thực tế, nhiều nơi không được phục chế đúng cách. Thật là đáng tiếc.Heritage: Chùa Việt Nam là một đề tài lớn, tương đối khó thực hiện. Ông đã lấy nguồn thông tin từ đâu?

Tôi đã gặp một số nhà nghiên cứu làm việc trong các bảo tàng và trường đại học là người Vit Nam và cả người nước ngoài. Tôi đọc nhiều sách về chùa, lch sử nghệ thuật và văn hóa cũng như lịch sử Phật giáo ở Việt Nam. Trong các thư viện chuyên ngành, tôi tìm thấy những cuốn sách cũ về di sn Việt Nam. i cũng nói chuyện nhiều với những người theo đạo, các nhà sư  và các thầy trụ trì.

Sau khi hoàn thành dự án sách và triển lãm tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, tôi mong muốn cung cấp các poster và hình ảnh của các đền chùa cho cơ quan quản lý du lch Việt Nam hoặc các đại sứ quán ở nước ngoài để truyền bá vẻ đẹp của các di sn Việt Nam.Heritage:
Xin cảm ơn ông về những chia sẻ này. Chúc ông thành công trong những dự án sắp tới.

Triển lãm “Chùa Việt Nam – Nơi gửi gắm niềm tin” diễn ra từ ngày 9/11/2018 đến 31/12/2018 tại L’Espace - Trung tâm Văn hóa Pháp - 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Chi Hoa

Bình luận