Tranh rau ở … làng rau

25/10/2019 11:24

Từ dịp hè năm nay, bộ mặt làng rau sạch Văn Đức trở nên tươi vui mới mẻ với những bức tranh tường thú vị về các hoạt động nông nghiệp đặc thù của địa phương


Xã Văn Đc nm ven b t ngn con sông Hng là vùng đt có truyn thng canh tác rau xanh, và đưc gi làm va rau chuyên cung cp ngun thc phm xanh - sch cho th đô. Cũng chính ti cánh đng bãi bi ven sông ca Văn Đc này là phát tích ca truyn thuyết Ch Đng T - Tiên Dung. Nơi đây có đình Ch Xá, là nơi th Đc thánh Ch Đng T, mt trong “T bt ttrong tâm thc dân gian, đưc suy tôn là ông t ngh thương nghip và ngh chế biến thuc nam. Có c lăng m ông Ch Cù Vân, là thân sinh ra đc thánh Ch Đng T.

“Đt l quê thói”, ngưi Văn Đc là mt cng đng thun nông vi khong 4.000 ngưi. Đây là mt cng đng có s gn kết xã hi cht ch vi tình làng nghĩa xóm, đng lòng bo v và phát huy nhng giá tr văn hoá đa phương. Chính nhng yếu t đc đáo này đã đem li cm hng cho ý tưng “Nông nghip sch - Thành ph xanh”, mt d án cng đng v phát trin không gian công cng và du lch đa phương. Chung tay vào d án này là các kiến trúc sư, các nhà nghiên cu xã hi hc, các bn sinh viên m thut... có kiến thc v không gian công cng và yêu ngh thut. H mong mun xây dng và to thêm các giá tr văn hóa, thm m cho các không gian công cng, thông qua hot đng v tranh tưng ngh thut do trung tâm Arts Build Communities - Ngh thut kiến to cng đng (ABC) khi xưng.

K t tháng 7/2019, các bc tưng nhà dân làng Ch Xá – xã Văn Đc dn dà đưc khoác lên b áo mi, vi nhng bc tranh vui mt v sn vt đa phương: nào là cánh đng rau xanh ngt, nào là gánh cà chua đ ng, nào là rung bí vàng xum… tt c hình nh ca gn 200ha trng rau c qu ca c xã đưc tái hin trên các mng tưng nhà ca chính nhng ngưi nông dân đang trng ra chúng. Cùng vi đó là c mt không gian sng truyn thng ca vùng đng bng Bc b đưc tái hin. Điu này mang li nim vui cng hưng và bu năng lưng sng tích cc mi cho c nhng ngưi thc hin d án tranh v, ln nhng ngưi dân sng trong không gian đó. “Đã là người được sinh ra và lớn lên trên dải đất hình chữ S, nhất định phải mang theo nỗi nhớ với mùi thơm của bếp. Những ký ức tuổi thơ gắn với những vồng rau xanh mướt mát, dàn gấc quả treo lúc lỉu chín dần chuyển từ màu cam sang đỏ thắm từ tháng mười trở đi. Cả bụi chuối đứng khiêm nhường sau góc vườn chẳng có thứ gì bỏ đi, nhất là hoa chuối còn là đặc sản làm rau sống cho các món canh món lẩu cũng ngon mà món trộn chua ngọt cũng tuyệt.” Anh Sonny Bùi, cố vấn d án chia s.

Hàng chục bức bích họa tương tác 3D, có chủ đề xuyên suốt là tôn vinh người nông dân, khuyến khích nông nghiệp sạch, không gian sống xanh,… đã góp phần thu hút thế hệ trẻ hiểu hơn về văn hóa nông nghiệp, về giá trị kiến trúc cảnh quan, đồng thời có cách ứng xử, trân trọng tương ứng. Cộng đồng dân làng cũng sẽ được truyền cảm hứng để tiếp tục làm mới, làm xanh mát – sạch đẹp nhng không gian công cng, cũng như tiếp tục phát huy giá trị của làng nghề truyền thống của đa phương trong tương lai.

Cũng giống như làng tranh bích họa Tam Thanh ở Quảng Nam, làng rau Trà Quyế ở Hội An, từ nay, vựa rau xanh – làng tranh tường Văn Đức có thể trở thành một điểm checkin mới cho các bạn trẻ thủ đô vào các dịp cuối tuần. Nơi đây sẽ là một điểm nhấn mới cho loại hình du lịch trải nghiệm đang phát triển ở nhiều nước trên thế giới.

Đc Vũ - Tina DoBình luận