Triển lãm bộ sưu tập tranh thời kỳ Đổi mới

18/07/2019 15:34

Những sáng tác xuất sắc của mỹ thuật Việt Nam hiện đại luôn là nguồn cảm hứng bất tận, niềm tự hào của các nhà sưu tập chuyên nghiệp.

Mỹ thuật Việt Nam hiện đại, với giai đoạn 30 năm (từ 1986 đến 2016) là thời gian rất đặc biệt trong dòng chảy của sự phát triển mỹ thuật Việt Nam. Chặng đường này được coi là cầu nối của mỹ thuật đương đại Việt Nam với nhiều bước phát triển, thay đổi, vươn ra hòa nhập với thế giới, cũng như tiếp nhận những xu hướng mới của mỹ thuật quốc tế. Thời kỳ này cũng đã hình thành một thế hệ tác giả với dấu ấn riêng, và tạo nên diện mạo của mỹ thuật đương đại Việt Nam. Đây cũng là giai đoạn mỹ thuật Việt Nam được giới chuyên môn và sưu tầm nghệ thuật đánh giá cao. Nhiều tác phẩm tiêu biểu đã được tuyển chọn cho các bộ sưu tập tranh trong nước và quốc tế.

Trong tháng 4/2019 vừa qua, một số tranh được sáng tác trong thời kỳ vàng này đã được chọn lọc để in giới thiệu, và triển lãm tại Hà Nội. Các tác phẩm này thuộc một trong những bộ sưu tập có giá trị trong khu vực. Cuốn sách và triển lãm cùng tên “Hành trình nghệ thuật” được thực hiện nhằm giới thiệu, khẳng định và đề cao giá trị đặc sắc của những tài năng hội họa tiền bối và và hiện đại của nền mỹ thuật Việt Nam.

Điểm nổi bật của triển lãm bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của cố họa sỹ Nguyễn Tư Nghiêm, một trong tứ đại danh họa của nền mỹ thuật Việt Nam; họa sĩ Đặng Xuân Hòa, thủ lĩnh nhóm“Gang of Five” đình đám của những năm 1990; họa sĩ Nguyễn Trung, với ngôn ngữ hội họa có thể được coi là một trong những mẫu điển hình nhất để nghiên cứu quá trình phát triển của phong trào hội họa miền Nam từ giữa thế kỷ 20 đến nay. Cùng với những tác phẩm của họa sĩ kỳ cựu Lê Trí Dũng, người được mệnh danh là thổi hồn cho những tác phẩm tranh đề tài ngựa Việt, hay những tác phẩm hiện đại được triển lãm rộng rãi của họa sĩ Đinh Quân, Quách Đông Phương,… Những tác phẩm này được lưu giữ và giới thiệu cùng với các tác phẩm xuất sắc khác của các nền mỹ thuật hiện đại khu vực châu Á trong bộ sưu tập nghệ thuật này.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi trội được trưng bày tại triển lãm “Hành trình nghệ thuật” bao gồm minh họa đặc sắc “Từ Hải, Thúy Kiều” trên giấy dó của Lê Trí Dũng, hay tác phẩm “Vũ công” của cố họa sỹ Nguyễn Tư Nghiêm được thể hiện cách đây 35 năm. Là một nghệ sĩ bậc thầy nổi tiếng với hàng loạt những sáng tác thấm đẫm tinh thần dân tộc trong các điệu múa cổ, cố họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm chịu ảnh hưởng sâu sắc của nghệ thuật dân gian Việt Nam, đồng thời phong cách sáng tác của ông lại pha trộn tuyệt vời giữa trường phái Hậu ấn tượng với những đề tài nổi trội lúc đương thời. Trong suốt cuộc đời sáng tác (ông mất vào năm 2016 ở tuổi 93), Nguyễn Tư Nghiêm là một trong những danh họa có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới thế hệ nghệ sĩ hậu bối như họa sĩ Đặng Xuân Hòa. 

Đại diện của tập đoàn Pan Pacific, chủ sở hữu bộ sưu tập cho biết “Đây thực sự là cơ hội quý giá cho chúng tôi được chia sẻ những tác phẩm thú vị và đặc sắc nhất mà chúng tôi đã dày công sưu tầm trong suốt những năm qua tại Việt Nam. Không chỉ nhằm giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật kinh điển này tới những người yêu nghệ thuật hay những du khách dành tình yêu đặc biệt cho văn hóa, bộ sưu tập quý giá của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển với sứ mệnh cao cả ban đầu, nhằm tìm kiếm, cam kết đóng góp vào sự phát triển của nghệ thuật địa phương và nuôi dưỡng những tài năng nghệ thuật ở các quốc gia mà chúng tôi đầu tư”.

Tina DoBình luận