Tung cánh ra sàn diễn thế giới

30/05/2019 09:24

Lứa nghệ sĩ múa trẻ Việt Nam hiện đang có những đại diện đáng tự hào, tham gia vào các sàn diễn đẳng cấp của thế giới.Năm 2015, sân khấu múa VN xôn xao với vở “Nón”. Năm 2016, vở múa đương đại đậm chất Việt này được mời biểu diễn tại hội nghị các nước Bộ Trưởng văn hóa tại Châu Âu. Năm 2017, Nón tiếp tục biểu diễn tại Liên hoan múa quốc tế Changmu Performing Arts Festival (Seoul - Hàn Quốc). Biên đạo và diễn viên chính của vở là Vũ Ngọc Khải.

Múa là một loại hình nghệ thuật khắc nghiệt, đòi hỏi sự khổ luyện từ bé (thường từ 7-8 tuổi), và thời gian làm nghề ở độ thăng hoa không hề dài. Như với Khải, anh bắt đầu với 7 năm học múa ballet chuyên nghiệp tại trường Cao đẳng Múa VN. Từng đầu quân về Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM, rồi tiếp tục tu nghiệp và làm việc tại Hà Lan, kể từ năm 2007 sự nghiệp nghệ thuật của anh gắn liền với các sàn diễn châu Âu. Không chỉ được thừa nhận trong vai trò diễn viên solist, Vũ Ngọc Khải còn là biên đạo, giám đốc chuyên môn, và giảng viên múa. Anh luôn muốn đưa văn hóa Việt cộng hưởng với tư duy nghệ thuật đương đại vào tác phẩm của mình. Năm 2018 tác phẩm Nấm rơm của Khải đoạt giải Nhất Cuộc thi Biên đạo trẻ quốc tế tại Ayoung Young Choreographer Competition (Hàn Quốc).Nấm rơm được xây dựng trên tinh thần Việt, với áo dài và gậy tre. Vào cuối tháng 6 này, anh sẽ cho trình làng một vở múa “Đáy giếng”, với âm hưởng của trống trận Tây Sơn, hình ảnh mái đình làng, và chiếu cói miền Bắc…

Tuy hiếm hoi, nhưng Vũ Ngọc Khải không phải là gương mặt duy nhất đại diện cho lứa diễn viên - biên đạo múa trẻ Việt Nam có đủ năng lực vươn ra làm nghệ thuật trên trường quốc tế. Trần Tiến Huy (biên đạo, diễn viên Nhà hát Kaiserlautern, Đức) cũng bắt đầu dàn dựng từ 2011. Anh nhận được Giải nhất Biên đạo Trẻ tại Thụy Sĩ, và tiếp tục dàn dựng các tác phẩm cho các nhà hát tại Đức. Cũng như Khải, Huy thường dành thời gian trở về Việt Nam tham gia giảng dạy các lớp múa đương đại. Made In Vietnam - workshop múa đương đại 2018 là lần đầu tiên Huy cùng các đồng nghiệp đang chinh chiến tại trời Âu chia sẻ kiến thức, trải nghiệm cùng công chúng.

Còn có thể kể thêm nhiều những cái tên được nhiều người biết đến như Lê Ngọc Văn (Nhà hát Hoàng Gia Ballet Anh), Hoàng Ngọc Tú (Conny Janssen Danst, Hà Lan), Lê Thanh Phong (Nhà hát Luneburg, Đức), Phạm Trí Thanh (Nhà hát St.Gallen, Thụy Sĩ). Bùi Ngọc Quân (Công ty Les Ballet C de la B, Bỉ), Nguyễn Ngọc Anh (Random Dance Company, Anh). Với tâm thế của những nghệ sĩ luôn mong muốn đóng góp khả năng của mình cho nền nghệ thuật nước nhà, các anh chị luôn theo dõi và sẵn sàng góp sức bất cứ lúc nào có thể. Như Lê Ngọc Văn đã thể hiện tốt vai trò biên đạo múa khi phối hợp cùng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam trong hai vở Bolero và Suite en Blanc diễn năm 2018. Nhóm các nghệ sĩ múa này cũng giúp sức cho những khóa tập huấn về múa đương đại cho giảng viên, sinh viên của khoa Múa ở các trường đại học ở Việt Nam.

Xin chúc cho các nghệ sĩ tiếp tục tỏa sáng và gặt hái hiều thành công trong hành trình nghệ thuật đầy gian nan nhưng vinh quang của mình.

Tina Đỗ

Bình luận