“Zero Waste”

08/05/2019 16:33


Trong khoảng 20 năm trở lại đây, cùng với sự nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường , thuật ngữ “Zero Waste” đã trở nên phổ biến trong đời sống con người trên khắp thế giới. Khởi nguyên từ ý tưởng của Tiến sĩ Daniel Knapp (Berkerley, California), năm 1995, trong một chuỗi các buổi diễn thuyết trước nhiều tổ chức chính phủ, doanh nghiệp và người dân tại Úc, ông đề cập tới việc tận dụng tối đa các nguồn nguyên liệu có thể tái sử dụng cũng như hạn chế đến mức thấp nhất nguồn rác thải đưa ra môi trường. Theo thời gian “Zero Waste” phát triển thành một xu hướng rộng rãi trên toàn thế giới, từ khắp nước Mỹ cho tới các quốc gia châu Âu, châu Á,…

Giảm thiểu tối đa việc sử dụng túi nylon

Lối sống “ Zero Waste” được xây dựng trong thực tiễn từ những hành động hết sức đơn giản như việc thay vì sử dụng túi ni lông trong mỗi lần mua sắm bằng một chiếc túi vải có thể dùng nhiều lần. Bởi lẽ không nhiều người biết rằng, phải mất từ 400 đến 600 năm để một chiếc túi nylon có thể phân huỷ hoàn toàn. Tại nhiều quốc gia, ở một số hệ thống siêu thị, trung tâm mua sắm có chú trọng tới việc tiêu thụ túi nylon, bạn sẽ phải trả thêm tiền nếu sử dụng túi nylon với hoặc sẽ được tích thêm điểm thưởng khi tự mang theo túi vải mua sắm của mình.

Sử dụng đồ làm từ vật liệu thân thiện môi trường

Ngừng việc sử dụng nước đóng chai, cốc nhựa bằng cách mang theo cốc sứ hoặc bình thuỷ tinh chứa nước của mình. Chuẩn bị hộp đựng đồ ăn cá nhân trong những trường hợp mua đồ ăn mang về. Cất giữ thức ăn, gia vị... trong hộp thuỷ tinh thay vì hộp nhựa. Ngày nay, rất nhiều các doanh nghiệp đã chú trọng tới việc sản xuất các sản phẩm “Zero Waste” phục vụ trong đời sống, từ chiếc bông tắm được tận dụng từ xơ mướp, trâm cài đầu cắt gọt thiết kế từ cành cây nhỏ, cho tới các sản phẩm làm đẹp như xà bông, son, các loại sữa dưỡng da,… Những sản phẩm này đôi khi có giá thành cao hơn so với các sản phẩm được làm từ nhựa nhưng vẫn không thể sánh được với cái giá phải trả cho mỗi vật phẩm nhựa xả ra môi trường. Đã có rất nhiều bài báo khoa học nhắc đến việc tìm thấy vi nhựa trong bụng cá heo, rùa, hải cẩu hay chim mòng biển. Bớt đi một chiếc túi nylon hay một chiếc cốc nhựa biết đâu ở một nơi nào đó thêm một chú chim cánh cụt được sống an lành, thêm một khoảng trời xanh và trong sạch.


Lối sống tối giản 

Thực hành lối sống tối giản là một cách hỗ trợ cho việc nói không với rác thải sinh hoạt. Cắt giảm đi số đồ dùng không thực sự cần thiết từ đó cũng giảm thiểu việc xả rác ra môi trường. Ngày nay, con người bị chi phối quá nhiều bởi chủ nghĩa tiêu dùng, việc mua sắm và tiêu thụ đồng nghĩa với việc số lượng các vật phẩm sau khi sử dụng bị thải ra môi trường cũng nhiều hơn. Bởi vậy, hướng tới đời sống tối giản ngoài việc giải phóng con người khỏi tâm lí sở hữu cũng giúp giảm thêm áp lực lên môi trường sống quanh ta.

 Tuy lối sống hạn chế và hướng tới nói không với rác thải hay tối giản đời sống đều được đề cập từ những khía cạnh và hành động rất đơn giản cụ thể nhưng thực hiện triệt để được chúng lại gặp phải rất nhiều khó khăn. Ở Việt Nam, hiện nay có nhiều tổ chức, nhóm cộng đồng đã chú trọng về vấn đề này như Zero Waste Saigon, Zero Waste Facebook Group, Green Lady Vietnam, Go Eco Hanoi,… Mỗi một cá nhân nhận thức rõ hơn về tác động từ lối sống của mình lên môi trường và thay đổi nó theo hướng tích cực sẽ góp phần bảo vệ trái đất, duy trì hệ sinh thái tự nhiên bền vững hơn.

Story: Thiên An

Ảnh: Sưu tầmBình luận