Chiếc mũ huyền thoại cho mùa hè

10/04/2019 09:41

Chiếc mũ Panama có lịch sử và nguồn gốc đặc biệt được ưa chuộng khắp thế giới


Có những chiếc mũ đã không còn bó buộc trong chức năng che năng, che mưa và vượt khỏi biên giới quê hương của chúng để xen vào cuộc chơi thời trang cả trăm năm nay trên toàn thế giới. Đó chính là mũ Panama.

Ít ai biết rằng, Ecuador chính là quê hương của chiếc mũ Panama có lịch sử lâu đời được viết lên từ những làng quê ven biển và thị trấn nhỏ dọc dãy Andes khoảng thế kỷ 16. Từ một nghề thủ công mang tính nhỏ hẹp, đến thế kỷ 17 và 18, những người thợ đan mũ từ sợi của cây Toquilla – một họ sậy quý hiếm đã phát triển sản xuất để mở rộng thị trường, xuất khẩu ra nước ngoài loại mặt hàng vừa có chất lượng tốt lại phù hợp với khí hậu mùa hè nắng nóng ở Nam Mỹ. Đầu thế kỷ 19, những chiếc mũ truyền thống này của Ecuador thực sự đã gây một cơn sốt khi giới đào vàng ở Bắc Mỹ tới Panama cực kỳ ưa chuộng sản phẩm này. Cùng thời gian đó, trên đại công trường kênh đào Panama, để chống chọi với thời tiết nắng nóng, những kỹ sư và công nhận làm việc tại đây cũng thường xuyên sử dụng loại mũ đan từ sợi Toquilla vừa nhẹ vừa thoáng này. Trong một thời gian dài, chiếc mũ này trở nên thịnh hành ở Panama và tất nhiên chưa hề có cái tên cụ thể như ngày hôm nay. Năm 1906, trong một chuyến thị sát công trường kênh đào Panama, tổng thống Hoa Kỳ Theodore Roosevelt đã đội chiếc mũ phổ biến tại đây và đặt ra một trang mới cho lịch sử chiếc mũ kinh điển này. Thế giới đã biết đến và ưa thích chiếc mũ truyền thống của Ecuador, được dùng phổ biến tại Panama lúc bấy giờ và gọi tên đích xác: “Mũ Panama”.

Trở lại với quê hương của chiếc mũ Panama huyền thoại, những người thợ thủ công truyền thống Ecuador vẫn ngày đêm chuốt sợi Toquilla để đan nên những chiếc mũ được cả thế giới ưa chuộng. Giới showbiz thường kì công và chịu chơi chi hàng chục ngàn USD để mua một chiếc mũ đan bằng tay tỉ mỉ trong ròng rã từ 3,4 tháng trở lên bởi những nghệ nhân Ecuador. Chất lượng của mũ Panama được tính dựa vào số mũi Tết sợi Toquilla trên một inch vuông. Những chiếc mũ thông thường sẽ có khoảng vài trăm mũi tết mỗi inch vuông. Còn loại cao cấp chắc chắn số mũi tết phải trên dưới 2.000 mũi, thậm chí phải sử dụng kính lúp mới thấy rõ được những mũi tết tinh xảo.

Kể từ khi được gọi tên, mũ Panama đã trở thành phụ kiện phủ sóng khắp các khu du lịch và bãi biển mùa hè trong suốt nửa đầu thế kỷ 20. Ngày nay, đối với Ecuador, chiếc mũ truyền thống này được coi là tinh hoa văn hóa và họ luôn gìn giữ, quảng bá sản phẩm dân tộc này bằng việc bảo tồn, phát triển những làng nghề đan mũ. Nghề đan mũ từ sợi Toquilla của Ecuador đã được UNESCO vinh dạnh là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.

Còn với giới mộ điệu thời trang, mũ Panama trở nên thông dụng và được ưa chuộng đến mức cả nam giới và nữ giới đều sử dụng nó để kết hợp cho những bộ đồ từ sang trọng, khỏe khoắn, nữ tính đến freestyle. Cánh nam giới trong những bộ đồ mùa hè lịch lãm hay phóng khoáng cùng áo sơ mi, giày lười kết hợp đội mũ Panama sẽ trở nên thu hút với vẻ ngoài lịch sự mà lãng tử. Phái đẹp đương nhiên cũng không thể bỏ qua cách phối đồ đa dạng với chiếc mũ “thần thánh” này, từ  diện bikini quyến rũ 
hay jumsuit khỏe khoắn, maxi thướt tha đến những bộ đồ mang phong cách tomboy thì chiếc mũ Panama sẽ càng làm tăng thêm sự gợi cảm và cá tính. 
Lam Dương

Bình luận