Đạp xe ở Hồ Tây

15/11/2017 15:33

Đạp xe quanh Hồ Tây trở thành thú vui giải trí của người dân thủ đô sau những giờ làm việc căng thẳng, đặc biệt vào những ngày cuối tuần.

Cứ từ sáng sớm khoảng 5h30 hoặc 6h, không khí xung quanh Hồ Tây đã bắt đầu trở nên nhộn nhịp. Nếu như trên hồ là những chiếc thuyền đua đang lướt nhanh trên mặt nước thì trên con đường quanh hồ là những người đạp xe thể dục buổi sáng. Một vòng Hồ Tây dài khoảng 17km, nếu một người đạp xe tăng vận tốc hết sức vào lúc sáng sớm thì chỉ mất khoảng 30 phút cho một vòng hồ. Còn với những người muốn tận hưởng không khí trong lành và cảnh quan thơ mộng ở “viên ngọc” giữa lòng thành phố này thì thời gian đó có thể dài hơn và có thể lên đến hàng giờ. Bởi lẽ có rất nhiều điều thú vị mà chỉ những người đạp xe đường ven Hồ Tây mới biết.
Có nhiều thời điểm tuyệt vời để bắt đầu một chuyến đạp xe Hồ Tây, vào sáng sớm tinh mơ hoặc lúc chiều lúc chạng vạng hoàng hôn và cũng có thể là tối khoảng 10h. Mỗi thời điểm lại có một nét hay riêng: sáng sớm không khí trong lành nhất, chiều hoàng hôn đường khá đông nhưng cảnh vật lại nhuốm màu tím vàng lãng mạn, còn tối muộn thì tận hưởng được không khí mát lạnh sảng khoái dù rằng ánh đèn đêm ở đường ven hồ không phải lúc nào cũng đủ sáng để người đạp xe tránh được những đoạn đường khúc khuỷu.


Không khó để nhận ra những người đạp xe một mình và những nhóm đạp xe từ 2 đến 3 người trở lên. Họ thường hẹn gặp nhau ở những điểm rộng rãi ở ven hồ như tượng đài con rồng trên đường Lạc Long Quân, hồ sen cạnh công viên nước hay vườn hoa trên đường Thanh Niên. Bên cạnh những điểm hẹn này, người đạp xe sẽ được chiêm ngưỡng các di tích Pháp cổ nằm xen kẽ với kiến trúc Việt như: ga thủy phi cơ thời Pháp nay là nhà hàng Vọng Ba Lầu, tòa nhà cổ Bát Giác mang kiến trúc Pháp nằm trong trường Chu Văn An, xen kẽ với các chùa Việt như chùa Tảo Sách, chùa Kim Liên với lối kiến trúc thuần Việt, chùa Vạn Niên với kiến trúc gỗ tinh tế bao quanh… Khung cảnh yên bình nhất ở khu vực đường ven hồ có lẽ là những hồ sen cạnh công viên nước Hồ Tây, đặc biệt vào những tháng hè, hương sen thoang thoảng quyến rũ theo từng nhịp đạp xe. Cứ theo vòng xe đó, người đạp xe sẽ được chứng kiến cuộc sống ở quanh hồ, từ những người bán hàng rong, những người tập chạy, đi bộ hay thể thao hoặc những người dân bắt cá thảnh thơi bỏ mặc nhịp sống sôi động của thành phố.


Du khách có thể dễ dàng thuê xe đạp Hồ Tây ở những cửa hàng ven hồ với mức giá 50.000 – 60.000 VNĐ/ngày.
Bài: Giang Lê
Ảnh: Thái A

Bình luận