Dấu ấn Huế riêng biệt

22/07/2019 09:49

Cùng Heritage Fashion trò chuyện với nhà thiết kế áo dài Trần Thiện Khánh, một gương mặt tiêu biểu cho việc thể hiện dấu ấn văn hóa truyền thống xứ Huế trong các thiết kế của mình.

Sinh ra ở Huế, Trần Thiện Khánh khởi nghiệp như một chuyên gia trang điểm sau đó học thêm về thiết kế và nuôi dưỡng đam mê của mình với tà áo dài. Khánh phát triển sự nghiệp chậm rãi nhưng vững chắc. Năm 2010, cả nước biết đến anh nhiều hơn khi hai đại diện xứ Huế là Lê Nhã Uyên và n Nữ Na Uy đã mặc áo dài cung đình do anh thiết kế khi dự thi Hoa hậu Việt Nam. Khi nhắc đến dấu ấn này, Khánh vẫn rất xúc động và cho biết: “Tôi vẫn giữ mẫu áo dài Nhã Uyên và Na Uy đã mặc năm ấy như kỷ niệm. Khi đó, dù sản phẩm chưa quá xuất sắc nhưng đã phần nào mang Huế chạm vào lòng các khán giả và thêm động lực để tôi duy trì nét đẹp của áo dài cung đình”.

Năm 2015, Trần Thiện Khánh được mời sang Anh trình diễn bộ sưu tập áo dài có hoa văn, chi tiết trong Đại Nội Huế và mang đến nhiều bất ngờ cho bạn bè quốc tế. Bộ sưu tập “Huyền bí Phương Đông” trình diễn tại Festival áo dài Huế năm 2016 với cảm hứng từ cánh hoa sen cũng chinh phục khán giả. Thành công dẫn lối để Khánh tiếp tục tham gia nhiều sự kiện lớn như tham dự Tuần lễ Thời trang Việt - Ý (2018), Festival Áo dài Mỹ (2018).

Các mẫu áo dài của Khánh không dài chấm gót, luôn có viền tà viền cổ, cổ áo cao vừa phải, tay rộng, đường eo được chiết ôm tinh tế nhưng không quá gò bó mà hơi suông rộng, tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên và nền nã. Những chiếc áo dài được cắt may, thêu thùa tỉ mỉ và sắc sảo bởi đôi tay tài hoa của người con xứ Huế.

Heritage Fashion: Cảm hứng sáng tạo của anh thường xuất hiện khi nào và làm thế nào để anh “chuyển hóa” thành những mẫu thiết kế của mình?

Ý tưởng về bộ sưu tập mới của Khánh thường xuất hiện từ các chuyến đi. Cảm hứng sáng tạo thường đến khi mình tìm hiểu các câu chuyện văn hóa ở địa phương mình đến. Với Khánh, văn hóa Huế là nguồn cảm hứng bất tận. Dù mình có đi đâu, lắng nghe và khám phá thêm nhiều câu chuyện thì cũng là bổ sung thêm cho câu chuyện đẹp của Huế trong lòng mình.

Khánh đã rất nhiều lần lang thang trong Đại nội để ngắm nhìn, ghi lại các họa tiết nhỏ trên cửa, thanh nắm cửa hay mái đình để có thể khắc họa thành công vẻ đẹp cổ xưa tráng lệ mà trang nghiêm của kiến trúc cung đình. Kiên nhẫn và tỉ mẩn ngày qua ngày, nắm bắt mỗi thời khắc mình rung động với các câu chuyện văn hóa là các Khánh phát triển cảm hứng thành các mẫu áo dài của riêng mình.

Heritage Fashion: Những năm gần đây áo dài đang dần trở thành trang phục yêu thích trong cuộc sống hàng ngày, với nhiều cách tân. Anh nghĩ sao về điều này?

Áo dài thể hiện một giá trị thẩm mỹ độc đáo của người Việt. Và thẩm mỹ thì luôn thay đổi theo thời gian. Trên thực tế thì áo dài Việt đã có nhiều sáng tạo đột phá trong nhiều thập kỷ qua. Những năm gần đây các cách tân càng nhiều và táo bạo hơn vì nhu cầu mặc áo dài ngày càng tăng. Khánh rất vui vì mọi người ngày càng yêu thích tà áo dài. Nhưng bản thân Khánh là người yêu vẻ đẹp kín đáo và sang trọng của xứ Huế. Nên trước nay mình luôn nghĩ cách tân là cần thiết song dù thay đổi thế nào thì cũng cần giữ đúng phom dáng chuẩn mực và vẻ đẹp nền nã của áo dài.

Heritage Fashion: Sau hơn mười lăm năm theo đuổi nghề, anh mun chia snhng kinh nghiệm gì với những người trẻ muốn tiếp bước vào thời trang thiết kế áo dài?

Nếu bạn thực sự yêu thích áo dài hãy dành thời gian để tìm hiểu về văn hóa. Trong nghề này, khó khăn chính là động lực để thành công, nếu bạn nản chí thì sẽ thất bạn. Khánh luôn nghĩ việc không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân là cần thiết. Bạn hãy giữ vững đam mê và luôn giữ được tâm với nghề thì không gì là không thể thực hiện được.

Cảm ơn anh!

Thương Nguyễn

Bình luận