Giọt vang đến từ hành tinh khác

28/05/2019 14:13

“Em đi vào đời anh như một vệt sao băng và ra khỏi đời anh như một tia chớp” – Vô danh

Một chiều mưa, qua khung cửa ban công mở hết cỡ, tôi vừa ngắm nhìn bầu trời đầy những đám mây đen kịt vần vũ, nghe tiếng mưa rơi xối xả, vừa nhâm nhi một ly rượu vang Meteorito. Đây là những chai vang Thiên thạch cuối cùng của lô rượu vang niên vụ 2011 của hãng rượu Tremonte (Chile). Nhớ lại ngày nào năm 2014, qua Internet, ông Ian Hutcheon, chủ của hãng rượu Tremonte, vui vẻ gửi ngay cho tôi hình ảnh viên đá thiên thạch Meteorito có đường kính 7,62cm và ruộng nho Cabernet Sauvignon trên sườn núi Rekewa. Viên đá trời đen lấp lánh, ra đời trong một vụ va chạm với bầu khí quyển trái đất của chúng ta, và rơi trên sa mạc Atacama (Chile) cách đây 6.000 năm, hiện diện trước mắt tôi dưới dạng một hóa thạch thuộc quyền sở hữu của một nhà sưu tập người Mỹ. Viên đá trời này sau đó được chuyển nhượng trong 3 năm cho Ian Hutcheon.

Viên đá thiên thạch mà Ian Hutcheon sử dụng để sản xuất rượu có niên đại 4,5 tỷ năm, điều này có nghĩa là viên thiên thạch Meteorito này hình thành trong thời kỳ hệ mặt trời được khai sinh. Từ viên đá thiên thạch này, Ian Hutcheon muốn sản xuất ra một loại rượu chưa từng có trên trái đất bằng cách nhúng viên thiên thạch Meteorito vào trong thùng gỗ sồi nuôi rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon trong 12 tháng, trước khi pha trộn mẻ rượu “thiên thạch” này với những lô vang Cabernet Sauvignon khác.


Ian Hutcheon cho biết: “Rượu vang Meteorito với thành phần 100% nho Cabernet Sauvignon này được chiết xuất từ viên đá trời Meteorite. Những viên thiên thạch này đã tồn tại xung quanh khu vực giữa sao Hỏa và sao Mộc, sau đó chúng đã rơi xuống sa mạc Atacama ở miền Bắc Chile cách đây 6.000 năm. Khi bạn uống rượu này, có nghĩa là bạn đang uống những tinh túy của trời đất được chắt lọc từ khi xuất hiện hệ mặt trời”. Theo Ian Hutcheon, loại rượu mà ông chế ra là loại rượu có một không hai, và điều đặc biệt là nó được chiết xuất từ những yếu tố trong vũ trụ, điều này có nghĩa là ông sẽ cho mọi người có cơ hội được đụng đến một thứ gì đó xa xôi ngoài trái đất của chúng ta.
“Ý tưởng của tôi là hòa quyện niềm đam mê thiên văn học và rượu vang theo một cách rất thực chứ không hề trừu tượng, và tạo cơ hội cho mọi người được chạm vào một nguyên tố của vũ trụ và thử các hạt trong hệ mặt trời thông qua một loại rượu được làm thủ công", Ian Hutcheon nói.

Quả thật, đối với giới chuyên môn, nếu một chai vang ngon là chai vang mang tính khách quan của nguyên liệu ban đầu thì Meteorito là một chai vang chai đặc biệt mà chuyên gia làm rượu Ian Hutcheon tự do thả hồn vào trong đó, cộng với sự cân bằng tuyệt vời của các nhân tố tự nhiên. Khác với vẻ đẹp của các vì tinh tú mà chúng ta chỉ có thể chiêm ngưỡng qua kính thiên văn, vẻ đẹp của chai Meteorito chính là ở chỗ nó có thể được “mục sở thị”.

Giáo sư kiêm nhà thiên văn học người Pháp gốc Việt Trịnh Xuân Thuận có một câu nói mà tôi vô cùng tâm đắc: “Phỏng có ích gì vẻ đẹp của các hành tinh không có sự sống hoặc không thể sống được, của các thiên hà mà sẽ chẳng có ai ngắm nghía và khắc khoải chờ đợi người khâm phục chúng?”

Chúng ta có thể tranh cãi về giới hạn của cái đẹp, nhưng riêng với tôi, tiếng nút chai được từ từ rút khỏi cổ chai vang Meteorito trong một chiều mưa cũng mê đắm như tiếng hót của chim họa mi. Vào thời khắc đó, mối quan hệ giữa con người với rượu vang có môt cái gì đó gần như là tôn giáo, gần như là tâm linh. Chai Meteorito, cũng như con người, ngọc ngà châu báu và nghệ thuật, cần được tìm hiểu, yêu thương và chia sẻ.

Tô Việt


Bình luận