Làm đẹp cho cuộc đời

05/03/2019 11:25

Mang những ý tưởng thời trang độc đáo và mới mẻ kết hợp với các giá trị của nghệ thuật thủ công truyền thống, nhà thiết kế Xuân Lê đang tạo được chỗ đứng trong thế giới thời trang khắt khe và luôn đòi hỏi không ngừng sáng tạo này!


Nhà thiết kế Xuân Lê từng chia sẻ: “Là người làm thời trang, hơn ai hết tôi hiểu cần phải không ngừng làm giàu những trải nghiệm sống. Thời trang cần phải phản ánh chân thực cuộc sống đa sắc này. Một nhà thiết kế là người sẽ thể hiện quan điểm của họ về cuộc sống, đối thoại với người yêu thời trang qua các bộ sưu tập”.  

Không khó để nhận ra những cá tính tương phản trong thời trang của Xuân Lê. Sáng tạo, hiện đại nhưng không tách rời truyền thống. Có lẽ chính bởi điều này mà nhà thiết kế Xuân Lê đã quyết định hợp tác với nghệ nhân dệt lụa (truyền thống) nổi tiếng Hà Đông và thực hiện một triển lãm mini về làng nghề dệt lụa. Hay các thiết kế của Xuân Lê hiện nay khá nổi bật với các chi tiết thêu tay khi được ứng dụng linh hoạt với cườm, các loại đá hay ngọc trai.

Xuân Lê luôn hướng tới các chân giá trị. Chân giá trị đó có thể là sự đầu tư vào sản phẩm để mỗi sản phẩm không chỉ tinh tế trong chi tiết mà còn độc đáo trong những ý tưởng sáng tạo. Từ Ruộng Bậc Thang tới Tâm Trạng Khi Yêu (Emo In Love) hay gần đây nhất Trái Tim Và Đôi Tay (Heart n Hands), mỗi bộ sưu tập đều là những đầu tư rất cẩn thận và chu toàn. Nếu với Ruộng Bậc Thang, Xuân Lê sử dụng các khối màu và các xếp lớp để tái tạo sự vi diệu của thiên nhiên; Tâm Trạng Khi Yêu là vũ khúc của pha lê, lông vũ, ren và lụa, tái hiện lại các cảm xúc đan xen phức tạp khi yêu của một cô gái; Trái Tim Và Đôi Tay lại là tri ân và tôn vinh những đóng góp thầm lặng với những người thợ.


Tuy nhiên, những người thợ được tôn vinh trong bộ sưu tập Trái Tim Và Đôi Tay không phải người bình thường, họ là những người khuyết tật không may mắn nhưng với hỗ trợ và động viên của Xuân Lê, họ trở thành các thợ thủ công lành nghề, có thu nhập và có đóng góp cho xã hội. Bộ sưu tập đã mang tới cho họ cơ hội để kể lại những câu chuyện về cuộc sống của bản thân, chia sẻ về sự gắn bó của họ với thời trang và Xuân Lê thông qua các hình thêu trên trang phục mô tả chuyến đi tới núi cao, biển rộng, sông dài. Và đó là lần đầu tiên, trong một sàn diễn, trên đường bằng catwalk không phải các ngôi sao mà chính người khuyết tật mới là tâm điểm.

Nếu gặp Xuân Lê tại xưởng thời trang của chị, bạn sẽ hiểu người phụ nữ này đam mê thời trang cao cấp tới mức nào. Ở xưởng Xuân Lê, không thiếu những chiếc đầm có thời gian sản xuất kéo dài lên tới cả trăm giờ với các chi tiết thêu đính sequin, ngọc trai tỉ mẩn.

Những nhà thiết kế như chị là những đóng góp thầm lặng cho xã hội, không chỉ làm tạo nên những trang phục với vẻ đẹp văn hóa Việt kết hợp với xu hướng thịnh hành quốc tế cho tín đồ thời trang mà còn góp phần tạo ra công ăn việc làm cho những người chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống giúp họ làm được những việc tưởng như quá xa vời với người tật nguyền, đó là công việc làm đẹp cho cuộc đời

Tuệ Anh

Bình luận