Muôn màu lễ hội mùa đông

27/12/2018 11:24

Tháng 12, thời khắc bản lề giữa năm cũ và năm mới, còn là dịp để hàng chục lễ hội tưng bừng diễn ra khắp mọi miền thế giới, từ những vùng đất bạt ngàn tuyết đến những nơi luôn ngập tràn ánh nắng như chưa từng có mùa đông.Lễ hội Chichibu - Nhật Bản

Diễn ra vào hai ngày đầu tháng 12, lễ hội Chichibu Yomatsuri thu hút hơn 400 nghìn người tham dự hằng năm, với lễ rước kiệu quy mô và lộng lẫy khắp những con phố chính của thành phố Chichibu. Sáu chiếc kiệu to bằng cả một căn nhà, được trang trí rực rỡ bởi hàng trăm nghìn chiếc đèn lồng, vải thêu và gỗ thếp vàng, diễu hành quanh thành phố từ chập tối ngày 3/12 và tập trung tại quảng trường toà thị chính. Tại đây, lễ rước kiệu có truyền thống 300 năm sẽ kết thúc bằng một màn trình diễn pháo hoa kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, và mở màn cho phần được hưởng ứng nồng nhiệt nhất – tiệc rượu kéo dài suốt một ngày đêm. Rượu gạo ngọt và các món ăn truyền thống được phục vụ suốt hai ngày lễ hội, cùng những tiết mục âm nhạc dân tộc giúp xua tan cái lạnh của mùa đông tại thành phố 2.000 năm tuổi này của xứ sở anh đào.

 “Lễ hội nô lệ” - Colombia

Lễ hội Trắng Đen (Blancos Y Negros) khởi đầu từ một cuộc nổi dậy của giới nô lệ da đen năm 1607, đòi hỏi quyền được nghỉ một ngày trong năm. Giới chủ nô cuối cùng phải nhượng bộ và đồng ý chọn ngày 5/1 làm ngày nghỉ cho toàn bộ dân da đen. Không thể ngồi yên trước khung cảnh nhộn nhịp nhảy múa của những người nô lệ, giới chủ nô “ham vui” bèn bôi đen mặt để cải trang, hòa vào dòng người tham gia ăn mừng. Ngày hôm sau, những người nô lệ cũng đáp trả một cách rất đáng yêu: họ bôi bột trắng khắp mặt để trở thành các “ông bà chủ” tạm thời.

Hai ngày 5/1 và 6/1 chính vì thế trở thành hai ngày lễ chính và sôi nổi nhất trong lễ hội kéo dài suốt 10 ngày từ 28/12 đến đầu năm sau. Không chỉ dừng lại ở hai màu, người tham gia còn tự hoá trang bằng những vệt sơn sặc sỡ và tham gia vào các đám rước linh đình khắp thành phố San Juan de Pasto.

Lễ hội quả đầu mùa -  Swaziland

Lễ hội Incwala tại Swaziland được xem là phong tục lâu đời nhất còn sót lại của quốc gia châu Phi này. Vào ngày diễn ra lễ hội, thường là cuối tháng 12, hàng nghìn thanh niên trai tráng sẽ đi bộ khoảng 50km để nhặt những nhánh cây đặc biệt từ bụi cây thiêng Lusekwane, đem về nơi tế lễ. Họ làm việc này một cách rất cẩn trọng, với lòng tin rằng các nhành cây sẽ tự rụng sạch lá nếu bị một bàn tay tội lỗi chạm vào. Trong lúc đó, vị vua đứng đầu Swaziland ở trong lâu đài cho đến khi các chàng trai tập trung xung quanh lâu đài và nhảy múa để mời gọi đức vua tham gia. Khi nhà vua bước ra khỏi lâu đài, ông sẽ múa một điệu nhảy sôi động và nếm thử nông sản của mùa vụ mới. Từ thời khắc đó, người người nhà nhà sẽ cùng hoà mình vào không khí lễ hội tràn ngập âm nhạc, những vũ khúc và đầy ắp các món ăn quốc hồn quốc tuý của Swaziland.


Lễ hội củ cải đỏ - Mexico

“Đêm củ cải” là lễ hội được tổ chức linh đình tại thành phố Oaxaca, Mexico kể từ năm 1897. Thành phố nông nghiệp vinh danh cây củ cải để bày tỏ sự biết ơn loại thực vật đã làm nên sự phồn thịnh của địa phương này kể từ khi được du nhập từ Tây Ban Nha vào thế kỷ 16. Hàng trăm nghìn củ cải được tuyển chọn và thu hoạch muộn để bảo đảm kích cỡ lên đến gần nửa mét và trở thành công cụ chế tác tuyệt vời của các nghệ nhân. Mô phỏng hình ảnh lễ hội, những tác phẩm nghệ thuật từ củ cải đỏ thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan, dù lễ hội chỉ diễn ra vỏn vẹn trong một ngày trước Giáng sinh. Đây cũng là dịp để khách tham quan thưởng thức những sản vật địa phương ngon lành của Oaxaca.

 “Lễ hội Bánh trứng” - Tây Ban Nha

“Lễ hội bánh trứng” (Els Enfarinats) là một trong những lễ hội nổi tiếng và tinh nghịch nhất tại thị trấn Ibi. Gọi là bánh trứng, nhưng thực chất chả có chiếc bánh nào được làm trong ngày này mà chỉ những nguyên liệu chính – bột  và trứng – là được ném vào mặt mọi người trong suốt một ngày đêm diễn ra lễ hội.

Vào ngày 28/12, một nhóm nhỏ người địa phương sẽ đóng giả làm một đội phiến quân nổi loạn, chiếm đóng thành phố và bắt bớ những “người chống đối”. Phe những người chống đối cũng không vừa, họ sẽ tập hợp vũ khí, bao gồm bột và trứng, để bắt đầu ném vào đám phiến quân, mở màn cho một trận chiến mù mịt trong màn  bụi trắng của bột và những quả trứng vỡ nhớp nháp từ đầu đến chân. Khỏi phải nói, lễ hội có tuổi đời hơn 200 năm này là dịp tuyệt vời để cả thành phố được xả stress và bắt đầu một đợt… stress mới, khi phải dọn dẹp đám tàn cuộc khắp mọi nẻo đường.

Hà Lan Viên

Bình luận