Như rượu vang, tình yêu cần ủ theo thời gian

11/03/2019 15:54

Đừng giới hạn ngôn ngữ của bạn khi nói về rượu vang. Bạn có thể tìm thấy màu mắt phượng hoàng trong một ly vang hồng. Hay mùi trong trẻo đất trời sau cơn mưa trong một ly champagne." Chút phiêu lãng trong câu nói của cô bạn sommelier (chuyên gia thử rượu) đoạt giải nhất (Vietnam’s Best Sommelier) – tại Việt Nam và giải Ba cuộc thi Asia Best Sommelier trong năm 2016 – Nguyễn Thanh Dung, đã đưa tôi đến với buổi nói chuyện với cô về rượu vang, về cuộc sống, và tình yêu số này.

Điu gì làm Dung thích thú nht công vic bn đang làm?

T ngày đu tiên hc v rượu vang Thy Sĩ, mt chiu thu tháng chín ngôi làng Leysin nh trên núi Alpes, tôi đã tìm thy rt nhiu cm xúc khi được ln đu tn hưởng nhng hương v khác nhau trong rượu vang. Điu khiến tôi thích thú nht trong công vic ca mt sommelier là mùi hương và kí c. Khi mùi hương ca rượu vang gi nh li mt k nim nào, du vui hay bun, thì vi tôi được nhm mt cm nhn li kí c cũ cũng là mt điu đp đ.

Điu gì đ làm nên mt sommelier xut sc?

Kiến thc, kĩ năng và tâm hn. Sommelier bt buc phi hc hi và luôn trau di, cp nht kiến thc đ có th tư vn và chia s nhng câu chuyn thú v cho khách hàng khi thưởng thc rượu. Kiến thc rt đa dng v kĩ thut, v hương v, v vùng min, mùa v, lch s và văn hóa. Kĩ năng 

thuc v các thao tác phc v, kinh nghim bo qun, phc vụ ở nhng nhit đ, thi gian và món ăn phù hp vi chai rượu.

Còn tâm hn thì sao? Mi mt sommelier là mt con người, mt cá tính, vi tâm hn ca h. Thc khách tn hưởng rượu vang không cht kiến thc hay kĩ năng phc v ca sommelier, mà h còn mong mun mt sommelier đem li tri nghim đáng nh bng chính cá tính ca sommelier.

VỀ RƯỢU VANG

Thi đim nào nên ung rượu vang?

Vào “nhng ngày kết thúc bng ch Y (phiên âm như t Wine)” trong tiếng Anh là mt cách nói đùa ca dân sommelier, bi ngày nào cũng có ch Y cui. Ngày nào cũng có c đ khui rượu vang ung. Vi tôi, tốt nhất là nên uống vang khi tâm trí bn được gii phóng hoàn toàn khi nhng n ào ca cuc sng thường nht. Vào lúc đó, đu óc s được thoi mái đ tn hưởng nhng chi tiết rt nh t màu sc, hương thơm đến v rượu.

Theo kinh nghim ca mt sommelier, bn cm nhn gì v cách ph n chn vang?

Ph n chn nhng th khiến nàng tr nên đp và hp dn hơn. Vy nên chn rượu vang cũng tương t. Các nàng s luôn có mt lý do đáng yêu và riêng tư đ chn rượu, như là, mt màu rượu hng cam l như mt chim phượng, mt hương thơm ca hoa trng nh li ti, rượu đôi khi phi nh nhàng du dàng, mà li vn có nét duyên đc sc. Chn rượu cho ph n đôi khi “khó chiu” hơn đàn ông.

Bạn có lời khuyên gì khi kết hợp rượu vang với các món Việt?

Món ăn và rượu vang cũng nên b sung, hòa hp vi nhau ch không nên ln át nhau. Trong món Vit có v nước mm và các loi nước chm mn và nng mùi, ln át hương v rượu vang. V cay nhiu hay v đng cũng khiến v giác th nếm b tác đng mnh, không còn cm nhn được rượu vang na. Đ trân trng hương v rượu vang, hãy chn món Vit không quá mnh m ln át rượu vang.

 

V cá nhân bn, bn có th hé l khung cnh lãng mn nht đ có th thưởng thc mt chai vang vào mùa đông?

Ung rượu vang thôi đã là mt điu lãng mn ri.


VỀ CUỘC SỐNG

Rượu vang và cuc sng, có điu gì mà bn thy ging nhau

Trước khi m mt chai rượu vang, chúng ta không biết hương v rượu có thc s hp vi khu v ca mình hay không. Cũng như trong cuc sng, mi người đến và đi có th rt hòa hp nhưng cũng có th không. “M thường nói cuc đi ging như hp sô–cô-la, mình không biết m ra s nhn được gì”, mt trích dn ni tiếng trong phim Forrest Gump cũng nói v triết lý này. Tuy nhiên, mt loi rượu vang không hp khu v ca bn chưa chc đã vì chai rượu đó d, mà ch là hương v không phù hp mà thôi.

Cui cùng, rượu vang thay đi theo thi gian, như đời người: khi tr, khi trưởng thành, ri già đi, đó là l vô thường trong cuc sng. Tri nghim ca chúng ta, con người vi con người, cũng như thưởng thc hương v rượu vang, tuân theo l vô thường. Nhng mi quan h tt đp nht ging như rượu vang ngon, gi được dài lâu hơn nhng mi quan h khác.

 Bn không ch ung vang mà còn viết vvang bng ngôn ng ca thơ, và viết v nhng người tình đã qua cũng bng thơ v rượu vang? Có điu gì chung khiến nó mãnh lit vy?

Nhng bài thơ tôi viết t đến, chưa bao gi tôi ch đng viết. Mi ln nhng câu thơ đến trong đu, tôi buc phi viết ra. Đam mê và tình yêu vi rượu vang trong tôi mnh m không kém tình yêu con người, trái tim cũng cháy bng vì rượu vang. Vì vy mà rượu vang và tình yêu đan xen trong thơ.

Nhng mùa nho đi qua, đi qua

Riêng tình yêu du dàng li

Tôi có th đi c cuc đi

Đ nhìn em chín mui ngt đm

 Rt cm ơn bn vì bui nói chuyn đy màu sc và hương v này!

Cảm ơn Tạp chí đã chia sẻ.
Giang Lê

Bình luận