Những chuyến đi dài

21/01/2019 10:07

Là một nhiếp ảnh gia, tôi có cơ hội chu du khắp Việt Nam và thu trọn vẻ đẹp của thiên nhiên, con người trong những khung hình. Phần phiêu lãng nhất trong chuyến đi của một nhiếp ảnh gia tất nhiên không chỉ có khoảnh khắc bấm máy mà còn là lúc rong ruổi ôm vô lăng trong những chuyến đi dài


Một bức ảnh đẹp cần hội tụ nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là địa điểm và khoảnh khắc. Thiết bị chụp hiện đại không hề gọn nhẹ đi dù chất lượng ngày càng cao lên và chức năng tích hợp ngày càng đa dạng. Bên cạnh lỉnh kỉnh những thân máy, ống kính, chân, đèn, filter…, người chụp giờ đây không thể thiếu máy quay flycam với bộ đồ nghề phức tạp được ví ngang như hành trang của lính thủy đánh bộ.

Một chiếc xe pick-up sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng cho mọi hành trình “săn ảnh”. Không gian rộng rãi, tiện nghi, khoang chứa đồ “vô biên”, khả năng chạy on-road/off-road siêu việt sẽ đưa bạn tới bất cứ vị trí nào đúng chỗ, đúng giờ. Và tuyệt vời nhất, thùng xe là vị trí lý tưởng để bạn có thể đứng đó lia máy đi bất cứ góc nào, cũng như trở thành “đài không lưu” lý tưởng nhất cho các thiết bị bay flycam. Với tôi, Ford Ranger Raptor là một người bạn đồng hành mới mẻ.


Đôi khi, tôi cũng không phân định được rõ một người lãng du sẽ mê máy ảnh hơn hay xe hơi hơn. Dường như cả hai thứ đó đều gắn chặt với công việc và đam mê của tôi như định mệnh. Thiếu một trong hai, cảm giác như mình bị chặt mất tay chân.

Với tôi và nhiều tay máy khác, xe hơi luôn là một chủ đề đầy mê hoặc và thách thức. Bởi lẽ một chiếc xe không chỉ là tổng hòa của yếu tố công nghệ và thời trang; nó cũng thể hiện được cá tính và phong cách của người chủ. Chiếc xe hoàn toàn có thể là nhân vật đứng riêng như người mẫu, hay làm điểm nhấn cho khung cảnh; có thể chụp tĩnh hay chuyển động với tốc độ khác nhau, cung đường và động thái khác nhau, trong thời tiết và môi trường ánh sáng khác nhau.


Có những người chuyên chụp từ trong, lấy kính xe làm khung cho những bức hình đôi khi siêu thực. Người lại chuyên thu giữ hình ảnh phản chiếu ảo diệu qua gương. Tuy nhiên, không ai bỏ qua cơ hội chụp những chiếc xe trong khung cảnh thiên nhiên hoang sơ từ cảnh leo đèo vượt suối hiểm trở để đến những đỉnh núi cao nhất, những bãi biển hoang sơ nhất trong ánh hoàng hôn tĩnh lặng nhuốm màu huyền ảo.

liệu các bạn có biết được cảm giác đứng trên đỉnh núi hay bờ biển vào lúc mặt trời lên hoặc hoàng hôn vương khói lam chiều? Với tôi, đó là hai cảm giác đối lập: nỗi nhớ nhà da diết và  khao khát được chinh phục những cung đường dài một lần nữa. Tôi sẽ vẫn tiếp tục cầm máy và đi…

Lê Thế Thắng


Bình luận