Nụ hôn kiểu Pháp

09/10/2018 10:30

“Nụ hôn của rượu vang” nhất định phải là một nụ hôn kiểu Pháp đầy say đắm, với những con chữ vô cùng dễ nhớ K.I.S.S “Keep It Sexy & Seductive”

Hỡi các cặp đôi! Dù các bạn đang nắm tay nhau bay trên tầng không nào, hay hành trình hạnh phúc sẽ đưa các bạn tới vùng đất kỳ diệu nào thì những nụ hôn sẽ luôn là điều ngọt ngào nhất không thể thiếu trên đời. Bạn có thể thắc mắc “Nụ hôn của rượu vang” thì thế nào? Nhiều người chắc sẽ có cùng suy nghĩ với tôi: Nhất định phải là một nụ hôn kiểu Pháp đầy say đắm, với những con chữ vô cùng dễ nhớ K.I.S.S. Keep It Sexy & Seductive.

Một trong những chai vang đặc biệt có tên gọi cũng bắt đầu từ chữ K: Kirwan. Đó là vang đỏ, tất nhiên rồi. Màu đỏ, màu của tình yêu đương nhiên sẽ là lựa chọn hàng đầu của các cặp đôi.


Để miêu tả về chai vang đặc biệt này tôi sẽ dùng ngôn ngữ nồng nhiệt của tình yêu: Rượu vang Kirwan xuất hiện trong ánh nhung lụa. Khi bạn xoáy trong ly rượu, là sự kỳ diệu trong ánh sáng của sắc đỏ hồng ngọc hay màu đỏ son. Hoặc là sắc son mãnh liệt có đôi lúc trong màn đêm dưới ánh trăng, ánh lên sắc tím đậm đà thuỷ chung. Hay thậm chí là màu đỏ ngọc lựu sâu thẳm gần như thẫm với một vệt son lướt qua. Tiếp theo đó là sự thưởng thức hương thơm, cuối cùng là khám phá hương vị trong vòm miệng.


Với tôi, điều tuyệt vời nhất là đã khám phá ra Kirwan ở nơi mọi thứ đều xoay quanh rượu vang: Cao nguyên Plateau de Cantenac. Đây là nơi có những vườn nho hiếm hoi chưa bao giờ bị phân chia bởi sự mua đi bán lại qua thời gian, thật là một đặc tính hiếm hoi ở vùng Médoc. Khu vực này còn được gọi là Haut-Médoc, và bao gồm các tên gọi chung nổi tiếng như Saint-Julien, Pauillac và Margaux.


Ở đây, mọi lợi ích và sự chú ý đều hướng đến ruộng nho, mỗi niên vụ là một sự khám phá. Sự nôn nóng, rồi hy vọng luôn đi cùng với những tháng ngày dài suốt quá trình làm nên rượu vang, và cuối cùng là thời gian bạn mở một chai vang để tận hưởng thành quả. Khi đó, mọi hương vị được khám phá, cảm nhận trực quan bằng thị giác, thính giác – cũng như cách mà bạn cảm nhận về tình yêu và cuộc sống lứa đôi, về hạnh phúc trong mọi cung bậc cảm xúc, mà các cặp đôi vun trồng.

Với người Pháp, phẩm chất hay điều tiên quyết để làm nên sự khác biệt có phần hơi tinh vi, đó là: terroir – tạm hiểu là thổ nhưỡng, và điều thứ hai, đó là kinh nghiệm phong phú cùng sự nhạy cảm cần thiết để điều chỉnh. Đó là sự phối kết hợp giữa các giống nho để bổ sung nâng đỡ nhau cùng thăng hoa tạo nên những tuyệt phẩm hoàn hảo dù yếu tố thời tiết nắng mưa thất thường có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng của từng năm.

Cũng như trong cuộc sống, không nhất thiết là sự tương đồng mới có thể tạo nên niềm vui. Đó còn có thể là sự đối lập, tạo nên những cặp đôi thoạt trông rất khập khiễng mà lại vô cùng gắn bó. Với những người làm rượu vang, trồng nho trên các loại đất càng không đồng nhất, càng có nhiều những trái nho mang hương thơm và đặc trưng riêng. Đây là lý do tại sao "rượu vang pha trộn" tại Château Kirwan luôn luôn là một cái gì đó tinh vi, tinh tế và thú vị đầy bất ngờ. Rượu vang từ khu đất này thường mang tính chất tao nhã, nổi bật vị tannin mượt mà như nhung, thoảng hương hoa cỏ với sắc màu phong phú, cho cảm nhận tức thì về sự khởi đầu tươi mới của một hành trình dài đậm sâu. Hương thơm tinh tế mà ấn tượng với sự kết hợp trái cây đen và các loại gia vị như tiêu đen, quế và vani, thoảng vị ca-cao và cà phê bổ sung thêm vào hương vị phong phú.

Với những chai vang thế này, ta không thể cưỡng lại để mở ra và thưởng thức ngay. Song, lại lưỡng lự, hãy cho con mắt được thỏa sức ngắm nhìn mỗi ngày và chờ đợi sau một vài năm rồi mới khui ra để được cảm nhận, đắm chìm trong sự tinh tế vốn có của những gì giá trị nhất.

Đàm Đức Vũ

Bình luận