Quả cầu Năm mới

13/12/2019 15:00

MÀN THẢ QUẢ CẦU MÃN NHÃN TẠI QUẢNG TRƯỜNG THỜI ĐẠI, THÀNH PHỐ NEW YORK, LÀ NGHI LỄ CHÀO MỪNG NĂM MỚI CÓ LỊCH SỬ TỪ NĂM 1907.


MÀN THẢ QUẢ CẦU MÃN NHÃN TẠI QUẢNG TRƯỜNG THỜI ĐẠI, THÀNH PHỐ NEW YORK, LÀ NGHI LỄ CHÀO MỪNG NĂM MỚI CÓ LỊCH SỬ TỪ NĂM 1907.

 Quote: Năm nay, Quả cầu có đường kính 3,7m, nặng 5,4 tấn, được dát 2.688 tấm pha lê của hãng Waterford và thắp sáng bởi 32.256 ngọn đèn LED.

Vào thời khắc cả thế giới chia tay thập niên 2010 và bước vào một thập niên mới, tại trung tâm thành phố New York sẽ diễn ra một trong những nghi lễ chào đón năm mới nổi tiếng nhất thế giới: Lễ thả Quả cầu ở Quảng trường Thời Đại.

Dự kiến khoảng 1 triệu người sẽ đổ về “Ngã tư của thế giới” - nơi Quả cầu được đặt trên nóc tòa nhà One Times Square, ngoài ra 1 tỉ người khác sẽ chứng kiến thời khắc này trên TV và các mạng trực tuyến.

Năm nay, Quả cầu có đường kính 3,7m, nặng 5,4 tấn, được dát 2.688 tấm pha lê của hãng Waterford và thắp sáng bởi 32.256 ngọn đèn LED. Quả cầu sẽ bắt đầu được thả 1 phút trước giao thừa, rơi từ độ cao 21m trong 60 giây, và được thắp sáng vào đúng nửa đêm. Ngay khoảnh khắc đó, 1 tấn pháo hoa giấy được bắn ra từ nóc các tòa nhà lân cận, khiến đám đông phía dưới phấn khích hò reo.

Ngày nay, màn trình diễn trở thành sự kết hợp hoành tráng của âm thanh và ánh sáng, không giống như khởi đầu có phần khiêm tốn vào năm 1907. Quả cầu Quảng trường Thời Đại đầu tiên được thả vào cuối năm 1907 có đường kính chỉ 1,5m, được làm từ gỗ, sắt, và được trang trí với 100 bóng đèn sợi đốt.

 Tuy vậy, tinh thần lễ hội của màn trình diễn này đã sống động từ buổi ban đầu. Một bài viết trên tờ New York Times số 1/1/1908 đã mô tả không khí đó như sau: “Hàng chục ngàn người đứng nhìn quả cầu điện. Và rồi nó rơi xuống. Trong vòng 1 phút tiếng hò reo át đi cả những tiếng huýt sáo. Âm vang của chúng cũng vượt xa cả tiếng còi, tiếng chuông, tiếng lục lạc và thậm chí tất cả những âm thanh nhân tạo ồn ã nhất. Và lẫn trong tiếng hò reo cuồng nhiệt đó vẫn có thể nghe thấy âm thanh loáng thoáng: “Hurrah for 1908” (Chào mừng năm 1908)”.

Theo năm tháng, Quả cầu Năm mới đã trải qua nhiều lần thay đổi, từ Quả cầu sắt rèn năm 1920 cho đến Quả cầu nhôm được sử dụng từ 1950 đến 1990. Năm 2000, Quả cầu được thiết kế lại bằng pha lê để chào đón thiên niên kỷ mới, và có hình dạng như hiện nay kể từ năm 2007 - dịp kỉ niệm 100 năm lần thả Quả cầu đầu tiên. Kể từ năm 2008, Quả cầu được trưng bày tại Quảng trường Thời Đại.

Quảng trường Thời Đại không phải nơi duy nhất đánh dấu mốc thời gian bằng việc thả quả cầu. Tập tục này bắt nguồn từ năm 1833, khi một Quả cầu Thời gian được lắp đặt tại Đài Quan sát Hoàng gia Anh. Quả cầu này được thả vào 1 giờ chiều hàng ngày giúp thuyền trưởng các tàu gần đó có thể chỉnh lại giờ chính xác. Có hàng chục quả cầu thời gian hiện vẫn tồn tại, nhưng chỉ có số ít còn được sử dụng, trong đó có Quả cầu Thời gian tại Đài Quan sát Hải quân Hoa Kỳ ở Washington, D.C. Quả cầu này được thả vào 12h trưa hàng ngày.

Nếu bạn dự định tới Quảng trường Thời Đại để trực tiếp chứng kiến Lễ thả Quả cầu Năm mới, bạn nên chuẩn bị đến thật sớm, mặc quần áo ấm và mang theo đồ ăn vì sẽ không có quầy thức ăn nào được phép hoạt động trên phố trong Đêm Giao thừa. Và trong khu vực này cũng sẽ không có nhà vệ sinh công cộng.

Những tay du lịch chuyên nghiệp thì khuyên người tham dự nên đến vào đầu giờ chiều ngày 31/12 để tìm được chỗ đẹp có thể nhìn thấy Quả cầu dọc đường Số 43 đến đường Số 50 Broadway và trên Seventh Avenue tới đường Số 59. Nhiều màn hình lớn cũng sẽ được lắp đặt trong khu vực này.

Vào 6 giờ tối, Quả cầu sẽ được thắp sáng và kéo lên đỉnh cột tại tòa nhà One Times Square. Không lâu sau đó, mũ, bóng bay và các dụng cụ tạo tiếng động sẽ được phát cho người tham dự. Một show diễn ca nhạc sẽ diễn ra cho đến thời khắc quan trọng nhất lúc nửa đêm. Một số nghệ sĩ tham gia chương trình năm ngoái có thể kể đến như: New Kids on the Block, Sting, Snoop Dogg và Christina Aguilera.

Nếu bạn đang ở New York nhưng không muốn hòa vào đám đông tại Quảng trường Thời Đại, thì có thể chọn xem màn diễn tại một số khách sạn và nhà hàng quanh đó như Renaissance New York, Marriott Marquis và Novotel New York Times Square. Đối với những người ở xa, sự kiện sẽ được phát sóng trực tiếp trên trang web www.TimesSquareNYC.org.

 THÔNG TIN VỀ QUẢ CẦU ĐÓN NĂM MỚI

·         Đường kính: 3,7m

·         Khối lượng: 5,4 tấn

·         Bên ngoài Quả cầu có lắp 2.688 tấm pha lê hình tam giác do hãng Waterford chế tạo, với kích thước từ 12 đến 15cm mỗi cạnh.

·         Quả cầu được thắp sáng bởi 32.256 bóng đèn LED có thể hiển thị hơn 16 triệu màu cùng hàng tỉ hoa văn khác nhau.

Đã có 7 phiên bản Quả cầu được thiết kế để chào mừng năm mới. Quả cầu đầu tiên được làm từ sắt và gỗ, nặng 317kg và được thắp sáng bởi 100 bóng đèn sợi đốt

THOMAS MARESCA

Bình luận