Quốc tửu của Nhật Bản

30/10/2018 15:46

Khi nhắc đến đất nước mặt trời mọc, không thể không nhắc tới rượu sake, hay còn được coi là “Quốc tửu” của xứ sở này. 

Khi nhắc đến đất nước mặt trời mọc, không thể không nhắc tới rượu sake, hay còn được coi là “Quốc tửu” của xứ sở này. Sake đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống của như lịch sử văn hóa Nhật Bản trong suốt hàng ngàn năm qua.

Hiện nay, rượu sake ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến, với nhiều sự lựa chọn từ những loại rượu gạo bình dân cho đến những loại thượng hạng của những nhà hàng Nhật Bản cao cấp.
Rượu sake được làm từ nguyên liệu là gạo và nước, dưới sự tác động của một loại vi khuẩn gọi là koji và men rượu Sake. Loại gạo dùng để làm rượu sake phải được xay xát thật kỹ. Nhật Bản có hai loại gạo, loại gạo thường, dùng để nấu ăn, và loại gạo Sakamai chuyên dùng để nấu rượu sake. So với hạt gạo thường, gạo Sakamai lớn và mềm hơn, với kỹ thuật canh tác cũng phức tạp nên chỉ được trồng ở một số vùng nhất định tại Nhật Bản. Nước cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong công việc làm rượu sake. Loại nước nửa cứng là phù hợp nhất vì hàm lượng thấp của chất sắt và chất ma-nhê.
Rượu sake có thể được dùng nóng hoặc lạnh, và tùy vào nhiệt độ, hương vị của rượu cũng sẽ thay đổi. Chẳng hạn như loại rượu có mùi thơm và nhẹ, êm nên được dùng lạnh. Tuy nhiên, người ta cũng có thể uống rượu sake một cách tuyệt hảo với nhiệt độ trong phòng.
So với bia hoặc rượu vang, sake được uống ở một dải nhiệt độ rộng hơn. Tuy nhiên, không nên hâm nóng lên quá 600C và cũng không nên nấu sôi rượu sake, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của loại rượu này. Để hâm nóng sake, người ta chuyển rượu sang các chai bằng gốm, rồi ngâm chai trong nước nóng.
Người ta cũng sáng tạo ra nhiều loại sake độc đáo khác nhau. Ví như có loại “rượu sake tráng miệng” có độ cồn nhẹ ở mức 9%, được ủ từ quả mơ kết hợp với giống nho dại. Khác với những loại rượu mơ khác, vị ngọt tự nhiên của rượu đến từ men ủ, trái cây và không sử dụng đường tinh luyện. Một loại rượu hoàn hảo cho phái nữ bởi sự êm dịu trong hương vị mà nó đem lại. Lại có loại sake sử dụng 70% của một loại gạo để làm rượu, hòa quyện vị bùi từ hạt óc chó và hương thơm của hạt gạo mang theo hương vị tươi mới và dễ uống. Hoặc có những loại sake chỉ dùng lạnh và được làm từ gạo sữa. Lắc nhẹ trước khi uống để gạo sữa lắng phía dưới được đều hơn, sau đó cảm nhận hương vị êm dịu, phảng phất vị ngọt umami.
Ở Hà Nội, cũng có thể bắt gặp những chai rượu sake sưu tầm đặc biệt. Có thể kể đến những chai rượu sake có số lượng sản xuất giới hạn, được ủ lạnh 15 năm trong chai thủy tinh Tobin do đích thân bậc thầy toji Hajime Yamaguchi nấu và ủ. Sử dụng những bí quyết riêng của dòng họ, Hajime Yamaguchi cũng chính là người cuối cùng nắm trong tay những công thức đặc biệt này. Ông đã qua đời vào năm 2010, để lại dấu ấn bằng những chai sake độc đáo. Êm mượt trong kết cấu rượu, những chai chai sake đặc biệt này có vị ngọt đặc trưng, thơm mùi trái cây như đào hay táo Nhật, và đánh gục người thưởng thức chỉ bằng lần nhấp môi đầu tiên bởi sự cân bằng, tươi mát, độ chát vừa phải.
Một quy tắc quan trọng khi thưởng thức sake là ly rượu đầu tiên luôn được rót cho tràn ly, bởi nó sẽ là biểu hiện cho sự may mắn, mọi sự đều viên mãn. Vậy hãy nói “Kanpai”và cùng nâng ly sake tràn đầy để cùng chúc nhau may mắn.

Bình luận