Thưởng thức vang… mù

30/11/2017 14:29

Khám phá những bí mật ẩn giấu bên trong chai rượu bằng Blind tasting (thử vang mù) – một cách thưởng vang tinh tế và phức tạp nhưng đầy thi vị.

Có khi nào bạn chọn rượu chỉ vì ấn tượng với kiểu dáng chai rượu hay một nhãn thiết kế ấn tượng? Khám phá hay thưởng thức rượu vang cũng như khi ta đọc một cuốn sách, không nên chỉ nhìn trang bìa mà có thể đoán được nội dung. Để trả lời cho câu hỏi chọn vang thế nào, không gì thú vị bằng cách tham gia những buổi thử vang mù Blind tasting.


Khắp nơi trên thế giới từ những nước thuộc Cựu Thế Giới: Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha... đến Mỹ, Chile, Argentina, Úc, New Zealand… thuộc Tân Thế Giới, thử rượu vang là một khái niệm rất phổ biến và được tổ chức khá thường xuyên và đều đặn. Giờ đây, thử vang cũng là thú vui rất thịnh hành ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Việt Nam. Thú vị nhất chính là những cuộc thử vang mù. Cũng không có gì khác biệt so với những cuộc thử vang thông thường, chỉ có điều, các chai vang được bọc kín. Bạn hoàn toàn không có thông tin gì về loại rượu thử mà chỉ có thể dựa vào những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được.
Cho dù chúng ta không phải ai cũng sẽ theo đuổi để trở thành một chuyên gia rượu vang thực thụ, tuy nhiên, khám phá những quy tắc căn bản cùng những bí kíp nhà nghề của những người làm nghề sẽ giúp có được những cảm nhận sâu sắc hơn. Không gì thú vị bằng việc có thể nhận biết được từng chai hay từng loại vang khác nhau chỉ qua việc chiêu một ngụm rượu. Sommelier Alex Nguyễn - giám đốc đào tạo của Công ty Đa Lộc, chuyên gia Việt Nam duy nhất trong Ban giám khảo của cuộc thi danh tiếng Châu Á về rượu vang mang tên "HongKong International Wine & Spirit Competition 2017" có những chia sẻ với Heritage Fashion về những cuộc thử vang mù dành cho những người chuyên nghiệp.
Thử vang mù khác gì so với thử rượu thông thường?
Sự khác biệt ở đây là chúng ta phải tập trung hơn, về cảm nhận hương và vị, để khách quan hơn khi đánh giá về chai vang đó. Còn khi đã đọc nhãn một chai vang, nó sẽ có tác động nhất định đến nhận định và có thể ảnh hưởng đến nhận xét. Chẳng hạn khi chúng ta nếm một chai vang nổi tiếng thì trong suy nghĩ của chúng ta mặc định đây chắc chắn phải là một chai vang ngon.


Hãy kể về buổi thi sommerlier có thử vang mù mà anh từng tham dự?
Tôi từng tham gia một số cuộc thi sommelier trong và ngoài nước. Trong buổi thi Blind tasting trong cuộc thi Best sommelier in French wine 2015, Ban giám khảo bê ra một khay gồm có năm ly vang đỏ và yêu cầu trong vòng ba phút phải kể tên được giống nho, năm sản xuất, vùng sản xuất và tiểu vùng sản xuất.
Tuy nhiên, ban giám khảo còn làm khó thí sinh khi trong năm ly vang đó có hai ly giống hệt nhau mà thí sinh không hề biết trước. Mục đích nhằm kiểm tra sự nhạy bén của thí sinh ở mức độ nào.
Buổi thử vang mù ấn tượng nhất của anh?
Tôi vừa tham gia làm giám khảo cho cuộc thi vang quốc tế tại Hồng Kông và đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Cuộc thi nếm rượu vang thuộc về tổ chức chấm rượu vang quốc tế IWSC và đây là lần thứ chín được tổ chức tại châu Á và chỉ có các chuyên gia, các nhà phê bình rượu vang các nhà báo chuyên viết về rượu vang hàng đầu châu Á chấm điểm nhằm chọn ra những chai vang ngon nhất cho người tiêu dùng châu Á tham khảo.
Điều để lại ấn tượng và cảm giác thật sự trải nghiệm là trong bốn ngày, mỗi ngày tôi có cơ hội nếm rất nhiều loại vang đến từ các vùng và quốc gia khác nhau và luôn phải tập trung cao độ để đưa ra kết quả chuẩn xác nhất. Một sự kiện tuyệt vời cho tôi cơ hội nghiên cứu, tìm hiểu, đối chiếu thêm những loại vang khác nhau đồng thời đã học hỏi, trau dồi kĩ năng cùng với các chuyên gia hàng đầu với 5 Master of Wine của châu Á.


Quay trở lại với những buổi thử vang mù mà anh dẫn dắt, những người tham gia sẽ thu được gì sau buổi thử rượu?
Thông thường những buổi sau những buổi thử vang mù họ sẽ thu được rất nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm đặc biệt nếu họ được hướng dẫn bởi các chuyên gia người tham gia sẽ hiểu rõ hơn về cách cảm nhận và phân tích khi thử nếm một ly vang. Tìm ra một chai vang hợp sở thích mà không quá phụ thuộc vào định kiến của người khác.

Những hình thức thử vang mù:

Phân biệt giá cả (đắt, rẻ)

Dùng hai loại vang có giá bán cao thấp khác nhau để tìm ra chai nào là vang đắt, chai nào có giá rẻ hơn. Điều thú vị có thể xảy ra là đôi lúc chai vang đắt hơn không hẳn là chai vang được nhiều người thích hơn.

Nếm các loại vang trong các ly tối màu

Người thử nếm không nhìn thấy màu sắc thực sự của vang và chỉ cảm nhận thông qua ngửi và nếm. Điều này sẽ gây nên rất nhiều khó khăn cho việc phán đoán.

Thử nếm cùng một loại vang trong các ly có kích cỡ và thiết kế khác nhau

Hình dáng độ lớn, độ khum của ly có thể ảnh hưởng đến việc cảm nhận rượu vang cả về mùi lẫn vị. Có không ít người sẽ nói là hai loại vang khác nhau. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Kinh nghiệm rút ra mà người tham gia có thể “mang về” được đó là chọn được một chai vang hợp ý vẫn chưa đủ, bạn còn cần phải thưởng thức chúng trong một chiếc ly thích hợp. Đó cũng là lý do bạn thấy có rất nhiều kiểu ly được thiết kế để phục vụ riêng từng loại vang đỏ, trắng, cho đến từng loại rượu chia theo vùng/ phong cách, kỹ thuật sản xuất, hoặc giống nho sử dụng.

Thử nếm các loại vang có cùng mức giá/ Wine flight tasting

Hình thức này người ta sẽ chọn ra khoảng 10 ly vang với giá tiền tương đối giống nhau sau đó chọn ra những mẫu vang có chất lượng tốt nhất

Đánh giá, thử vang theo vùng/ horizontal tasting

Ngay cả khi bạn đã lựa chọn được một dòng rượu yêu thích như Bordeaux thì các cuộc nếm thử Horizontal tasting cũng sẽ mang lại rất nhiều trải nghiệm quý. Đây là hình thức nếm các loại vang cùng một niên vụ thu hoạch (vintage), cùng loại nho và đến từ một vùng cụ thể để tìm ra những nhà sản xuất tốt nhất.

Cùng một loại vang, khác năm sản xuất/ Vertical tasting

Hình thức nếm cùng một loại vang của một nhà sản xuất nhưng có nhiều niên vụ thu hoạch khác nhau để xem sự khác biệt và quá trình thành trưởng của rượu. Điều này lý giải cùng một loại rượu mà giá tiền có thể rất khác nhau phụ thuộc vào chất lượng nho thu hoạch từng năm.

Bình luận