Trench Coat không bao giờ lỗi mốt

09/01/2019 16:33

Chiếc áo khoác mùa đông có nguồn gốc đặc biệt và là trang phục không thể thiếu của giới mộ điệu thời trang

Ra đời ở châu Âu và trở nên thịnh hành khắp thế giới, ít ai biết rằng loại áo khoác dáng dài thanh lịch được dùng trong mùa đông lại có nguồn gốc là trang phục quân sự khá đặc biệt. Xấp xỉ 100 năm qua kể từ khi ra đời, đây là loại trang phục có những đường nét cơ bản ít thay đổi nhất mà vẫn giữ được sự cuốn hút mạnh mẽ với giới mộ điệu thời trang.

 Nguồn gốc từ chiến trường

Áo khoác dáng dài đến đầu gối tên tiếng Anh là Trench Coat. Thực tế loại áo choàng dáng dài dùng cho mùa đông đã manh nha xuất hiện từ thế kỷ 16 và được sử dụng khá phổ biến trong thế kỷ 17,18, nhất là ở châu Âu. Phải đến Đại chiến Thế giới lần thứ 1, loại trang phục này mới được gọi tên và trở nên thông dụng ngay sau đó. Cái tên “Trench Coat” đã phần nào nói lên nguồn gốc của trang phục này. Ngược dòng thời gian, “Trench Coat” là loại trang phục được binh sỹ sử dụng ở chính các chiến hào (trench) trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 1. Khi mùa đông mang theo giá lạnh và mưa tuyết, binh lính thường phải dùng loại áo khoác dài, dày để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt tại chiến hào. Ban đầu, những người lính dùng loại áo khoác dài chấm gót bằng len dạ khá nặng để giữ ấm cơ thể nhưng với điều kiện bùn đất ở chiến hào, kiểu dáng và chất liệu này hoàn toàn không phù hợp với di chuyển và chiến đấu. Sau này, nhờ có phát kiến ra loại vải Gabardine của Thomas Burberry -  nhà sáng lập hãng thời trang lừng danh Burberry tại Anh Quốc, loại áo Trench Coat dùng cho giới quân sự chính thứ được định hình. Chiếc áo này có độ dài đến gối và dùng loại vải gabardine chống thấm nước, nhẹ hơn rất nhiều chất liệu len, dạ trước kia mà vẫn phù hợp với khí hậu mùa đông. Ngay sau chiến tranh, Aquascutum cũng là hãng thời trang danh tiếng của xứ sở sương mù đã cùng Burberry mở đường dẫn công chúng vào “kỷ nguyên Trench Coat”. Hai hãng đã xuất xưởng hàng trăm nghìn mẫu áo này thời điểm đó. Vượt qua phạm vi quân sự, Trench Coat được mến mộ vì mang cả ý nghĩa hào hùng, anh dũng của những người lính nơi chiến tuyến trong cuộc Đại chiến Thế giới vừa kết thúc.

… đến trang phục thịnh hành trong nhiều thập kỷ

Sau cơn sốt đầu tiên, Trench Coat tiếp tục làm mưa làm gió trong nhiều thập kỷ. Trang phục này đã gây ấn tượng đặc biệt khi xuất hiện cùng những minh tinh trong bộ môn nghệ thuật thứ 7. Những năm 1930, Hollywood đã khai thác thế mạnh từ  chiếc áo hot trend thời bấy giờ trong các bộ phim hành động, để rồi đẩy cao hình ảnh chiếc áo này lên nữa cho đến tận những năm 1960. Kể cả trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ 2, giới quân sự những nước tham chiến vẫn sử dụng áo Trench Coat cho binh sỹ.

Và sau đó hàng chục năm, đến tận ngày nay, Trench Coat vẫn là trang phục thời thượng với sự đa dạng về chất liệu, màu sắc, chỉ có kiểu dáng là ít đổi thay. Không chỉ được may từ vải garbadine nguyên thủy, các mẫu Trench Coat sử dụng tất cả các chất liệu phù hợp với mùa đông như các loại dạ, da thật và giả da, da lộn, dệt kim… Các chi tiết đặc trưng của Trench Coat như cầu vai, cổ áo, vạt che ngực, túi chéo, đai hông, hai hàng khuy chạy dài, vạt che lưng, xẻ tà… vẫn được các nhà mẫu tôn trọng tối đa, chỉ thay đổi cách nhấn nhá hoặc phối cùng một số phụ kiện. Dù vậy, những chiếc Trench Coat chất liệu garbadine mang phong cách cổ điển với giá trị lịch sử, thẩm mỹ đã được ghi nhận vẫn là sự lựa chọn phổ biến của các tín đồ thời trang trên toàn cầu.

Chính sự đơn giản đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, Trench Coat là loại trang phục có thể tạo nên nhiều phong cách, từ sự thanh lịch khi khoác ngoài bộ đầm yêu kiều của quý bà, quý cô hay bộ suit lịch lãm của các quí ông, đến sự phá cách khi phối đồ bên trong là chiếc sơ mi hay áo len cổ lọ. Với Trench Coat, dường như mọi cách phối đồ cùng trang phục này đều trở nên hoàn hảo!
 Quỳnh N

Bình luận