Tự tạo chất chơi riêng

27/11/2018 16:13

Mỗi người một cuộc sống khác nhau nhưng các bạn trẻ đó gặp nhau ở niềm đam mê với đồ da và thật kiêu hãnh phô ra các món đồ tự tay mình làmCó vẻ như càng hiện đại, người thành phố càng tỏ ra ưa chuộng những món đồ mang tính thủ công. Không kể tới các loại “món ăn, đồ uống nhà làm” vốn khá thịnh hành trên thị trường, giới trẻ Hà Nội cũng như nhiều nơi khác đang có xu hướng đi mua đồ thủ công hoặc cầu kỳ hơn, tìm cách tự làm đồ da cho mình. Điều này được minh chứng bằng số thành viên của “Hợp tác xã toàn da”, một nhóm chung đam mê với đồ da thủ công trên facebook đã lên tới con số thành viên lên tới 45.000, tất nhiên trong đó đa phần là người thích sưu tầm, còn người thực sự giỏi nghề, biết tạo tác đồ thì chỉ chiếm tỷ lệ rất ít. Cái tên của hội nhóm nghe đậm chất xưa cũ, nhưng những món đồ họ tạo ra thì có vẻ đẹp quyến rũ, vừa hiện đại, vừa đậm nét nghệ thuật.

Như nhóm bạn của anh Cao Long ở Hà Nội chẳng hạn, chỉ vài người nhưng họ có thể cho ra đời những chiếc ví tuyệt đẹp, có họa tiết nổi rất cầu kỳ. Để làm được chiếc ví này, ngoài khâu tạo dáng, dựng cốt, cắt da, đục lỗ để khâu chỉ; bước quan trọng vào bậc nhất là dùng các thiết bị thủ công chạm khắc họa tiết lên bề mặt. Sau nhiều ngày, những bông hoa chạm khắc sẽ bong lên không khác gì kỹ nghệ dập nổi công nghiệp. Mà muốn vậy đòi hỏi người làm vừa có tư duy sáng tạo của nghệ sĩ tạo hình, vừa có kỹ thuật tinh xảo của người thợ thủ công biết đốt cháy mình cho đam mê.

Nguyên liệu đa phần đặt mua từ nước ngoài. Đó là các loại da cá sấu, bò, dê…, mỗi loại sẽ có một tính chất và bề mặt khác nhau, hoặc phẳng phiu, hoặc nổi hoa văn tự nhiên. Nhưng nếu muốn tạo tác họa tiết theo ý muốn thì đương nhiên da bò là hợp lý nhất. Từ những tấm da ban đầu, người làm đồ sẽ dùng các dụng cụ nhỏ như các loại kéo, dao trổ, dao nạo, kim… để cắt, khâu, miết, vuốt. Công đoạn nào cũng được làm thủ công tỉ mỉ và không được sai sót, bởi đôi khi chỉ một động tác sơ suất là hỏng cả bề mặt sản phẩm. Sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại chỉ có mặt khi gắn các loại khóa kéo, móc, ổ và nẹp khóa kim loại vào túi, ví.

Càng thú vị hơn khi có những bạn trẻ nghĩ ra việc kết hợp da với chất liệu khác để cho ra đời các loại ví mặt ngoài là da, mặt trong lót gấm, nỉ hoặc thổ cẩm.  Có những đôi giầy thể thao được chủ nhân cắt bỏ phần viền và đế kếp, thay vào đó bằng da thuộc mới thấy thế nào là sự thú vị của nghề. Vẫn giữ kiểu dáng thể thao của giầy nhưng lại bổ sung thêm vẻ lịch lãm, hào nhoáng của đế da, những đôi giày kiểu như vậy luôn thu hút sự chú ý và tò mò của người xung quanh khi xuất hiện trên phố.


Không phụ thuộc vào vấn đề bảo hộ công nghiệp bởi mẫu mã đều tùy hứng, không phụ thuộc vào áp lực doanh số bởi chủ yếu đồ làm ra theo yêu cầu đơn chiếc và sử dụng trong các nhóm anh em, hội những người trẻ tuổi yêu đồ da thủ công đã và đang thổi thêm làn gió tươi mát cho đời sống tinh thần của cộng đồng. Khoác trên người chiếc cặp có dáng độc đáo khâu cắt bằng tay, cất tiền và giấy tờ vào những chiếc ví được chế theo ý muốn, thú chơi đó vừa lành mạnh, vừa khiến nhiều người thích thú bởi dường như tính cách cá nhân được khẳng định thêm một phần nào đó.

Hải Âu 

Bình luận