Đón hoàng hôn trên hồ Inle

23/10/2018 17:36

Thuc bang Shan, cách Yangon 600km, Inle như một nốt nhạc khẽ ngân trong bản tổng phổ đầy ấn tượng về bức tranh du lịch Myanmar

Không sôi động như Yangon, không miên man tháp cổ và kỳ vĩ đền đài như Bagan, hồ Inle chào đón du khách bng vthanh bình, sự tĩnh lng và khoáng đạt của một vùng nước rộng tới 250km2 trên độ cao 880m so với mực nước biển. Thuc bang Shan, cách Yangon 600km, Inle như một nốt nhạc khẽ ngân trong bản tổng phổ đầy ấn tượng trong hành trình du lịch Myanmar. Tại đây, du khách sẽ được hòa vào một không gian rng thanh bình, thong thả dạo thuyền trên hồ nước và ngắm nhìn nhp sng chậm rãi tại các làng ni giữa hồ. Thường du khách không my khi lưu lại Inle quá lâu, nhưng nếu có một bui chiều ngắm hoàng hôn, hay một đêm ngủ trong nhà nổi, có lẽ ấn tượng đó sẽ trở thành rất đáng nhớ.


Hồ Inle

Đây là quê hương của người Inthar, một dân tộc thiểu số và theo tiếng Myanmar có nghĩa là “người sống trên hồ”. Đặc thù địa lý đã khiến người Inthar sáng to ra nhng hình thái kiến trúc nhà và vườn rất độc đáo, không chỉ dựng làng quần cư mà còn kiến tạo cả đường giao thông cho thuyền đi lại. Những căn nhà lát gỗ được dựng trên các cọc tre thanh mảnh, trên đó mọi sinh hot diễn ra không khác gì trên đất liền. Độc đáo nhất phải kể tới những hệ sinh thái vườn nổi dùng các loại bèo, rong rêu làm nền, cố định bằng cọc tre có thể dâng lên, hạ xuống theo mực nước hồ. Một sản vật vật nổi danh của hồ Inle là cà chua, ngon tới mức được nơi khác coi như đặc sản. Nhưng với khách du lịch, chính cảnh sinh hoạt trên mặt nước, cảnh những người phụ nữ cần mẫn quấn thuốc lá tự chế trên nhà sàn, hay cnh lũ trẻ bơi thuyền tới lớp học mới là đặc sản đáng thưởng thức nhất của vùng hồ.


Làng nổi của người Inthar trên hồ

Xuất phát từ thị trấn Nyaungshwe bên bờ hai dòng kênh ln là Nan Chaung và Mong Li, du khách dễ dàng thuê thuyền để đi du ngoạn mặt hồ. Cũng tại thị trấn này có khá nhiều khách sn, nhà hàng, café và cửa hàng bán đồ lưu niệm, nơi du khách có thể tham khảo thông tin và lựa chọn dịch vụ thăm hồ. Các điểm thăm quan đều được giới thiệu kỹ lưỡng trong các tài liệu du lịch như chùa Shwe Yaunghwe Kyaung, tu vin Hlaing Gu Kyaung, Shwe Gu Kyaung… Tại đó, các nhà sư luôn thân thiện với du khách, thậm chí các nhà sư trẻ còn thích bắt chuyện với khách lạ, có lẽ họ cũng muốn trau dồi thêm tiếng Anh vn là thứ ngôn ngữ vốn đã rất phổ biến tại Myanmar. Những bức tường sẫm màu, những ô cửa gỗ tếch hình oval là khuôn hình lý tưởng để chụp hình các nhà sư cầu nguyện, học tập và sinh hoạt hàng ngày. Một điểm nhấn trong chuyến thăm thú cảnh sắc hồ là cộng đồng người cổ dài, bộ tộc Kayan. Theo tục lệ từ xa xưa, người phụ nữ của bộ tộc đeo vòng đồng trên cổ, càng lớn tuổi càng đeo nhiều vòng cho tới khi cổ dài ra tới 20-30cm. Lý giải về điều này là truyền thuyết về một vị tộc trưởng thời xưa đã nằm mơ thấy có hổ về cắn người, và để tránh tại họa, ông quyết định các bé gái đều phải đeo vòng. Không chỉ đeo cổ, họ còn đeo vòng vào tay, chân, và những chiếc vòng này sẽ gắn với cơ thể suốt đời. Những người phụ nữ đeo vòng đồng rất vui vẻ ngồi dệt thổ cẩm, bán hàng lưu niệm và chụp hình chung với khách, có lẽ họ rất hãnh din vì vẻ đẹp độc đáo của mình và cộng đồng.


Những phụ nữ "cổ dài" Kayan

Trên hồ, tại các làng nổi, du khách lại tìm thấy nét lạ lẫm trong cách người dân sống gắn cùng với nước. Đàn ông chèo thuyền bằng một chân, chiếc sarong truyền thống căng rộng mỗi khi họ chèo tạo thành hình nh rất đẹp, nhất là khi chiếc thuyền đi vào nền mặt trời đang xuống thấp. Cảnh này đã được in lên biết bao sách báo, poster như một biểu tượng của hồ và cứ tới khoảng hoàng hôn, du khách lại thuê thuyền ra giữa vùng nước rộng để đợi chụp tấm ảnh tương tự. Trong từng khonh khắc, con người sẽ cảm nhận được sự thay đổi chậm rãi của ánh sáng, từ sáng rực rỡ tới giảm dần thành màu vàng cam rồi ngả tím, mỗi giây phút lại phô bày vẻ huyền ảo của vùng nước đang ngả về chiều. Vào khoảng thời gian này, hầu hết du khách cũng như người bản địa đều cố giữ yên lặng để ngắm nhìn vẻ đẹp huyền ảo và thơ mộng. Cho tới khi mặt trời khuất hẳn sau rặng núi phía xa, nhng vị khách lãng mạn mới cam lòng buông máy ảnh để trở về. Đón hoàng hôn trên hồ Inle cũng như ngắm mặt trời lặn từ đền tháp ở Bagan, luôn lưu lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người, đó là vẻ đẹp có lẽ ít nơi nào sánh được. 


Hoàng hôn trên hồ

Bài: Long Tuyền

Ảnh: Long Tuyền, Nguyễn Ngọc Thiện


Bình luận