Giai điệu mùa thu ở Osaka

21/12/2018 11:01

Osaka mùa thu là đim đến mơ ưc ca nhng v khách phương Nam quanh năm ch có hai mùa mưa nng, vi muôn vàn khonh khc lãng mn như mt bn hòa tu sâu lng, du dàng...Osaka phóng khoáng và hào sng

Tôi đã đến Nht nhiu ln, vào nhiu thi đim khác nhau, nhưng yêu thích nht vn chính là khong đ cui thu. Vào na cui tháng 11, khi nhng vùng phía Bc nưc Nht bt đu chuyn sang đông, thì Osaka, mùa thu bt đu bưc vào đ chín mui, và cũng đp mê say nht.

Osaka là thành ph cng ln bc nht nưc Nht, vi vô vàn nhng công trình kiến trúc hin đi. Nhưng, Osaka cũng cha trong lòng mt phn tinh hoa ca văn hóa Nht, sâu sc và thâm trm. B ngoài, Osaka đưc xem là mt đô th phóng khoáng, thoi mái. Nhng ngưi bn đang sinh sng và làm vic Nht ca tôi thưng ví Osaka ging như Sài Gòn, còn Tokyo ging như Hà Ni. Tôi mc dù ch là mt l khách, đến Osaka ch đôi ln, nhưng cũng phn nào cm nhn đưc cái cht phóng khoáng ca Osaka, hoàn toàn khác vi nhp sng Tokyo, hay bt c đô th nào khác Nht Bn.

Đưc nhc đến nhiu nht Osaka chc hn là khu ph Dotonbori. Đây là mt khu vc trong ni thành, ni tiếng vi các món ăn chơi quên li v. Dotonbori ch nm cách nhà ga Namba vài con ph, nên rt tin cho du khách đi li. Nơi đây tp trung vô vàn nhng hàng quán ăn ung, các quán nhu đc trưng, nhng khu mua sm, các ca hàng vui chơi, karaoke theo kiu Nht, khu trò chơi đin t

Đa s du khách thưng xem Dotonbori là mt đim nhn khá l lùng, nếu so vi mt bng chung các đô th Nht đu tương đi trt t, n nếp, thì đây li rt xu xòa. Các hot đng trên đưng ph din ra thâu đêm, màu sc ca hàng quán trn ln âm thanh huyên náo ca ngưi qua li, làm du khách c ng mình đang đng Bangkok, ch không phi Nht Bn... Dotonbori, tôi còn phát hin ra mt điu khá thú v, thay vì tiếng “cm ơn” bình thưng Nht là “Arigatou”, thì nơi đây bn có th nói “Okini”. Hãy th xem, ngưi đa phương có th s bt ng v bn đy!

Nara - “Khúc biến tu” ca rng thu phong

Ngưi lên nga, k chia bào

Rng phong thu đã nhum màu quan san”.

Hi còn đi hc, khi đc hai câu thơ Kiu ca đi thi hào Nguyn Du, tôi n tưng mãi cái màu u bun ca cánh rng phong, không ng, có mt ngày đến Nht, thy rng phong vào thu đp mt cách nh nhàng như thế. Tng lp lá phong xếp vào nhau, đ rc mt góc tri. Cnh sc thu Osaka như mt bc tranh, mt điu nhc ch có trong tưng tưng.

Đó chính là cnh sc Nara, tng là kinh đô ca nưc Nht trong thi đi Nara, mt giai đon rc r v mi mt trong lch s x Phù Tang. Nara ch cách Osaka chng 50 phút đi tàu, nên vô cùng tin li nếu bn mun tìm chút gì đó ging như nhng bc tranh mùa thu trong nhng tm bưu thiếp. Hãy đến Nara, trên mt chuyến tàu đi xuyên qua thành ph, có th bn s cm nhn ging tôi: tàu chy chm chm, lưt qua nhng sân ga nh xinh, như trong mt đon phim lãng mn đã tng xem...

Nara là c đô ca nưc Nht, nên cũng cha rt nhiu tinh hoa ca dân tc này. Mt trong s đó chính là ngôi chùa Todai-ji, di tích thuc qun th bo tn ca Nara. Todai-ji là mt tòa kiến trúc bng g k vĩ, thuc loi ln nht thế gii nếu tính cùng hng mc. Trong đi đin ca ngôi chùa này có th mt bc tưng Pht bng đng cao gn 15m và nng hơn 500 tn.

Xung quanh chùa là công viên Nara, nơi giáp vi nhng cánh rng lá phong bt ngàn, cùng vi nhng đàn nai đưc ưu tiên cho t do rong chơi khp nơi. Tương truyn, đàn nai chính là s gi ca các v thn đưc th t trong các khu rng thiêng, nên v sau ngưi Nara cũng quý mến các chú nai, mc dù nai vn là loi đng vt hoang dã không th thun hóa đưc.


Núi thiêng Koya và nghĩa trang Okunoin

Ri Nara, nếu  mun tìm đến nhng không gian khác l, hãy bt mt chuyến tàu vào sâu trong rng cây, đi xe đin lên núi cao, đ cm nhn mt hơi th rt khác ca nưc Nht. Đó chính là đnh núi thiêng Koya, đưc xem là nơi tnh tu ca Không Hi Đi Sư, là ngưi khai m Chân ngôn tông – mt tông phái rt quan trng trong Pht giáo Nht Bn. Núi Koya còn là nơi đt nghĩa trang lâu đi và ln nht nưc Nht, nghĩa trang Okunoin.

Vào tiết thu, khí tri trên núi lành lnh, cng thêm rng thông già thâm u, và nhng ngôi m rêu phong ph kín, to nên mt không gian vô cùng huyn o tĩnh lng, rt thích hp đ chiêm nghim cuc đi sng chm đi mt chút.

Đến Koya vào mùa thu, khi cánh rng đưc nhum mt màu vàng rum, thì khonh khc mà bn ngi trên xe đin, lưt nhanh qua vùng không gian đy màu sc o diu, có phi thiên nhiên đã t v lên mt bc tranh quá tuyt vi?!


Vietnam Airlines hàng ngày có các đư
ng bay thng t Hà Ni, TP. H Chí Minh đến Osaka. T 28/10/2018, Vietnam Airlines s m đưng bay thng gia Đà Nng và Osaka vi tn sut 7 chuyến/tun.

Di chuyển: Từ Osaka, các bạn có thể bắt tàu hỏa từ nhà ga chính Osaka để đi Nara, Kobe, Kyoto, hay những điểm du lịch nổi tiếng như núi Koya. Để thêm phần tiện lợi, các bạn có thể mua vé Japan Rail Pass với nhiều lựa chọn cho du khách quốc tế.

Chuẩn bị: Tiết thu sang, ở vùng Kansai thường khá mát mẻ, buổi tối khá lạnh, vì vậy nên chuẩn bị áo choàng, khăn quàng cổ và mũ len.

Lãng DuBình luận