Hùng vĩ và choáng ngợp miền Tây nước Mỹ

21/02/2019 12:33

Nếu bn đã quen thuc vi hình nh mt nước M sôi động, nhng tòa nhà chc tri, nhng sòng bài, địa đim gii trí sáng rc hàng đêm, thì có mt nước M rt khác vi thiên nhiên hùng vĩ, đẹp ngoài sc tưởng tượng đang chờ đón bạn khám phá.

Ở đất nước “c hoa”, điểm đến thiên nhiên hấp dẫn nhất phải kể đến các công viên quc gia và công viên tiu bang. Các công viên này được bảo tồn rt tt nên vn gi được v đẹp t nhiên và h động thc vt phong phú. Hãy tm quên Nhà Trng, tòa nhà Empire State hay Las Vegas để thưởng ngon những k quan của tạo hóa; lái xe trên nhng con đường tri dài tít tp đi qua sa mc, qua nhng hm núi sâu hun hút hay đắm mình trong nhng cơn gió t do và khoáng đạt, để thy mình bé nh trước thiên nhiên rng ln.

Thung lũng Lửa - Valley of Fire

Chỉ cách Las Vegas nhn nhp mt gi chy xe là tới Valley of Fire. Đây là công viên ca tiu bang Nevada và được xếp hng Điểm mốc Tự nhiên Quốc gia (National Natural Landmark), rộng khoảng 14.000ha. Vào thời kỳ Đại Trung Sinh, thung lũng này nằm dưới lòng biển, trải qua sự chuyển động của đất, tác động của thời tiết, gió, cát bào mòn đã tạo nên địa hình giống như đang đi trên sao Hỏa. Theo các nhà địa chất, khung cnh k l trong thung lũng là do các tng đá sa thch, đá vôi hay đá phiến sét bđẩy, va đập ri kết ni li vi nhau t khong 150 triu năm nay, hin nay quá trình này vn đang tiếp din.

S bào mòn ca thiên nhiên qua năm tháng đã hình thành nên nhng bc tượng điêu khc bng đá tuyt ho gia hoang mc. Các đim đến không th b qua ca Valley of Fire là Arch Rock, Grand Piano, Elephant Rock… Không ch có màu đỏ, Valley of Fire là mt bc tranh hoàn ho vi đa màu sắc, khiến bn không ngt trm tr thán phc và t hi ti sao thiên nhiên li “vẽ” ra được nhng tuyt tác như vy.


Công viên Quc gia Arches

Công viên Quc gia Arches  min Nam bang Utah, được đánh giá là mt trong năm công viên mang tính biểu tượng của nước Mỹ với hơn 2.000 mái vòm đá sa thạch hình thù độc đáo. Trong danh sách Top 10 cổng đá vòm nổi tiếng thế giới của The Natural Arch and Bridge Society, có đến 6 cổng thuộc về tiểu bang Utah. Khi tới tiểu bang này bạn sẽ thấy biển số hay trên những tấm postcard hình ảnh Delicate Arch - kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ, k o nht và được coi là biu tượng ca Utah. Delicate Arch cao 18m đứng ngo nghđộc gia mt vc sâu và núi cao, xa xa là dãy Rocky Moutain. Con đường để đi ti đây không h d dàng, bn s phi đi b dưới tri nng nóng 1h đồng h, bước qua nhng dc đá cao, băng qua nhng bi cây gai… nhưng khi được tn mt chiêm ngưỡng mái vòm này, bn s thy công sc mt nhc b ra là hoàn toàn xng đáng. Hãy dành thời gian đứng dưới chân những cổng đá vòm nơi đây, hít th bu không khí bao la ca núi và cm nhn s k diu ca to hóa.

Monument Valley

Nếu bn yêu thích nhng chàng cao bi cưỡi nga rong rui khp các hoang mc trong các b phim ni tiếng như Stagecoach, The Searchers, thì bn s phi ti Monument Valley. Khu vc này nằm ở phía tây biên gii hai tiu bang Utah, Arizona và là vùng đất của người thổ dân Navajo. Monument Valley theo tiếng Navajo được gọi là “Tsé Biiʼ Ndzisgaii”, nghĩa là “thung lũng đá”. Màu đỏ sc s ca nhng đá là do oxit st bám bên ngoài b phong hóa. Đây là bi cnh quay phim quen thuc ca các bộ phim bon tn như Vertical Limit, Transformer 3, Forrest Gump…

Con đường dẫn tới Monument Valley là đường đất đỏ, đưa bn đi qua hu hết nhng đim tham quan ni tiếng ca công viên như The Mittens, Three Sisters, John Ford’s Point, Totem Pole... Ngoài khám phá nhng địa đim bng xe ô tô, bạn cũng có thể thuê nga đi do quanh thung lũng vào buổi chiu để tn hưởng cm giác như người dân bn địa thc thụ, đầu đội mũ cao bi, chân đi ủng và băng qua các đồi cát.

Cnh quan Monument Valley tht s hùng vĩ và choáng ngp, tới đây bạn sẽ thấy như lc vào mt hành tinh khác hoặc như tới nơi tn cùng trái đất. Nhng gì mà gió và nước có th to ra sau hàng ngàn năm tht s là mt điu thn k.

Đối với tôi, điều tuyệt vời nhất của thiên nhiên nước Mỹ nằm ở các công viên quốc gia. Chỉ riêng miền Tây thôi cũng còn rất nhiều công viên nổi tiếng như Yosemite, Yellowstone, Bryce, Zion, Canyonlands, Grand Canyon… Được tận mắt ngắm nhìn, được dạo bước trên những con đường, lái xe xuyên qua những hoang mạc là một trải nghiệm bạn nên thử ít nhất một lần trong đời.

Trần Hồng NgọcBình luận