Mỗi năm đón hàng triệu du khách, Bali - một trong những là thiên đường du lịch của vùng biển Thái Bình Dương - cũng là bảo tàng sống về bản sắc văn hóa chịu ảnh hưởng đậm nét của Hindu giáo. Rất khác với các thành phố lớn của Indonesia, Bali mang trong mình sức sống mạnh mẽ của văn hóa bản địa, tồn tại độc lập với làn sóng du lịch từ muôn nơi đổ về.

Hình ảnh về nền văn hóa truyền thống xuất hiện ngay từ con đường từ sân bay về trung tâm với các pho tượng, quần thể tượng và phù điêu đặt rải rác bên đường. Một hình ảnh quen thuộc trên đảo là tháp nhọn của các đền thờ theo phong cách Hindu giáo pha trộn văn hóa đa đảo. Càng vào trong khu vực trung tâm, những đền thờ lớn nhỏ xuất hiện càng dày đặc với hình ảnh đẹp nhất là hai trụ cửa có tạo hình như một ngọn núi cao được tách ra làm 2 phần. Đó là biểu tượng của núi thần Meru, ngọn núi thiêng trong văn hóa Hindu giáo.

Có một hình ảnh rất thú vị trên đường phố, đó là có thể dưới mặt tiền của những ngôi nhà là vách kính sáng choang, bên trong bày hàng hóa đắt tiền, song trên nóc nhà vẫn hiện diện mái lợp lá của điện thờ. Đan xen giữa các khối nhà là hàng trăm đền thờ, điện thờ lớn nhỏ, đa phần đều thuộc về một gia đình hoặc dòng họ nào đó, và công việc kinh doanh có bận rộn thế nào thì cư dân Bali vẫn giữ tập quán dâng thức ăn, đồ thờ cúng lên các đấng thần linh của mình 2 lần trong ngày. Mỗi lần dâng tế như vậy đòi hỏi thời gian khá dài, vừa sắp xếp đồ lễ, vừa cúng tế, mà mỗi đền thờ trung bình có 5-10 điện thờ lớn nhỏ khác nhau bởi mỗi vị thần đều đòi hỏi sự tôn kính và đồ lễ khác biệt. Công việc thờ cúng này được thực hiện đầy thành kính trước ánh mắt và những ống kính tò mò của du khách. Đi khỏi khu trung tâm, rời khỏi khu Seminyak dày đặc các resort 5 sao, tạm quên đi bờ cát và những nhà hàng sang trọng ở bờ biển Jimbaran Bay để tìm lên vùng núi cao, hướng tới Ubud để ngắm ruộng bậc thang, đôi lúc chúng ta sẽ gặp được các nghi thức tế lễ truyền thống vô cùng độc đáo. Thú vị nhất là hình ảnh người địa phương mang đồ lễ lên các ngôi đền của làng mình. Rất thành kính, những phụ nữ Bali khi tới đền thờ tế bái vẫn thuần túy đi bộ và đội đồ lễ trên đầu. Đồ lễ được đựng trong chiếc thúng tre sơn màu sặc sỡ cứ thế theo những con đường làng, dưới tán cây xanh bình dị mang lại cảm xúc về đời sống tâm linh thuần khiết, gần gũi.Thêm một mảng màu đẹp như tấm lụa batik truyền thống trong đời sống Bali là tư duy hội họa và tạo hình sản phẩm mỹ nghệ. Màu sắc rực rỡ là một dấu ấn của Bali. Ở đây, chỗ nào người dân cũng thích vẽ lên cửa, tường nhà... các họa tiết, tranh dân gian, chủ yếu theo mô típ tôn giáo bản địa, đôi chỗ có các hình graffiti do giới trẻ thực hiện. Có lẽ trong tâm thức, mỗi người Bali đều tự nhiên là một họa sĩ dân gian. Họ có thể vẽ tranh, tạo tác hình mỹ nghệ, vẽ các mảng hội họa lên tranh, gốm, gỗ, đồng... Trên con đường dẫn từ thành phố ra núi lửa Agung là những ngôi làng bày bán đầy các món hàng lưu niệm mang hơi thở Nam Thái Bình Dương, tất cả đều là đồ của địa phương sản xuất.
Rất ấn tượng hình ảnh phụ nữ Bali mang đồ tế lễ dâng lên thánh thần vẫn thuần túy bằng phương thức cổ xưa, đội lên đầu và đi bộ.
Thả hồn trong đời sống tâm linh thành kính của hàng trăm đền thờ, ngắm nhìn các họa tiết trải dài trên mọi nẻo đường, du khách cũng không thể bỏ qua các bờ cát trắng và làn nước biển xanh trong bao quanh đảo. Quanh Bali có cả trăm bãi tắm lớn nhỏ, đồng thời cũng là vùng biển đặc biệt thích hợp cho loại hình lướt sóng bằng ván trượt. Sau một hồi vui chơi thỏa thích bên biển, du khách có thể thưởng thức các món ăn bản địa có hương vị đặc biệt thú vị, nhất là những món cari và heo quay. Cơm heo quay từ lâu đã được ghi vào các ấn phẩm giới thiệu du lịch, được coi là một trong các niềm tự hào của người Bali khi giới thiệu cùng du khách nước ngoài. Nằm giữa biển xanh, Bali trao cho du khách ấn tượng về một điểm đến thân thiện, nơi vẫn còn những đền thờ cổ kính in dấu trong ký ức của mỗi người.

Thái A

Bình luận