Một hành trình ba nền văn hóa

15/11/2019 17:15

Sâu trong nhng khu dân cư hay trên trc đi lLan Xang, quanh Khi Hoàn Môn Patuxay hay trong ngôi chùa Thap Luang, n tưng thưng gp nht vcuc sng chính là shòa quyn ca hai nn văn hóa Vit – Lào

Tháp That Luong ở Vientiane

Với các lữ khách đã đặt chân tới nhiều nơi trên thế giới, Vientiane quả thực có phần hơi buồn tẻ và khiến những gã trai thích sôi động phải lúng túng khi hỏi nhau đi đâu chiều nay. Nhưng đó chỉ là ấn tượng bề ngoài, bởi chính như nụ cười đằm thắm của thiếu nữ Lào, Vientiane chứa đựng trong lòng những lớp trầm tích văn hóa và nhịp sống thanh bình chậm rãi trôi dưới tán cây cổ thụ. Không phải vô cớ mà đất nước triệu voi được du khách mến yêu đến vậy, bởi so với những ồn ào của Bangkok hay xa hoa tráng lệ của Thượng Hải, Vientiane đẹp như ký ức của mỗi người về miền quê xa vắng nào đó, thanh bình như một ốc đảo xanh giữa một thế giới ngày càng náo nhiệt.

đó, sâu trong nhng khu dân cư hay trên trc đi lLan Xang, quanh Khi Hoàn Môn Patuxay hay trong ngôi chùa Thap Luang biu tưng ca nưc Lào, n tưng thưng gp nht vcuc sng chính là shòa quyn ca hai nn văn hóa Vit – Lào. Ngưi Vit tlâu đã sinh sng hòa hp cùng cư dân bn đa và góp phn kiến to đi sng kinh tế, xã hi và văn hóa đây. Tht tuyt khi gia nhng khu dân cư yên tĩnh cht xut hin mt tm bin hiu bng tiếng Vit, ri ríu rít trong chng nhng thanh âm Vit - Lào cùng mi gi khách hàng. Đã bao nhiêu năm văn hóa ca ngưi Vit Nam đã góp phn bsung cho đi sng Vientiane mt sc thái  rt riêng, tcách mua bán tiêu tin cho ti vic làm món ăn đãi khách. Và rt hòa hp vi phong vđó là điu múa Lăm Vông và các món ctruyn ca đt nưc Lào thanh bình. Tuyt làm sao ba ăn bên bMekong lng gió, khi đu bếp chế biến cho du khách nhng món nưng đc trưng. Cá sông, tht bò, tht trâu nưng ung cùng bia Lào, món lp bò, lp cá ăn vi xôi, cơm trng ăn cùng canh chua… Dìu dt trong không gian rng ln tiếng thi ríu rt ca kèn Khaen, tiếng gõ thanh thoát ca Ranat hòa cùng nhp trng Kong bp bùng. Điu múa Lào lúc nào cũng khiến lòng ngưi như lc ti Thiên Thai bi vũ đo nhnhàng và bàn tay un cong.

Nhưng chcn qua ca khu Nong Khai qua bên kia sông, chúng ta sbt gp nhng câu chuyn rt khác vvăn hóa, đó ssôi đng thay thế cho nét thanh bình và tiếng trng đin, tiếng ghitar sdâng trào, cun du khách vào nhp chy có phn hin đi hơn các tnh Nong Khai và Udon Thani ca đt nưc Thái Lan. Vn nhng hàng cây xanh mưt, vn mt màu nng rc rtrên cao nhưng Thái Lan chào đón du khách bng nhc rock sôi đng, nhng ba tic buffet và mt công viên tưng không. Đó là n Pht – mt không gian llùng vi hơn 200 pho tưng mang phong cách Pht giáo và Hindu giáo đan xen. Đưc xây dng bi Bounlua Suliat, nhng pho tưng đây mang hình dáng llm, cao ln hoc thp nhnhưng đu có đc trưng rt mnh vm linh. Đưc biết Bounlua Suliat cũng là tác gichính ca Vưn Pht ngoi ô Vientiane, mt nơi tuy không đưc các tôn giáo chính thng tha nhn nhưng là đim nhn ca hành trình du ngon xuyên Đông Nam Á. Mi ngưi nhìn nhn mt kiu vcông trình ca Bounlua, mi trang du lch gii thiu mt cách, nhưng quan trng nht là ông đã đli cho vùng đt ven dòng Mekong mt du n vui nhn. Đó chlà bni min đt thanh bình này, bi Udon Thani, du khách stiến nhp vào đi sng thôn quê thanh bình bao bc xung quanh đô thnh, đó phng pht hn phách Vit đan xen cùng nhp sng bn đa. Trong mt quán khá ni tiếng có tên Pon – nem nưng”, chHoàng Thng lúc nào cũng tt bt gii thiu cho thc khách các món ăn nào dùng vi gia vgì. Nem rán chm nưc mm chua ngt, nem nưng chm vi nưc st chua cay, ri nem chua ăn cùng lá sung, đinh lăng và mùi tàu… Xa xôi nghìn dm mà gp li món ăn thân thuc đây, khách du lch Vit Nam ai cũng hào hng và ra sc thưng thc hương vquê nhà i bu tri nng la.Những pho tượng trong công viên Vườn Phật
Tại đây sự nhạy bén và hiếu khách của người Thái bộc lộ trong từng hành động nhỏ, nhất là với những vị khách từ Việt Nam sang. Lịch sử dài đã gắn kết gần gũi các dân tộc với nhau để ngày nay, trên vùng đất thanh bình của Thái Lan đã có một chốn đi về cho du khách Việt, nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tới dâng hương, chiêm nghiệm lại câu chuyện lịch sử thời kỳ non trẻ của cách mạng, dạo bước trong khuôn viên rộng lớn của khu di tích, bất chợt chúng ta lại gặp bóng hình thân thuộc của một căn nhà sàn và nếp nhà tranh. Vẫn biết đây là đất nước Thái mến khách, bên kia dòng Mekong là xứ triệu voi, nhưng sự hiện diện của nếp nhà tranh nơi này bỗng khiến lòng người cảm thấy như đang ở trong khu vườn đất Việt, nơi vẳng tiếng ru ầu ơ và điệu hò ví giặm đã đi theo lịch sử bốn nghìn năm.

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani

Long TuyềnBình luận