Những “cú nhảy” ở Nam Phi

06/08/2019 10:48

Từ bầu trời cho đến rừng sâu, chúng tôi đã khám phá Nam Phi hoang dã theo một cách ít ai ngờ nhất. Những cú nhảy chao lượn như cánh chim trên bầu trời cho đến cảm giác được rơi tư do siêu tốc cùng bungee jump và kết thúc là “cú nhảy” liên hoàn của trái tim khi ngồi im giữa bầy sư tử.


Chao lượn giữa bầu trời

Giữa tháng 3 là thời điểm Nam Phi bắt đầu kết thúc mùa hè và chuyển sang mùa thu. Bầu trời vẫn xanh ngắt, những cơn gió còn chưa hung dữ, những dải núi còn ướm mình trong màu xanh lá, và biển ngoài kia vẫn quá đỗi mơ màng. Với những kẻ mê nhảy dù, đó là thời điểm lý tưởng để cất cánh và chao lượn như những chú chim tự do.

Chúng tôi chọn Knysna, thị trấn nhỏ của vùng Western Cape là nơi để khám phá bầu trời. Khu vực nhảy dù là một ngọn đồi có khung cảnh tuyệt đẹp bởi dưới nó là thung lũng, thị trấn, vịnh và biển. Tất nhiên tôi không nhảy một mình mà nhảy kèm với một hướng dẫn viên địa phương. Chỉ trong 10 phút bạn sẽ thư thái ngả lưng mình và bay lượn theo sự điều chỉnh của người hướng dẫn ngay phía sau lưng.

Bởi Knysna nằm trong tuyến đường Garden Route chạy dọc vùng biển Đông Nam của Nam Phi nên bạn sẽ thấy sự phong phú của muôn dạng địa hình từ núi, đồi, thung lũng, hồ nước nằm ngay cạnh những bãi biển trải dài vô tận của biển Ấn Độ dương. Thật không có gì tuyệt vời khi ngắm nhìn tất cả sắc màu đa dạng đó của thiên nhiên từ độ cao 126m.

Ngã vèo giữa không trung

Theo tuyến đường Garden Route, chúng tôi rời Western Cape để đến với Eastern Cape. Nối giữa 2 vùng là cầu Bloukrans. Ở ngay chính giữa cầu là trò chơi dành cho những ai mê cảm giác mạnh: nhảy bungee jump. Độ cao cho một lần nhảy ở đây là 216m, gấp đôi chiều cao của cú nhảy dù lượn chúng tôi thử trước đó ở Knysna, và nó đạt kỷ lục về nơi nhảy cầu bungee jump cao nhất thế giới.

Bạn đừng sợ bởi một lần nhảy không đến 10s cho vài cú văng mình. Trò chơi diễn ra ngay phía dưới đường cầu, phía trên xe cộ đi lại bình thường, và phía dưới là một thung lũng sâu hun hút rợn người. Sau khi được quấn những sợi dây to đùng quanh chân và lưng, bạn hiên ngang bước ra ván nhảy. Đó chính là cảm giác sợ hãi nhất khi bạn đối mặt với độ cao và những cơn gió thổi phần phật. Lúc đó, người tổ chức sẽ hỏi bạn lần cuối: “Bạn sẵn sàng nhảy không?”. Một lời khuyên của những tay chơi chuyên nghiệp là: đừng nhìn xuống mà hãy nhìn ngang nếu không bạn sẽ chùn bước. Khi nhảy hãy nhún chân và đẩy người ra phía trước, hai tay dang thật rộng. Vì sao ư? Bạn sẽ có một tư thế nhảy khá đẹp do ban tổ chức chụp. Một màn hình video cũng được đặt ngay ở địa điểm nhảy để khuyến khích những người nhảy sau sẵn sàng. Nếu chưa đủ dũng khí, bạn nên biết người già nhất từng chơi bungee jump trên thế giới đã thử sức trên chính cây cầu này ở độ tuổi 96 và sống sót trở về.

Cú nhảy liên hoàn của trái tim

Nếu như bạn sợ độ cao, sợ tốc độ thì bạn vẫn có thể tham gia một trò chơi mạo hiểm khác, đó là “game drive” (chạy xe ngắm động vật hoang dã) giữa những khu bảo tồn hàng ngàn ha. Có rất nhiều khu bảo tồn như vậy ở Nam Phi. Chúng tôi chọn Kariega nằm cách thành phố Elizabeth Port (vùng Eastern Cape) khoảng 1,5h lái xe.

Mỗi chuyến game drive kéo dài 3 tiếng và sử dụng loại xe jeep mui trần có ghế ngồi cao dần. Người lái xe kiêm luôn hướng dẫn viên. Wayne, 28 tuổi, người đã có 10 năm kinh nghiệm hướng dẫn cho các chuyến game drive là hướng dẫn viên của chúng tôi chuyến này. Thức dậy từ 4h30 sáng, chúng tôi sẵn sàng cho chuyến “game drive” kéo dài 3 tiếng, và cầu mong gặp được “ông vua của rừng xanh”- Sư tử. Điều duy nhất chúng tôi phải nhớ: luôn nghe theo Wayne và không được phép ra khỏi xe hay đứng lên. Khi bạn đứng lên, sư tử sẽ sẵn sàng nhảy vồ vào bạn. Hãy ngồi yên, quan sát và chụp ảnh thoải mái.

Khi mặt trời vừa mọc, chúng tôi lần theo dấu chân của sư tử sau cơn mưa đêm qua và may mắn thay đó là  cả đàn gồm 5 con: 2 con đực và 3 con cái. Chúng leo núi chậm rãi và tìm những khoảng đất rộng để nô đùa. Từng đoàn xe vây quanh chúng, âm thanh duy nhất vang lên là tiếng máy ảnh mỗi khi chúng bước qua. Nỗi sợ hãi chỉ dâng trào lên khi chúng đi ngang xe bạn, nhìn chăm chằm bạn từ đầu đến chân và không làm gì. Chúng tôi không lý giải tại sao chúng để cho những con mồi như chúng tôi thoát; chỉ biết rằng giây chúng lướt qua dù ngắn ngủi nhưng cũng làm tim tôi đập thình thịch như một cú nhảy bungee jump. Chỉ khác duy nhất một điều, chúng tôi không được phép nhảy, bởi chỉ cần chút manh động, chúng ta sẽ đánh thức bản năng sinh tồn hoang dã của Chúa sơn lâm.

Bài: Giang Lê

Ảnh: Trần Việt Dũng

Bình luận