Những điều kì bí ở Cappadocia

06/09/2019 16:48

“Xứ sở thảm bay” Thổ Nhĩ Kì luôn hấp dẫn bởi nền văn hóa giao thoa của cả 3 lục địa Á - Âu - Phi với màu sắc tôn giáo đa dạng. Không chỉ có thế, tạo hóa và lịch sử còn ban cho đất nước này những điều kỳ thú mà cao nguyên đá ở Cappadocia là một minh chứng vô cùng sống động

Thung lũng Cappadocia nằm ở miền trung Thổ Nhĩ Kì vốn có đặc điểm địa chất, địa hình độc đáo. Các nhà khoa học cho rằng nó là kết quả của những vụ phun trào núi lửa cách đây khoảng 3 triệu năm hình thành nên các lớp đá trầm tích. Cùng thiên nhiên biến chuyển hàng triệu năm, các lớp đá bị bào mòn đã tạo nên một cảnh quan kì lạ cho thung lũng này. Và kì lạ hơn, người ta phát hiện ra những dấu tích của cuộc sống con người dưới lòng đất từ thời đại đồ đồng. Cho tới tận thế kỷ thứ 6, thứ 7, những thành phố ẩn trong núi đá hay dưới lòng đất trở nên phổ biến ở Cappadocia. Chúng đã trở thành kì quan ngoạn mục đặt ra bao câu hỏi và khơi gợi sự khám phá cho những nhà khoa học và bất kì ai đến vùng đất này.

 Nhìn từ trên cao, Cappadocia như một rừng nấm đá với vô số cột đá đủ loại kích thước. Cách tuyệt vời nhất để ngắm nhìn thung lũng này chính là bay khinh khí cầu với mức vé khoảng 200 USD. Nếu là người may mắn khi thông tin khí tượng tốt, bạn sẽ có đầy đủ trải nghiệm bay trên vùng đất di sản thế giới mà UNESCO đã công nhận, đồng thời cũng là điểm bay khinh khí cầu thuộc hàng đẹp nhất thế giới. Khoảng 7h sáng, hàng trăm khinh khí cầu đã đồng loạt thổi lửa, bay lên không trung mở ra khung cảnh độc lạ xung quanh bạn. Cả một rừng đá ma mị dưới kia cũng sẽ làm bạn choáng ngợp với sự chuyển biến màu sắc khi những ánh mặt trời dần xuất hiện.

Chắc chắn sẽ là chưa đủ nếu bạn chỉ ngắm vẻ bề ngoài mà chưa “thám hiểm” những thành phố đá bí ẩn ở trong lòng Cappadocia. Các thành phố đá được nhắc đến nhiều nhất chính là Derinkuyu, Ozkonak hay Kaymakli. Chúng có diện tích khoảng vài km2 gồm nhiều tầng ngầm với các căn nhà có đủ phòng chức năng như phòng ngủ, nhà bếp, nhà sản xuất rượu và các khu vực dành cho cộng đồng như nhà thờ, giáo đường, trường học, hầm mộ… Các thành phố này cũng được phát hiện là có đường liên thông với nhau nằm ẩn sâu trong lòng đất. Một điều gây choáng ngợp là những thành phố này không chỉ có 1 tầng mà tới hơn 10 tầng. Như thành phố ngầm Ozkonak gồm 10 tầng, sâu đến 40m ước tính chứa được đến 60.000 người. Những thành phố ngầm trong lòng đất đá này có hàng trăm lối vào và thường được

ngụy trang bí hiểm. Loại cửa ra vào khá phổ biến được thiết kế thành một lỗ tròn, sau đó bố trí một hòn tảng đá to hình tròn có thể lăn qua lỗ trống đó. Cũng có những loại cửa đá đặc biệt chỉ cư dân trong thành phố có thể đóng, mở được. Ở Derinkuyu, người ta đếm được tới 600 lối vào cho một thành phố có 18 tầng, sức chứa khoảng 20.000 người. Những thành phố dưới đá ngầm này được người xưa thiết kế có những ống thông gió lớn để đưa không khí từ trên cao xuống và mạng lưới hàng trăm nghìn ống dẫn khí nhỏ tỏa ra khắp nơi. Một câu hỏi đặt ra từ lâu với các nhà khoa học là tại sao những cư dân tại Cappadocia lại xây dựng những thành phố bí ẩn trong lòng đá núi như vậy. Nhiều giả thuyết đặt ra và lí do thuyết phục nhất là do chiến tranh tôn giáo khi những người theo đạo Cơ đốc tại Cappadocia sử dụng những thành phố ngầm làm nơi trú ẩn an toàn trước nhiều cuộc chinh phạt của người La Mã.

Có tới Cappadocia mới thấy được vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên và cả sự phi thường của con người. Những cư dân Cappadocia không còn sinh sống trong các thành phố đá nhưng thật thú vị là vẫn thấy bóng dáng cuộc sống con người qua những khách sạn được khai thác chính ở nơi này. Với mức giá khá rẻ, khoảng 20 USD là bạn đã có thể ngủ trong một căn phòng đá khoảng 10m2, mát lịm và suy tư với biết bao câu hỏi về sự kì lạ ở nơi này.

Kim ChiBình luận