Thu về trên công viên cổ tích

09/10/2018 10:29

Nếu ti nưc Anh vào mùa thu, đng chn ch bt chuyến tàu ti Lake District đ đưc đm mình trong bc tranh thiên nhiên như bưc ra t chn c tích

Vi khong cách chưa đến 500km và mt khong 4 gi tàu, bn có th tm xa th đô London náo nhit đ đến vi công viên quc gia đp nht nưc Anh – Lake District. Nm min núi Tây Bc nưc Anh, nơi tp trung phn ln nhng vùng đt có đ cao trên 800m so vi mc nưc bin, Lake District là vưn quc gia th hai đưc công nhn sau Peak District năm 1951 trong tng s 15 vưn quc gia ca Anh. Lake District là mt đa đim du lch ph biến, và cũng là vưn quc gia có lưng khách du lch ln nht Anh, trung bình 15,8 triu khách mi năm. Vy điu gì đã làm Lake District tr nên hp dn đến thế?

Đa hình công viên quc gia Lake District rt đa dng, bao gm núi, đi, hc… trên din tích xp x 2.362 km2. Lake District còn đưc gi là The Lakes hay Lakeland, có l bi nơi đây có hơn 80 hc vi rng cây soi bóng, 20 h trong s đó có cnh đp đc bit như Grasmere, Kendal, Rydal,… Hc ln nht là Windermere, đng thi cũng là hc t nhiên ln nht nưc Anh, tri dài hơn 14,73km2 và đ sâu gn 67m. Dù đưc bao quanh bi nhng ngn đi và núi him tr nhưng điu đó không làm gim bt đi s lôi cun ca hc này.


Khu vực Lake District

Lake District còn có nhng dãy núi cao nht nưc Anh như Scafell Pike, Scafell, Helvellyn, Skiddaw, trong đó ngn núi Scafell Pike vi đ cao 978m trên mc nưc bin là núi cao nht. Bên cnh đó, nhng con đưng, nhng ngôi nhà đá c kính trong công viên đưc gi nguyên vn. Ti đây, bn có th bt gp nhng ngôi nhà mang dáng v đc trưng ca thi c xưa ca Anh bên rng cây lá đã đi màu khi thu sang, và nhng bi cây leo rc đ bám trên tưng, gia nhng mnh vưn lác đác lá thu rơi khp các th trn ca Lake District.


Cây leo nhuộm đỏ tường một tòa nhà trong khu vực Lake District

Bui sm tinh mơ Lake District se lnh, làn không khí trong lành, nhng ngày yên gió, mt h phng lng như gương, nhng ngôi nhà c gia rng thu soi bóng trên mt h ta như khung cnh trong truyn c tích, thnh thong mt h kh lay đng bi nhng chú thiên nga thc dy sm. Nếu mun ngm bình minh và gi cho mình nhng bc nh huyn o ca thiên nhiên, hãy di chuyn ti đi Hawkshead, h Grasmere, hay h Rydal…


Hồ Grasmere

Trong nhng ngày Lake District, tôi đã gp nhiu khách du lch đến đây, rt nhiu trong s h có s thích đi b. Lake District s hu vô s cung đưng do b vi khung cnh đp ng ngàng, nhng con đưng xuyên qua rng, dc h hay dc sui chy róc rách. Rất nhiều thung lũng ở Lake District được tạo thành từ các dải sông băng trong suốt thời đại Kỷ băng hà. Sự kết hợp giữa những thung lũng, hồ, suối, và các thị trấn cổ xưa tạo cho Lake District vẻ đẹp như của một thiên đường dưới trần gian.

Cây lá mùa thu soi bóng bên hồ Rydal

Và mc dù là công viên quc gia có lưng khách du lch ln nht Anh, Lake District vn gi cho mình v bình yên và êm đm. Tht không quá li khi nói gn như tt c nhng gì đc trưng nht, đp nht mà ta thưng nghĩ v đng quê nưc Anh đu có Lake District. The Lakes cũng chính là nơi to cm hng cho không ít các văn sĩ, thi sĩ ni tiếng ca Anh, như nhà thơ lãng mn William Wordsworth đã viết bài thơ “I Wandered Lonely as a Cloud” sau chuyến do chơi ti đây vi cô em gái Dorothy, hay nhà văn thiếu nhi huyn thoi Beatrix Potter vi câu chuyn chú th Peter Rabbit…


Thung lũng Grasmere

Nếu có dp do b và tn hưng v đp ca Lake District, cũng đng quên thưng thc món bánh gng tr danh ca ca hàng bánh Grasmere Gingerbread đưc m t nhng năm 1854. Dù đã qua ba thế h, song nhng nét xưa vn còn lưu gi nguyên vn, và món bánh gng vi s kết hp ca v cay ca gng, v ngt, mùi thơm ca bơ đưc đánh giá là loi bánh gng ngon nht thế gii.

Năm 2017, cảnh quan văn hóa của Lake District được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Hãy một lần tới trong tiết trời mùa thu, để được sống giữa thiên nhiên và khám phá những vẻ đẹp quyến rũ khác còn ẩn giấu tại nơi đây.

Josephine Hương Giang


Bình luận