Tiếng guitar bên sóng Thái Bình Dương

06/12/2018 10:54

Đảo Cebu hào phóng trao cho du khách từ làn gió biển cho tới hàng dừa rủ bóng, tnhng bờ cát hoang sơ cho ti các qun thnhà hàng, quán bar ven biển.


Nhắc tới Philippines, người thích mua sắm lập tc liên tưởng ti nhng trung tâm thương mại hiện đại tại thủ đô Manila, nơi dường như mọi thương hiệu lớn ca thế giới hội tụ về, nht là thuc lĩnh vc thời trang. Người thích tìm hiểu về văn hóa, lch sử có lẽ sẽ muốn tới thăm cây thánh giá Magellan, di tích ghi dấu nơi dng chân cui cùng ca nhà thám hiểm vĩ đại người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan, đã cùng đồng đội đi vòng quanh thế giới bằng đội tàu 5 chiếc vào thế kỷ 16. Song trên hết, Philippines còn là thiên đường ca du lch biển, bởi chính từ điều kiện tự nhiên ca quc gia quần đảo có 7.107 đảo nm trên Thái Bình Dương nên du lch sinh thái là một thế mạnh của nước này. Trong số đó, đảo Cebu được ví như “thiên đường nơi hạ giới”.


Cebu như một viên ngọc quý giá. Từ con tàu cao tc chy trên biển nhìn xung, chúng ta sẽ nhn ra có i nước rất thẫm màu, có vùng xanh ngọc bích, còn tại vùng thềm đảo nông, màu nước trong tro in rõ bóng mây tri. Du ngoạn Cebu độc đáo nht là hoạt động bơi cùng cá voi, và thăm thú, mua sắm trong khu vc trung tâm: đường Colon và pháo đài San Pedro, nơi ghi du các sự kiện lch sử trọng đại của đất nước. Thật đáng để dành thi gian tìm hiểu về các di tích, nghĩ về chuyến hải hành vĩ đại vào bc nht lch snhân loi của Magenllan, người đã đặt chân lên đảo Cebu và chấm dứt cuộc đời tại đây sau cuộc đụng độ với người bản địa. Ngẫm về chuyn cũ để mỗi du khách đều cm thấy được truyn cảm hứng từ câu chuyện ca Magellan và nhn thy mi giờ phút trên hòn đảo xinh đẹp này đều đáng để tận hưởng. Đảo Cebu hào phóng trao cho du khách từ làn gió biển cho tới hàng dừa rủ bóng, tnhng bờ cát hoang sơ cho ti các qun thnhà hàng, quán bar ven bin, dù khác biệt về phong cách phục vụ nhưng có một điểm rất chung, đó là tiếng guitar bp bùng suốt ngày đêm.

Người Philippines đặc biệt yêu thích âm nhạc. Có thể bắt gặp nhng ban nhc Philippines nhiều nơi trên thế giới, họ thành tho tiếng Anh và có thể trình diễn hầu hết các ca khúc kinh điển, đặc biệt dòng nhc thp niên 70-80 của thế kỷ trước. Trên đảo Cebu cũng vy, hầu hết các điểm du lch đều xut hin các nhóm nhc chơi theo phong cách đầy ngẫu hứng. Không cần sân khấu hay các thiết bị hiện đại, chỉ với cây guitar, trng lắc tay tambourine là có thể tạo nên không khí sôi động cho vùng bin vốn đã rất lãng mn và vui vẻ.


Tới tắm ở biển Cebu, không còn nhng rào cn về văn hóa, ngôn ngữ hay thói quen, chtrong chc lát ai cũng ththể làm bạn để cùng nhau bơi lội, giỡn nước và thưởng thức món ăn trong điệu hát rộn ràng. Dù đến từ châu lục nào chăng na, có ai lại không để mình cun theo tiếng hát ca các chàng trai da ngăm đen chơi các bản nhạc của ABBA, Boney M, Eagles… đã đi vào lòng người suốt hàng chục năm qua.

Và tất nhiên, không ththiếu các món ăn mang đậm hương vnhiệt đới và biển khơi. Tại đây, các món hải sản được phục vụ du khách với giá cả rất phi chăng. Ẩm thc Philippines vn chịu ảnh hưởng tnhiều nền văn hóa nên người ta có thể bắt gặp phong vTrung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan… và phương Tây cùng hin diện trên bàn tiệc, đặc biệt món tht ln quay nổi tiếng có tên “lechon”. Làm nên hương vphong phú của Cebu còn có nước dừa – loại đồ uống thông dng nhất, rồi nhng trái cây mang phong vnhiệt đới, tất thảy đều làm vui lòng khách phương xa.


Không phải ai tới đây cũng có điều kiện đi lặn biển hoặc bơi cùng cá voi, nhưng được bơi trong làn nước xanh trong quanh đảo, dạo bước trên cây cầu gỗ nối cu cng với bờ cát, thưởng thức những bữa tiệc BBQ dưới rng dừa và thả hồn vào tiếng đàn bập bùng lan trong gió, bản thân những điều đó đã đủ để tạo thành ấn tượng mạnh mẽ khó quên về hòn đảo Cebu giữa trùng khơi.

Giang LâmBình luận