Trải nghiệm hang động độc đáo tại Malaysia

17/09/2019 15:08

Mỗi lần bạn bước chân vào một hang động là mỗi lần bạn bước vào thế giới tự nhiên với hàng ngàn năm lịch sử - khoảng thời gian để hình thành nên những kiệt tác của thiên nhiên dù chúng nằm trên hay sâu dưới mặt đất.


Với những ai yêu thích khám phá thiên nhiên, không sợ không gian tối và không ngại việc đôi khi bị đàn dơi thả phân từ trên xuống thì hãy đến với Malaysia để được lạc bước trong những hang động hùng vĩ nhất thế giới. Dưới đây là danh sách năm trải nghiệm hang động đáng thử một lần khi đến Malaysia.
HANG HƯƠU

Hang Hươu (tiếng Malaysia là Gua Rusa) được đặt tên theo loài hươu đã từng trú ẩn trong những bức tường tại đây. Nếu tìm hiểu, bạn sẽ phát hiện ra nơi đây có đoạn hang động lớn thứ hai thế giới (sau hang Sơn Đoòng của Việt Nam) với chiều dài 2km và chiều cao 174m. Nhưng những con số là không đủ, phải tự mình trải nghiệm hang Hươu thì bạn mới thực sự cảm nhận được sự tráng lệ nơi đây. Du khách sẽ choáng ngợp trước buồng hang chính với những bức tường và trần hang cao chót vót, nhiều màu sắc. Một số đặc điểm thú vị khác của hang Hươu bao gồm loài dơi trú ngụ trong hang và vách đá tạo ra hình thù được cho là giống chân dung cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln.

Lối đi và bậc thang được xây dựng trong hang động giúp khách tham quan di chuyển một cách an toàn. Tuy nhiên, các hang động đá vôi ở vùng nhiệt đới thường có độ ẩm khá cao, vì vậy hãy cẩn thận những khu vực trơn trượt và luôn nắm tay vào rào chắn bảo vệ.

 Cách di chuyển: Đi bộ từ công viên qua một con đường được lát bằng gỗ dài khoảng 3km.

Vé vào cửa: 20 Ringgit (5 USD)/người.

HANG NƯỚC TRONG

Chuyến tham quan hang Nước Trong sẽ là một trong những trải nghiệm đặc sắc khi bạn tới Malaysia. Giống với hang Hươu, bạn cũng sẽ đi vào bằng những bậc thang, tuy nhiên để tiến sâu vào hang, bạn vẫn cần chuẩn bị kỹ càng. Hang được đặt tên theo một dòng sông ngầm chảy qua các vách đá. Men theo lối đi và những cây cầu nổi để ngắm dòng sông Nước Trong thực sự là một trải nghiệm thú vị.

Từ tháng 10/2018, đã có một bản đồ vẽ 227km hệ thống hang Nước Trong. Các cuộc thám hiểm vẫn tiếp tục và hứa hẹn sẽ có nhiều khu vực mới được hé lộ. Hang Nước Trong vì vậy vẫn xứng đáng được ghé thăm nhiều hơn một lần.

Cách di chuyển: Đi thuyền dọc sông Melinau hoặc đi bộ 4km.

Vé vào cửa: 20 Ringgit (5 USD)/người.

HANG GIÓ

Hang Gió nổi tiếng bởi 2 điều: một là những cơn gió mát rượi thổi qua và hai là quá trình hình thành đá vôi tại đây. Vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ của hang nằm ở những lớp thạch nhũ, măng đá và san hô đá ấn tượng.

Một trong những điểm đặc sắc của hang chính là Phòng Vua. Phòng Vua trông giống như một nhà thờ huyền bí với các tháp và cột đá vôi tuyệt đẹp. Như tất cả các hang động khác trong công viên Quốc gia, các vật dụng và thiết bị máy ảnh của bạn có thể bị hư hỏng do bầu không khí ẩm ướt, vì vậy hãy nhớ để chúng trong bao đựng bảo vệ.

Cách di chuyển: Hang Gió nằm ở vị trí gần với hang Nước Trong.

Vé vào cửa: 1 Ringgit (0,25 USD)

HANG TEMPURUNG

Hang Tempurung (hang Vỏ Dừa) được đặt tên dựa trên hình dáng và cấu trúc của hang và được hình thành bởi năm mái vòm khổng lồ gợi nhớ đến những chiếc vỏ dừa. Người ta cho rằng hang động đá vôi này đã tồn tại từ 8.000 năm trước Công nguyên. Với những người đam mê thám hiểm ở Malaysia, hang động này nổi tiếng nhờ những lớp nhũ đá và măng đá đẹp mắt.

Một trong những lợi thế của hang Tempurung là du khách có thể dễ dàng tiếp cận hang. Ngoài thời gian di chuyển chỉ mất hai giờ lái xe từ Kuala Lumpur (cách hang 190km), du khách cũng có thể lựa chọn bốn gói tham quan từ gói cơ bản, gói đi bộ dành cho các gia đình cho đến gói thám hiểm hang động đầy thử thách qua những khe hở hẹp và đi dọc theo sông ngầm.

Cách di chuyển: Cách thành phố Ipoh 29km - phù hợp để du lịch cuối tuần.

Vé vào cửa: Từ 20-50 Ringgit (5-13 USD)/người.

ĐỘNG BATU

Động Batu được nhắc đến vì đây là địa điểm gần thủ đô Kuala Lumpur nhất và có thêm một yếu tố văn hóa mà bốn hang động trên không có. Hai địa điểm tham quan chính tại đây là hang Đền (Temple Cave) hay còn gọi là hang Thờ (Cathedral Cave), nơi có điện thờ Hindu thờ thần Murugan; và hang Tối (Dark Cave), nơi bạn có thể ngắm nhìn những suối đá vôi và hàng nhũ rủ xuống như tấm rèm, vốn là kết quả của quá trình hình thành nên đá vôi. Ngoài ra, bạn còn có thể quan sát nhện Cửa Sập, loài nhện hiếm nhất trên thế giới.

Leo 272 bậc thang, bạn sẽ tới cổng hang Đền. Hang Đền với mái trần hình vòng cung cao 100m, những lớp đá được hình thành và đền thờ Hindu bên trong hang mang lại ấn tượng mạnh mẽ hơn so với hang Tối. Tính đến thời điểm bài viết ra mắt, hang Tối đang tạm thời đóng cửa nhưng có thể sẽ mở lại trong tương lai

Cách di chuyển: Đi tàu KTM Komuter từ nhà ga KL Sentral trong trung tâm thành phố. Thời gian di chuyển chỉ khoảng 15 phút. Vé vào hang Đền miễn phí.

BÀI VIẾT ANIS IBRAHIM | ẢNH ANIS IBRAHIM, ASHRAF SAHARUDIN, TƯ LIỆU
Bình luận