“Dựng đời mới trong nụ cười”

03/01/2018 16:58

Sự kiện gây quỹ Nhà Chống Lũ năm 2018 vừa qua đã thu được kết quả đáng kinh ngạc với hơn 4,8 tỷ đồng, đồng nghĩa với đó là 122 ngôi nhà chống lũ sẽ được dựng trong tương lai.

Với hình thức là các đêm biểu diễn và đấu giá các tác phẩm nghệ thuật, sự kiện gây quỹ cho hoạt động của Nhà Chống Lũ năm 2018 đã thu được kết quả đáng kinh ngạc với tổng số tiền gây quỹ là hơn 4,8 tỷ đồng. Góp sức trong các sự kiện này là các nghệ sĩ tham gia biểu diễn: diva Mỹ Linh, divo Tùng Dương, rapper Tiến Đạt, ca sĩ - nhạc sỹ “Cô gái đến từ hôm qua” Nguyễn Trần Kim Ngân, cùng nhóm các họa sĩ điêu khắc gia danh tiếng trong nước như Nguyễn Quân, Nguyễn Thanh Bình, Lê Quảng Hà, Hồng Việt Dũng… Đây là sự kiện gây quỹ lần thứ 10, đánh dấu chặng đường 5 năm bền bỉ của dự án xã hội Nhà Chống Lũ.


Chính thức khởi động từ năm 2013, Nhà Chống Lũ là một dự án xã hội, trong đó cộng đồng cùng chung tay xây nhà an toàn và hỗ trợ kế sinh nhai cho người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Nguồn lực của dự án được huy động từ cộng đồng thông qua các hình thức ủng hộ trực tiếp, ủng hộ sản phẩm để gây quỹ, mua sản phẩm gây quỹ, tổ chức các sự kiện gây quỹ...


Tên gọi của chương trình "Dựng đời mới trong nụ cười" cũng chính là định hướng hành động năm 2018 của Nhà Chống Lũ: xây nhà và phát triển sinh kế bền vững để cùng bà con dựng nên những cuộc đời mới.


Điều đặc biệt nhất ở mô hình Nhà Chống Lũ là sự tham gia của chính người dân từ khâu lập kế hoạch, chuẩn bị ngân sách tới thiết kế và xây dựng. Với Nhà Chống Lũ, một ngôi nhà an toàn không chỉ có cơ sở vật chất hạ tầng mà còn ở ý thức sẵn sàng và khả năng thích ứng trước sự thất thường của thời tiết. Tới nay, Nhà Chống Lũ đã xây dựng được 523 căn nhà, ước tính hỗ trợ trực tiếp cho 2.092 người có được đời sống an toàn trước thiên tai. Riêng trong năm 2017, dự án cùng người dân đã hoàn thành 200 căn nhà tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, miền Tây; 120 hộ gia đình và cơ sở trường học, y tế tại Tam Hiệp Bến Tre được hỗ trợ bồn nước; số hộ được hỗ trợ sinh kế nuôi dê và vịt là 50 hộ.


Kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng, nâng cao nhận thức và lan tỏa những giá trị bền vững tới cộng đồng là mục tiêu mà Nhà Chống Lũ luôn kiên trì theo đuổi trong suốt 5 năm qua và cả chặng đường dài phía trước.
Đỗ Thị Thắm

Bình luận