Ánh trăng” chớm thu

17/09/2019 15:41

Ngày 18/8 vừa qua, nhà thiết kế Devon Nguyễn ra mắt bội sưu tập “Chớm thu” trong show diễn “Moonlight”. Bộ sưu tập thể hiện cá tính của NTK thế hệ 8X, lớn lên ở Ba Lan và tốt nghiệp Thời trang tại Central Saint Martins, London


Không gian show diễn trở nên bí ẩn, mờ ảo như ánh trăng thu với tông màu trang trí đen - trắng. Sân khấu thật tối giản, màn hình led chiếu mặt trăng với ánh sáng từ từ biến đổi về màu sắc xuyên suốt show diễn, thể hiện rõ tinh thần cũng như thông điệp mà Devon muốn gửi đến tín đồ thời trang

Bộ sưu tập Pre-fall 2019 Moonlight lấy ánh trăng làm cảm hứng xuyên suốt, thể hiện từ màu sắc đến họa tiết. Mở đầu show diễn, Devon đem tới hình ảnh một ánh trăng hiền hòa êm dịu bằng gam trắng và đen, để rồi sau đó, phần tiếp theo chuyển hướng thành sắc đỏ, đen xen kẽ màu be trên nền nhạc dồn dập hơn và bí ẩn, ngầm báo hiệu một ánh trăng dữ dội và có phần nổi loạn. Dưới bàn tay của Devon, những chi tiết tưởng chừng gồ ghề, xù xì trên bề mặt của mặt trăng trở thành những họa tiết trừu tượng và đậm tính nghệ thuật được in kỹ thuật số sắc nét trên từng thước vải. 

Nửa đầu show diễn, các model catwalk với gương mặt được bịt kín, gây sự tò mò cho người xem, ý tưởng này giúp khán giả có mặt tại show tập trung hoàn toàn vào các thiết kế cá tính của cô. 

Trung thành với dòng đồ ready-to-wear, cuộc chơi của Devon trong show 'Moonlight' là sự táo bạo của phong cách avant-garde hòa trộn với phong cách tự nhiên, thoải mái (effortless). Tuy nhiên, Devon tính toán khá kỹ lưỡng đồng thời cân bằng 2 phong cách trên bộ sưu tập vừa có tính nghệ thuật, vừa có tính ứng dụng cao. 

Người phụ nữ của Devon luôn là cô gái khoác trên mình những bộ cánh phóng khoáng, đẹp một cách tự nhiên mà không cần phải cố gắng. Vì vậy, hầu hết trang phục Pre-fall mùa này đều mang phom rộng, dài vừa phải, đủ giấu khuyết điểm cơ thể song vẫn khơi gợi đường cong qua cách cắt cúp, xử lý chất liệu.

Với avant-garde, trường phái thiết kế mang tính đột phá, tiên phong phá vỡ những chuẩn mực của vẻ đẹp ước lệ, Devon thể hiện nó bằng draping. Trong thời trang, draping được coi là một trong những kỹ thuật khó nhất của thiết kế, là cách tạo dựng quần áo 3D bằng cách sử dụng miếng vải quấn trực tiếp lên manequin để từ đó tạo ra những phom dáng một cách có nghệ thuật. Kỹ thuật này đòi hỏi nhà thiết kế am hiểu tường tận về chất liệu vải, đồng thời phải có tính sáng tạo không ngừng để tạo ra những phom dáng khác biệt. Trong bộ sưu tập, khán giả có thể thấy rõ kỹ thuật này qua những chiếc áo chui cổ hoặc váy suông cắt lệch với phom rộng. Ngoài ra, áo cộc hoặc chân váy tô điểm bằng những chi tiết dây rút, áo khoác dài cũng được nhà thiết kế khai thác mạnh theo xu hướng thế giới. 

Trong khi thế giới đang tung hô phong cách thập niên 80 với đầm sequin, áo độn vai, cầu vai khổng lồ..., Devon vẫn kiên định theo con đường riêng, thể hiện quan điểm thẩm mỹ của nhà thiết kế ngang tàng và cá tính. Bình luận