Chanel: vàng son còn mãi vang xa

28/05/2019 09:57

Thương hiu thi trang xa xnhất hành tinh, Chanel luôn là một giấc mơ để các tín đồ hướng v. Di sn của Chanel sau hơn một trăm năm thăng trầm đã trở thành một biểu tượng uy tín dnhận biết nht trong gii thời trang.


Mùa xuân năm 2019, Chanel đứng trước ththách lớn khi Giám đốc sáng to Karl Lagerfeld qua đời. Sự tiếc nhớ huyền thoi thời trang người Đức này đồng thi cũng đặt thương hiệu hàng đầu thế giới này trước một câu hỏi mở: liu Chanel có tiếp tc gìn giữ các di sn vàng son và mở kỷ nguyên mới sau Karl Lagerfeld?

Thương hiu ca nhng huyn thoại

Thời điểm bắt đầu ca Chanel là khi Gabrielle Chanel mboutique đầu tiên, đặt tên là “Chanel Modes”, tại 21 Rue Cambon, Paris, với sản phm chính là do chính cô thiết kế. Từ đó đến nay, các sản phm ca Chanel luôn thể hiện nhng vẻ đẹp bất biến và mang đến khao khát sở hữu chúng cho mi phụ nữ trên thế giới. Nhìn lại lịch sử vàng son ca thương hiệu, người yêu thi trang càng thêm ngưỡng mộ sự sáng tạo, duy mỹ cực đoan của nhng huyn thoại đã dìu dắt Chanel hơn một trăm năm qua.

     Người sáng lp tiên phong, Coco Chanel là một tượng đài lẫy lng ca thế giới với nhng quan điểm cách tân vthi trang cũng như phong cách sng ca phụ nữ hiện đại. Phnhn các trang phục “quá rườm rà nhưng không hquyến rũ” đang thnh hành thời bấy giờ, bà đã làm nên cuộc cách mng vphong cách với nhng thiết kế đơn giản mà tinh tế, cổ điển mà hiện đại, sang trng mà gần gũi. Coco Chanel có sức ảnh hưởng lớn đến gii thi trang, đồng thời đã mở ra trào lưu “ngực phẳng” của tuýp phụ nữ hiện đại, tự tin và tự yêu thương bn thân. Những sn phẩm vượt thi gian và làm nên tên tuổi của bà phải kể đến nước hoa Chanel No.5, áo sc thy th, chiếc đầm đen đơn giản (1926), túi trần trám 2.55, giày hai tông màu, trang sức ngọc trai, áo khoác vải tweed… Tất cả dần trở thành biểu tượng thanh lch, sang trng của mọi thời đại.

    Năm 1983, Karl Lagerfeld đảm nhiệm vị trí giám đốc nghệ thuật của Chanel. Ông kế tha tinh thn của người sáng lập, giữ gìn nhng di sản đặc trưng của thương hiệu, đồng thi phát huy tài năng của mình để đưa nhà mốt này đến tầm như hiện nay. Ông được biết đến vi nhng show din thời trang ngoạn mục và gây ấn tượng, được đạo din và dàn dng cực kỳ hoành tráng, hoa lệ và đẳng cấp tuyệt đối. Ông cũng sáng to ra các bộ sưu tập mi gây choáng ngợp như bộ sưu tập hip-hop mùa thu 1991 hay Métiers d’art năm 2002. Karl Lagerfeld còn tung ra các dòng phụ kiện. Nhiều thiết kế đã trở thành biểu tượng, như túi Boy Chanel (2011), Chanel’s Gabrielle (2017)… Ông đã chứng tỏ khả năng của một phù thy thi trang, khi thổi vào thương hiệu sự vui vẻ trẻ trung đại chúng mà vẫn giữ gìn nhng giá trị biểu trưng ca cuộc cách mng Coco : độc lập, tự do và hiện đại.

      Năm 2017 thương hiu công bdoanh thu đạt 9,6 tỷ USD, tăng 11% so vi năm 2016. Con số này là một minh chng hoàn hảo cho sự thành công của kỷ nguyêKarl Lagerfeld.

Và sự chuyn giao đầy hứa hẹn

Hai huyền thoi của Chanel kể trên đều đã trở thành nhng biểu tượng bt tử của gii thi trang thế giới. Họ tỏa sáng bởi bộ óc thiên tài đã được hỗ trợ bởi các đồng sự và nhng người bạn xung quanh. Coco cũng như Karl luôn ý thức về điều đó và không ngng tìm kiếm và đào to người kế tha di sn của mình. Bộ sưu tập Thu - Đông 2019, di sn cui cùng ca Karl Lagerfeld dành cho nhà Chanel, vừa ra mắt với sự chờ đợi từ giới mộ điệu toàn cầu. Những gi gm của ông đã được trao lại cho hai nhân vật đã cống hiến hơn 30 năm trong nhà mốt: Eric Pfrunder và Virginie Viard.

Virginie Viard – “cánh tay phải” của nhà thiết kế người Đức huyn thoại, đồng thi cũng là người bạn lâu năm với ông. Cô giữ vị trí giám đốc nghệ thuật bộ sưu tập thi trang ca nhà mốt, chu trách nhim thiết kế BST Haute Couture, Ready-to-wear và phụ kiện. Karl Lagerfeld tng chia sẻ về mối quan hệ giữa ông và Virgine Viard trong bphim tài liệu 7 Days Out: “Virginie là người quan trng nhất, không chỉ đối với tôi mà còn với tất cả mọi người. Cô ấy là cánh tay phải của tôi. Ngay ckhi tôi không thy cô ấy, chúng tôi vẫn nói chuyện điện thoại”. Dưới thời Karl Lagerfeld, Virginie Viard là người trực tiếp làm việc với đội thAtelier, các nhà cung cp vải và trực tiếp la chn cht liệu. Cô cũng là người giúp ông fitting trang phục.

Còn Eric Pfrunder, thm chí được xem là một nguyên nhân thúc đẩy Karl Lagerfeld trở thành nhiếp nh gia. Theo WWD, năm 1987, Lagerfeld tng phàn nàn vi Pfrunder về chất lượng hình nh sử dụng trong một ấn phẩm. Vì vậy, Pfrunder đã “thách thức” Lagerfeld cầm máy ảnh và chụp th. CEO ca Chanel, Alain Wertheimer bổ nhiệm ông givai trò giám đốc nghệ thuật về hình ảnh. Ông sẽ giám sát các hoạt động qung bá hình nh thương hiu thông qua các chiến dch qung cáo, sự kiện, phim nh

Trong hơn 30 năm, Virginie Viard và Eric Pfrunder đều được coi là hai cánh tay đắc lực của ông hoàng tóc bạc. Việc bổ nhim hai trong snhng người cng tác thân cn nht ca Karl Lagerfeld là minh chng cho hy vng kế nhim di sn ca nhà thiết kế quá cố và người sáng lp Coco Chanel.

Gii thi trang và người hâm mộ đều đang chờ đợi xem bộ đôi giám đốc nghệ thut Virginie Viard - Eric Pfrunder có thể làm gì để mang đến một làn gió mới cho thương hiu thi trang đẳng cp nht thế giới. Liệu bộ đôi này có thể dẫn dt nhà mốt này, đưa các di sn ca thương hiệu được kế tục từ hai vị tiền nhiệm tiếp tục trường tn và thăng hoa.

Bài: Thương Nguyễn

Bình luận