CÔNG TRÍ | CỤC IM LẶNG

13/12/2019 11:02

Trong thế giới của những nhà thiết kế Việt Nam, Công Trí là một trường hợp đặc biệt, thành danh rất sớm từ những năm 2000. Ít phát ngôn, ít quảng bá, thông tin đời tư câu khách không hề có, mọi sáng tạo đều diễn ra trong im lặng. Nhà thiết kế kỉ niệm 20 năm sự nghiệp bằng một cuộc triển lãm với cái tên không thể khác: CỤC IM LẶNG.

Công Trí là cái tên được biết đến từ những năm 2000, thời điểm hỗn mang của thời trang Việt hiện đại, thời điểm thậm chí khái niệm blog chưa xuất hiện và các sàn catwalk vẫn còn sử dụng MC và các tiết mục ca nhạc để minh họa cho bộ sưu tập. Những sàn diễn như New York Fashion Week (NYFW) vẫn còn trong giấc mơ hoang đường của bất kỳ nhà thiết kế (NTK) nội địa nào. Khi Công Trí đến được NYFW, anh trở thành con cưng của giới stylist, giám đốc nghệ thuật hay nhiếp ảnh gia tinh hoa. Với giới người mẫu hạng A, Công Trí nghiễm nhiên trở thành một cái tên được săn đón. Tuy nhiên, thái độ của nhà thiết kế lại tỷ lệ nghịch với danh tiếng mà anh có được, càng thành công dường như sự im lặng của Công Trí lại càng lớn.


.

Không ai biết, sự im lặng ấy xuất phát từ đâu, chỉ biết rằng ngay cả trong thời kỳ bị kết tội là chịu “ảnh hưởng mạnh mẽ” từ Dolce & Gabbana, hay các nhà thiết kế hạng A của thế giới thì cũng không làm Công Trí lên tiếng. Trong một bài phỏng vấn sau này nhà thiết kế có nói: “Mỗi khi gặp chuyện, thay vì trông chờ sự giúp đỡ của người khác thì tôi lấy tay trái và nắm vào bàn tay phải”, một phát ngôn lột tả đầy đủ nhất triết lý của cuộc triển lãm này

Chắc chắn một điều, khi mới xuất hiện, xuất phát điểm của Công Trí không hơn bất kỳ nhà thiết kế nào trên thị trường, nếu không nói là ngược lại. Một số người xuất phát từ số 0, một số khác xuất phát đã ở vạch đích, còn nhà thiết kế này có xuất phát điểm từ số âm. Trí, với những giấc mơ, đã trở thành hàng đầu ở một thị trường vốn rất mới, rất nhiều điều không giống ai, và rất không theo một quy chuẩn nào.


Trong một giai thoại về Công Trí, khi được một chuyên gia phỏng vấn rằng làm thế nào để nắm bắt được bí kíp của các nhà thiết kế bậc thầy trên thế giới, Công Trí có trả lời một cách rất lí nhí rằng: Vì không có điều kiện đi du học, nên anh đã học tập những kỹ năng đỉnh cao sau này trong nghề nghiệp của mình bằng cách tiết kiệm tiền, và trong những chuyến du lịch nước ngoài, anh mua đồ của Dolce & Gabbana và Valentino về rã ra, để xem những bậc thầy đã cư xử như thế nào với những chất liệu. 

Giai đoạn đỉnh cao đầu tiên của Công Trí rơi vào khoảng đầu những năm 2000 kéo tới khoảng năm 2008, sau đó là một khoảng lặng (được định nghĩa là không có sáng tạo gì nổi bật), để rồi vào năm 2013, nhà thiết kế đột ngột trở lại với một show diễn có tên giản dị “Cám ơn Sài Gòn” với sự lăng-xê một kỹ thuật mà Trí gọi là đan lụa lóng đôi. Bộ sưu tập và show diễn này lập tức lọt vào bảng xếp hạng những show diễn thời trang ấn tượng nhất của năm. Sau đó nhà thiết kế lập tức quay trở về với trạng thái im lặng của mình, không tuyên ngôn, không giải thích, thậm chí là không báo hiệu bất kỳ một kế hoạch nào. 


Rồi đột ngột vào đầu năm 2018, giới thời trang hoàn toàn bất ngờ với thông tin Công Trí trở thành nhà thiết kế đầu tiên của Việt Nam có bộ sưu tập trình diễn chính thức tại NYFW. Công Trí đối diện với một vài bình luận không thiện chí rằng mình sẽ chỉ xuất hiện tại đó một lần duy nhất bằng cách im lặng tham gia lần hai, và làm dài thêm danh sách khách hàng của thương hiệu Nguyễn Công Trí bằng những tên tuổi hạng A của thế giới: Michelle Obama, Beyonce, Rihanna, Rita Ora, Katy Perry... 

Những thành tựu mà Công Trí có được chỉ đơn giản là chính con người của anh - con người suốt 20 năm nghề nghiệp chưa bao giờ vi phạm nguyên tắc sống, đã chứng minh vẻ đẹp tinh khiết nhất của mọi thành công chính là sự im lặng, và im lặng chính là ánh sáng rực rỡ nhất của thành công. 

BOX: “CỤC IM LẶNG” - triển lãm 20 năm thời trang Nguyễn Công Trí đánh dấu chặng đường 2 thập kỷ NTK Công Trí làm nghề và tạo nên những thành tựu bằng tinh thần và triết lý “im lặng”. Nguyễn Công Trí kết hợp cùng 10 nghệ sĩ đương đại nổi tiếng, đại diện cho nghệ thuật thị giác, phim ảnh, múa, nhiếp ảnh, kiến trúc… 10 bộ sưu tập haute couture của Nguyễn Công Trí trong 20 năm qua là nguồn cảm hứng sáng tạo, để từ đó mỗi nghệ sĩ khách mời sẽ kể tiếp một câu chuyện riêng từ thế giới nghệ thuật của chính họ. Sự kiện diễn ra từ 27 đến 29/12/2019, tại trung tâm hội nghị triển lãm SECC - Thành phố Hồ Chí Minh.

Đạo diễn Việt Tú.

Bình luận