GÌN GIỮ QUÁ KHỨ SÁNG TẠO TƯƠNG LAI

24/10/2019 10:31

THÁNG 10 TỚI ĐÂY, LẦN ĐẦU TIÊN, TẠI TRIỂN LÃM MANG TÊN “HERMÈS HERITAGE - IN MOTION”, HERMÈS CHIA SẺ VỚI CÔNG CHÚNG VIỆT NAM BÍ MẬT VỀ SỰ SÁNG TẠO CỦA HÃNG QUA MỘT PHẦN BỘ SƯU TẬP ĐỒ CỔ ÉMILE HERMÈS. NHÂN DỊP NÀY, HERITAGE FASHION (HF)ĐÃ CÓ BUỔI TRÒ CHUYỆN THÚ VỊ VỚI BÀ MENEHOULD DE BAZELAIRE DU CHATELLE - GIÁM ĐỐC MỸ THUẬT - VIỆN VĂN HÓA HERMÈS.


Heritage Fashion: Là giám tuyển của bộ sưu tập Émile Hermès, bà có thể giới thiệu đôi chút về bộ sưu tập và cách nó khơi nguồn sáng tạo cho các thế hệ Hermès?
Ms. Menehould:Bộ sưu tập được bắt đầu thực hiện từ cuối thế kỷ 19 khi Émile Hermès mới 12 tuổi. Vật đầu tiên ông mua là một cây gậy đi bộ trong có chứa một cái ô nhỏ cho phụ nữ. Ông rất thích đồ vật này bởi vào thời điểm đó, tạo ra một đồ vật có thể dùng được cho cả nam và nữ đã là một sự đổi mới thực sự. Cậu bé 12 tuổi đã chi toàn bộ số tiền mình có để mua đồ vật này. Từ đó, ông không ngừng sưu tầm đồ cổ cho đến khi mất năm 1951, ở tuổi 80. Đối với ông, đằng sau mỗi đồ cổ là những câu chuyện hấp dẫn. Bộ sưu tập được gìn giữ qua 3 thế hệ kế tiếp của nhà Hermès. Không chỉ gìn giữ, nâng niu, chúng tôi vẫn tiếp tục làm giàu thêm cho bộ sưu tập. Với chúng tôi, bộ sưu tập này rất quan trọng bởi nó dẫn đường cho sự sáng tạo. Chúng tôi không thể sáng tạo nếu không có hồi ức bởi hồi ức là một phần quan trọng của trí tưởng tượng.

Người ta nói rằng logo hiện tại của Hermès cũng được sáng tạo từ một đồ cổ được sưu tập, cụ thể là vật gì vậy thưa bà?Ý tưởng về logo của Hermès xuất phát từ một bức tranh cổ mà Émile Hermès mua được vào năm 1922. Trên logo, bạn sẽ thấy một cỗ xe ngựa được kéo bởi 2 con ngựa, chứ không phải một con ngựa như nhiều người nghĩ, với cùng chiều cao, độ tuổi và màu sắc của lông. Tên của cỗ xe là Duc, trong tiếng Latin nghĩa là “di chuyển”, là “tiến về phía trước”. Cả nam và nữ đều có thể điều khiển được cỗ xe này, bởi nó được thiết kế rất thanh lịch và thể thao. Trước hai con ngựa là 1 cậu bé đang đứng đợi xe ngựa đến.Bức tranh này là biểu tượng hoàn hảo của Hermès: Quá khứ và tương lai. Hai con ngựa đại diện cho hai nguồn sức mạnh. Đó là biểu tượng về sự cân bằng: hồi ức và ý tưởng, di sản và sứ mệnh tạo lập tương lai. Logo cũng chính là phương châm hoạt động của chúng tôi “luôn sẵn sàng xuất phát - luôn tiến về phía trước”.

Vì sao Hermès lại quyết định đem một phần của bộ sưu tập, vốn được coi là bí mật riêng, đến trưng bày tại Việt Nam lần này?Đúng vậy, bộ sưu tập như một khu vườn bí mật hay một khu rừng của hồi ức. Đó là một kho báu bởi các đồ vật đều đến từ các nền văn minh khác nhau. Khi nhìn vào các đồ vật, ta sẽ thấy sự khác biệt về văn hóa cũng như nghệ thuật chế tác tuyệt vời. Chúng tôi không giữ riêng bộ sưu tập mà muốn chia sẻ cho những ai muốn quan tâm nhiều hơn về bí mật của Hermès. Chúng tôi cũng sẽ để Ipad để giúp khách hàng có thể giải trí bằng các hình ảnh ảo rất thú vị quanh một số đồ vật. Nó giống như một chuyến đi thăm quan quá khứ nhưng cũng rất truyền cảm hứng cho tương lai

Émile Hermès là cháu nội của người sáng lập ra Hermès, Thiery Hermès và là thế hệ điều hành thứ 3 của tập đoàn này. Ông chuyên sưu tầm đồ cổ từ khắp thế giới để tìm cảm hứng sáng tạo và đổi mới.

Bộ sưu tập Émile Hermès hiện đang được lưu giữ tại trụ sở chính của Hermès tại Rue Faubourg Saint-Honoré Paris, Pháp. Bộ sưu tập gồm hơn 13.000 hiện vật từ sách, tranh, các sản phẩm in đến những đồ vật quý hiếm, vật dụng hàng ngày trên khắp thế giới.


Tại triển lãm sắp tới, đồ vật nào sẽ là thú vị nhất?Đó có thể là chiếc khăn đầu tiên của Hermès, được sản xuất năm 1937. Chúng tôi gọi nó là chiếc khăn vuông, nhưng thực chất lại là sự kết hợp hoàn hảo giữa hình vuông và các hình tròn. Tôi biết ở Việt Nam các bạn cũng có biểu tượng này: hình tròn tượng trưng cho trời và hình vuông tượng trưng cho trái đất - nơi con người sinh sống.Thiết kế của chiếc khăn “Jeu des omnibus et dames blanches” này bắt nguồn từ một trò chơi rất phổ biến ở Pháp vào thế kỷ 19. Trò chơi này cũng nằm trong bộ sưu tập Émile Hermès và phản ánh đúng lĩnh vực hoạt động đầu tiên của Hermès: sản xuất phụ kiện cho ngựa và các cỗ xe ngựa. Với Émile Hermès, ông thấy rất thú vị khi lấy ý tưởng từ trò chơi để sáng tạo ra một chiếc khăn có hình in cho phụ nữ. Vào năm 1937, loại khăn này là một thứ rất mới bởi chỉ có đàn ông và phần lớn là người lính mới dùng các khăn có hình in. Đây như một cuộc cách mạng trong cuộc sống của người phụ nữ thời bấy giờ.Việt Nam và Pháp đều có lịch sử lâu đời và có quan hệ gần gũi. Liệu Hermès sắp có một sản phẩm gì đó kỷ niệm mối quan hệ giữa hai nước?Tại sao lại không nhỉ? Sẽ rất thú vị đó. Chúng tôi đã tìm thấy trong bộ sưu tập một cái yên ngựa làm từ bạc và sơn mài, có nguồn gốc từ Đông Dương. Thiết kế của cái yên ngựa đó rất đẹp và được làm từ thế kỷ thứ 19. Có thể không phải Émile mà là một trong những nhân viên tiếp thị của ông đã mua nó. Và vì bạn đã gợi ý về mối quan hệ mật thiết giữa hai nước, tôi có thể nghĩ đến một kiểu khăn thể hiện điều đó.

An Nhiên

Bình luận