Hành trình sáng tạo vô tận

22/12/2017 13:38

Piaget: địa hạt của những thiết kế thanh lịch và táo bạo

Hiếm khi hai khái niệm đối nghịch, thanh lịch và táo bạo, lại có thể được dung hòa một cách tài tình, như cách mà người ta có thể tìm thấy trong các thiết kế của Piaget – hãng chế tác đồng hồ và trang sức có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ.


Ra đời vào năm 1874 tại ngôi làng La Côte Aux Fees, cái nôi của nghệ thuật cơ khí chính xác, Piaget liên tục sáng tạo những cỗ máy thời gian phi thường, bao gồm 37 bộ chuyển động in-house, trong đó có 25 bộ chuyển động siêu mỏng, 11 bộ chuyển động chức năng phức tạp, ghi được 14 kỷ lục về đồng hồ siêu mỏng, đưa thương hiệu lên vị trí hàng đầu trong giới chế tác đồng hồ. Chính năng lực chế tạo những cỗ máy thời gian siêu mỏng đã chắp cánh cho những ý tưởng bay bổng nhất của những nhà thiết kế đồng hồ tại Piaget.
Dẫn đầu trong cuộc chơi “siêu mỏng”
Altiplano, tên một bình nguyên ở thuộc dãy Andes ở Nam Mỹ, được Piaget lấy đăt tên cho một dòng đồng hồ siêu mỏng của họ.  Có gì chung giữa hai thứ tưởng như không liên quan? Piaget muốn nhấn mạnh sự thuần khiết của dòng đồng hồ này như vẻ đẹp thiên nhiên trong lành đến tuyệt đối của vùng núi cao. Cổ điển và thanh nhã, thuần nhất, dòng Altiplano là kết tinh cho những thành tựu xuất sắc trong nghệ thuật làm đồng hồ nhà Piaget, trong đó đồng hồ siêu mỏng đã trở thành dấu ấn nổi bật, sự thanh lịch trở thành chuẩn mực.


Ngược dòng thời gian, lịch sử phi thường của Piaget được xây đắp nên từ truyền thống thủ công lâu đời và sự táo bạo đổi mới xuyên thế hệ. Thương hiệu bắt đầu năm 1874 bởi chàng trai 19 tuổi Georges Edouard Piaget, với một xưởng đồng hồ trong trang trại gia đình thuộc vùng núi Jura của Thụy Sỹ. Từ thế kỷ 19, đây đã là cái nôi của nghề thủ công chế tạo và lắp ráp các bộ chuyển động đồng hồ, nên rất tự nhiên, Piaget cũng được thôi thúc theo đuổi những kỹ năng tinh xảo vốn có nơi đây.
Năm 1957, Piaget giới thiệu bộ chyển động lên cót tay siêu mỏng 9P chỉ dày có 2mm, năm 1960 là bộ chuyển động tự lên cót 12P chỉ dày có 2,3mm. Đây thực sự là cuộc cách mạng trong ngành đồng hồ, bắt đầu kỷ nguyên của bộ chuyển động siêu mỏng để xác định vị thế dẫn đầu của nhà Piaget.  
Máy siêu mỏng không chỉ là một thành tựu kỹ thuật, mà khả năng đính những cỗ máy siêu mỏng vào các thiết kế trang sức còn đem lại những góc nhìn mới, một sự tự do đầy táo bạo về thẩm mỹ. Vào những năm 1960, Piaget mua lại những xưởng vàng ở Geneva và quyết định chỉ chế tác đồng hồ từ nguyên liệu quý. Những chiếc đồng hồ vòng tay kết hợp tinh tế giữa vàng, kim cương, đá quý - một lần nữa sự khác biệt lại định hình phong cách của Piaget, môt lần nữa trở thành người tạo ra xu hướng.
Khi tinh thần thanh lịch là kim chỉ nam cho thiết kế
Cũng giống như chiếc Altiplano tiêu biểu, các thiết kế Piaget là sự thanh lịch tối thượng, sang trọng mà không phô trương, thuần khiết mà tinh tế.  Piaget không khoan nhượng trong những đòi hỏi với mỗi chiếc đồng hồ, không nhượng bộ về sự thanh lịch trong thiết kế, sự tin cậy kỹ thuật hoặc độ bền. Sự điêu luyện khi làm đồng hồ được phát triển để tạo ra những món trang sức độc đáo tuyệt mỹ.  Tất cả các sản phẩm đồng hồ và trang sức được Piaget thực hiện hoàn toàn nội bộ, từ giai đoạn thiết kế, chế tạo đến hoàn thiện thủ công. Chỉ có một số ít thương hiệu đồng hồ cao cấp duy trì được bí quyết nội bộ đó.


Mỗi tuyệt tác của Piaget được tạo nên từ các giá trị về sự táo bạo, sự quyến rũ, vượt qua chính mình, sự tự do và niềm hân hoan được chia sẻ. Các bộ sưu tập Piaget giới thiệu đều tượng trưng cho tinh thần này: Bộ sưu tập Possession có kết cấu đặc biệt khi những chiếc nhẫn có thể tự do xoay quanh nhau như những vòng quay của số phận, tạo nên những rung cảm tốt đẹp và những năng lượng tích cực. Bộ sưu tập Limelight lấy cảm hứng từ kỷ nguyên vàng của Hollywood với những đường nét phóng khoáng, những bề mặt cẩn kim cương gợi nhớ đến ánh đèn sân khấu gắn với tên tuổi Piaget…


Limelight luôn là một dòng sản phẩm bán chạy nhất của thương hiệu với những thiết kế táo bạo phi thường, đạt tới sự kỳ vĩ của trí tưởng tượng.  Nhấn mạnh sự đối lập giữa sắc trắng lộng lẫy của kim cương với màu đen của mặt đá onyx, như sự đối lập giữa ánh sáng và bóng đêm, Limelight Diamonds tạo nên sự thanh lịch tuyệt đối. Limelight Secret Watch giống những dải ruy băng vàng trắng đính kim cương lấp lánh giấu đi mặt đồng hồ cũng nạm kim cương. Limelight Garden Party là một vườn hoa đầy ánh sáng làm từ vàng hồng và kim cương, một thiết kế hoàn hảo tôn vinh sự lộng lẫy và quyến rũ... Những mẫu thiết kế khác lạ của Piaget chỉ nói lên một điều: sáng tạo là hành trình vô tận.
Trong những người say mê Piaget không thể không kể đến những nhân vật nổi tiếng hay các sao Hollywood,  từ Jackie Kennedy, Elizabeth Taylor, Củng Lợi, Phạm Băng Băng tới Alain Delon, Ryan Reynolds…  Với triết lý "Luôn làm tốt hơn những gì có thể" dẫn dắt hơn 140 năm qua, Piaget được chọn là top 5 thương hiệu đồng hồ trang sức trên thế giới.

Bình luận