Thế giới mùi hương ẩn dật

04/01/2019 09:24

Nửa đầu năm 2018, địa hạt làm đẹp bất ngờ xuất hiện một cơn sang chấn nho nhỏ từ những chai nước hoa nhỏ xinh, hình thức tối giản như lọ ê-te trong bệnh viện và chỉ dán một cái tem giấy in tên mùi hương và… thêm tên người sở hữu lọ nước hoa


Dòng nước hoa Niche

 Cơn sang chấn nho nhỏ của thế giới nước hoa bắt nguồn từ những người nổi tiếng trong lĩnh vực showbiz, giải trí thế giới. Họ đồng loạt đăng trên Facebook hay Instagram hình ảnh selfie với lọ nước hoa hình thức tối giản; chỉ in tên mùi hương và chủ nhân sở hữu của nó. Rất nhanh chóng, cái tên của hãng nước hoa - Le Labo trở nên nóng bóng. Người ta tìm mọi cách để sở hữu cho được một lọ nước hoa in tên mình.

Le Labo thuộc nhánh nước hoa Niche, nước hoa không đại trà. Đây là các sáng tạo mùi hương từ những nhà làm nước hoa thuần chất. Nhiều người lầm tưởng Niche là phải đắt! Thực tế, thế giới ẩn mình Niche rất đa dạng. Niche có đắt có rẻ! Tuy nhiên, điều đó không quan trọng. Quan trọng hơn, Niche rất vui thú!

Thời điểm hiện tại, mỗi năm có trên… 400 mùi hương được xuất xưởng, hầu hết trong số đó ngửi na ná, “quen quen”. Nước hoa Niche ra đời, giúp cho thế giới mùi hương bớt buồn tẻ. Đối nghịch với thế giới mùi hương Designer (nước hoa thời trang) của các nhà mẫu quen thuộc với chung một công thức là hào nhoáng vật chất, nước hoa Niche thi vị hơn. Các sáng tạo từ các nhà nước hoa chuyên nước hoa thường có chiều sâu, và lấy cảm hứng từ nhiều điều rộng lớn trong cuộc sống, chứ không chỉ chăm chăm chiều theo trào lưu.

Các nhà nước hoa Niche điển hình có thể kể đến như Serge Lutens, Frederic Malle, Maison Francis Kurkdjian… đến từ Pháp; nghệ sĩ mùi hương độc lập Andy Tauer đến từ Thụy Sĩ; nữ nghệ sĩ mùi hương độc lập Angela Flanders, Roja Dove đến từ Anh; Dusita đến từ Thái; Parfum Santori đến từ Nhật… Đọc qua một vài cái tên, bạn sẽ nhận ra một điều: hiện tại, đặc quyền sáng tạo mùi hương không chỉ thuộc về Pháp và châu Âu.


Xu hướng nước hoa

Khách hàng dần tìm đến với Niche. Thế giới nước hoa Designer bị mất thị phần, giật mình tỉnh ngộ. Để cạnh tranh với nước hoa Niche, các nhà mẫu cho ra đời bộ mùi hương Độc Quyền. Trong số các nhà thời trang chịu đầu tư thực hiện bộ mùi hương Độc Quyền cao cấp, chúng ta có một vài tên tuổi đáng ngưỡng mộ như Chanel với bộ mùi cá tính Les Exclusifs de Chanel, Dior với bộ mùi đẹp La Collection Privee, Armani với bộ mùi đa dạng Armani Prive, Tom Ford với bộ mùi hợp thời Private Blend 


Mới mẻ, cao cấp, tỉ mỉ, kì công, chúng ta có thêm dịch vụ Bespoke Perfume, làm mùi hương theo ý tưởng của người tiêu dùng. Bạn có đam mê, bạn có ý tưởng, bạn có kế hoạch sẵn trong đầu? Hay chỉ đơn giản là bạn có rất nhiều tiền, bạn có thể hưởng thụ dịch vụ tư vấn để thiết kế riêng một mùi hương cho bản thân. Bậc thầy mùi hương Roja Dove bên London chịu bắt tay làm riêng cho bạn một lọ nước thơm con con với giá không dưới 10.000 bảng Anh. Thậm chí, ngay tại Việt Nam cũng có dịch vụ Bespoke Perfume. Bạn đã sẵn sàng để có mùi hương cho riêng mình, cầu kì cá tính hơn những lọ ê-te Le Labo? 

Một bộ phim dở, bạn có thể nhắm mắt không xem. Bạn cũng có thể bịt tai để không phải nghe một giai điệu kỉ niệm. Tuy nhiên, bạn không thể từ chối mùi hương bằng cách...ngừng thở.
Thế giới mùi hương, đầy ám ảnh nhưng gieo lại, và gợi nhớ...

Bài: Quý Nguyễn

Ảnh: Leon Lê Minh


Bình luận