VÒNG XOAY NỬA THẾ KỶ

15/11/2019 11:03

“RETRO” LÀ MỘT TỪ ĐỂ NÓI VỀ SỰ TÁI LẶP CẢM HỨNG CỦA NHIỀU THẬP NIÊN VỀ TRƯỚC TRONG TRÀO LƯU HIỆN ĐẠI. SỰ TÁI LẶP NÀY CŨNG LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGUỒN Ý TƯỞNG CỦA XU HƯỚNG THỜI TRANG THU - ĐÔNG NĂM NAY - CẢM HỨNG TỪ NHỮNG NÀNG THƠ CỦA THẬP NIÊN 70, LÀM NÊN MỘT VÒNG XOAY SAU ĐÚNG MỘT NỬA THẾ KỶ. KHÔNG LÀ MỘT VÒNG LẶP NHÀM CHÁN, DƯỚI BÀN TAY BIẾN HÓA CỦA CÁC NHÀ THIẾT KẾ, NÉT THANH LỊCH TRONG THẬP NIÊN XƯA TRỞ LẠI VỚI MỘT DIỆN MẠO HIỆN ĐẠI VÀ TRÀN ĐẦY NĂNG LƯỢNG.


Chân váy chữ A: Sắc màu thời trang nhã nhặn mà phóng khoáng trên những tấm poster điện ảnh nước Pháp thập niên 70-80 được nhà thiết kế Hedi Slimane chuyển tải trọn vẹn trong bộ sưu tập Thu - Đông 2019 của Celiné, mà điển hình nhất chính là những mẫu chân váy chữ A chất liệu vải dạ ấm áp có độ xòe nhẹ và độ dài quá gối. Thiết kế vừa cổ điển vừa kinh điển này sẽ là một phần của những công thức “mix” đồ vô cùng đơn giản song lại mang đến hiệu quả thẩm mỹ không ngờ: áo blouse và một chiếc khăn họa tiết thắt nơ nhẹ nhàng phía cổ áo, hay những chiếc áo len (sweater) tối giản không quá điệu đà, cùng đôi bốt cao cổ và một chiếc áo choàng dài tạo lớp hoàn hảo cho một buổi dạo phố mùa đông.Không chỉ là món đồ được Celiné ưu ái, đây còn là thiết kế được điểm tên dày đặc trong khắp các bộ sưu tập năm nay của Chloé, Victoria Beckham hay Marc Jacobs.

VÒNG XOAY NỬA THẾ KỈ

Bộ vest

Nửa thế kỷ trước là mốc đánh dấu cho phong trào tự do nữ quyền, được hiện thực hóa bằng cả tuyên ngôn trong thời trang mà mạch lạc nhất chính là những bộ vest vừa mạnh mẽ lại vừa quyến rũ. Kết hợp cùng giày cao gót để làm mềm mại bộ trang phục hẳn sẽ là một lựa chọn thật ngầu cho những cô nàng cá tính hay chỉ quần vest (pantsuit) đi cùng áo len (sweater) suông rộng cũng là một kiểu phối đồ có tính thẩm mỹ lẫn tính ứng dụng cực kỳ cao. Những gợi ý này đều đã được Celiné, Balenciaga ứng dụng bằng các thiết kế mê hoặc.

Áo choàng rộng

Có tính ứng dụng như áo măng tô - món đồ không thể thiếu của mùa đông, áo choàng rộng năm nay còn thêm phần cổ điển từ những chi tiết như nối liền thân và tay áo, dáng xòe rộng hơn... làm tăng sự thoải mái cho trang phục và cho phép người mặc tự do kết hợp trong việc tạo lớp - phối đồ. Với dáng áo khoác xòe rộng, các nhà thiết kế lại khéo léo sử dụng đai hay móc khóa ở phần vai rơi để cố định phom dáng. Các mẫu áo của Victoria Beckham, Marc Jacobs hay Celiné đều có những cách xử lý tinh tế và đường cắt sắcsảo như vậy.

Da bóng

Trào lưu nhạc disco cuối thập niên 70 cũng đi vào thời trang thời kỳ đó, điển hình trong chất liệu da bóng. Năm nay, nó lại được xướng tên trên sàn diễn Thu - Đông nhưng đã trở nên nền nã và mang tính ứng dụng cao hơn. Từ những chiếc quần ống rộng vừa phải thay vì loe bó như trước đây đến từ bộ sưu tập của BOSS, tới chân váy chữ A của Balenciaga, hay dáng jumpsuit của Celiné, tất cả đều toát lên sự thanh lịch của thời trang ứng dụng

LINH NGÂN


Bình luận