Hành trình Di sản 2018 - một năm nhìn lại

04/12/2018 16:34

Triển lãm “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2018” tổng kết hoạt động giải ảnh của cả năm đã được tổ chức từ 25-31/10/2018 tại Hà Nội. Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm tổng kết Giải ảnh 2018

Năm 2018 là năm thứ 6 liên tiếp tạp chí Heritage tổ chức “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản”, thương hiệu giải thưởng dành cho nhiếp ảnh báo chí trong nước. Đây cũng là năm có thể lệ thi mới, với nhiều giải thưởng và hoạt động sáng tác thực địa trong nước và quốc tế hấp dẫn.

Con số tác giả tác phẩm tham dự cả năm 2018 đã thể hiện sự quan tâm của giới làm nghề với cuộc thi: 194 bộ tác phẩm tham dự hạng mục Ảnh Bộ (tương đương với hơn 2.900 ảnh đơn) và 532 tác phẩm tham dự hạng mục Ảnh Bìa. Điều thú vị là bên cạnh các tay máy chuyên nghiệp là hội viên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hoặc là các phóng viên ảnh của các cơ quan thông tấn báo chí, càng ngày Giải ảnh càng nhận được sự hưởng ứng của các tay máy tự do đang hoạt động tích cực trong nước và quốc tế. Điều này cũng đem lại nhiều đề tài sáng tác thú vị và mới lạ.


Đại diện Cục Báo chí và Hội Nhà báo Việt Nam trao giải Đăc biệt cho các tác giả đoạt giảiÔng Lê Hoàng Dũng, Tổng biên tập  tạp chí Heritage - Trưởng BTC , trao giải Nhất cho các tác giải đoạt giải

Triển lãm tổng kết trưng bày 9 bộ ảnh phóng sự, và 10 ảnh bìa đạt giải vòng Chung kết. Triển lãm cũng trân trọng giới thiệu 30 tác phẩm là tập hợp các sáng tác trong ba chuyến photo tour tổ chức trong năm 2018. Là hoạt động nằm trong khuôn khổ của Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage hàng năm, năm nay các chuyến sáng tác thực địa photo tour đã được tổ chức thành công với sự tham gia đồng tổ chức của Ford Việt Nam. Đây cũng là năm thứ ba tạp chí Heritage và Ford Việt Nam phối hợp thực hiện các chuyến photo tour đặc biệt này. Ba chương trình photo tour 2018 được thực hiện bao gồm: Nam Lào (tháng 4/2018) và hai photo tour đồng tổ chức với Ford - Pù Luông (tháng 6/2018) và Tây Nam Bộ (tháng 10/2018). Khách mời tham gia là các nhiếp ảnh gia - cộng tác viên thân thiết của tạp chí Heritage trong nhiều năm qua. Các nhiếp ảnh gia khách mời sẽ có một khoảng thời gian tập trung hoàn toàn cho sáng tác trong vòng một tuần. Ban tổ chức cung cấp toàn bộ các điều kiện ăn, ở, vé máy bay, cùng các loại xe bán tải và địa hình chuyên dụng của hãng Ford rất phù hợp cho các chuyến khảo sát thực địa. Hành trình sáng tác được lựa chọn vào những thời điểm đặc biệt như Tết té nước (Nam Lào); mùa lúa chín (Pù Luông); lễ đua bò tại vùng Thất Sơn (Tây Nam Bộ) đã góp phần giúp các nghệ sĩ nhiếp ảnh có những tác phẩm thú vị và đầy cảm hứng.

Mùa giải tiếp theo sẽ được chính thức được phát động vào đầu năm 2019, cùng các chuyến photo tour sáng tác thực địa trong nước và quốc tế.


Giải Đặc biệt h
ạng mục Ảnh Bộ: Bộ ảnh “Lễ Wa-Ha” của tác giả Hoàng Thạch Vân.

Bộ ảnh được đánh giá cao ở đề tài, các góc máy nghệ thuật đặc sắc, miêu tả đầy đủ về một nghi lễ truyền thống của đồng bào Chăm Bà Ni vùng Nam Trung bộ. Nghệ sĩ Hoàng Thạch Vân là hội viên kỳ cựu của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam từ năm 1997. Ông hiện là Ủy viên BCH Hội NSNAVN, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh.

Giải Đặc biệt hạng mục Ảnh Bìa: Tác phẩm “Hương Tết” của tác giả Lê Việt Khánh.


Tác phẩm được đánh giá cao ở ý nghĩa, nội dung và bố cục hoàn chỉnh. Đây là là lần đầu tiên sau 6 năm tích cực liên tục tham dự Giải ảnh Heritage, Lê Việt Khánh đã gặt hái được thành công lớn này.

Phần thưởng dành cho các giải Đặc biệt và giải Nhất bao gồm vé máy bay khứ hồi miễn phí quốc tế và quốc nội trong mạng bay của Vietnam Airlines và các bộ máy ảnh Leica. Đặc biệt cuộc thi năm nay có thêm giải Khuyến khích dành cho các tác giả là nhân viên của Vietnam Airlines, và giải do nhà tài trợ Leica Việt Nam lựa chọn. Đây là năm đầu tiên Giải ảnh có sự đồng hành của một hãng máy ảnh chuyên nghiệp.

Mọi thông tin về Cuộc thi sẽ được cập nhật liên tục trên:

Website: http://heritage.vietnamairlines.com/giai-thuong-heritage

Fanpage chính thức của Cuộc thi: www.facebook.com/Giải-thưởng-nhiếp-ảnh-Heritage-Hành-trình-di-sản.

Bình luận