Hành trình giới thiệu vẻ đẹp của đất nước

08/12/2017 15:06

Tháng 12/2017, Giải thưởng nhiếp nh Heritage – Hành trình Di sản 2017 đã khép li chặng đua cả năm bằng đợt chấm giải Chung kết trong tháng 11. Cùng với đó, chương trình Photo tour sáng tác thực địa cũng đã được tổ chức thành công trong tháng 10 vừa qua.

  • Hành trình giới thiệu vẻ đẹp của đất nước
  • Hành trình giới thiệu vẻ đẹp của đất nước
  • Hành trình giới thiệu vẻ đẹp của đất nước
  • Hành trình giới thiệu vẻ đẹp của đất nước
  • Hành trình giới thiệu vẻ đẹp của đất nước
  • Hành trình giới thiệu vẻ đẹp của đất nước
  • Hành trình giới thiệu vẻ đẹp của đất nước
  • Hành trình giới thiệu vẻ đẹp của đất nước
  • Hành trình giới thiệu vẻ đẹp của đất nước
Khép lại Giải ảnh năm 2017 với năm đợt chấm Sơ kết và một đợt chấm Chung kết, Hội đồng giám khảo cuộc thi đã lựa chọn ra được 15 bộ ảnh, và 15 ảnh bìa xuất sắc, là những tác phẩm đoạt Giải Nhất, và nằm trong top 3 các tác phẩm được điểm cao nhất của mỗi đợt Sơ kết. Vòng chung kết chấm trực tiếp diễn ra vào đầu tháng 11 vừa qua, đã chọn ra được một bộ ảnh, và một ảnh bìa xuất sắc nhất để trao giải Đặc biệt của năm. Kết quả là bộ ảnh “Hòn Yến không chỉ là danh thắng” của tác giả Diệp Bảo Tân đã giành Giải Đặc biệt Hạng mục Ảnh Bộ; và tác phẩm “Sóng lúa sóng đời” của tác giả Phạm Đức Minh giành Giải Đặc biệt Hạng mục Ảnh Bìa.
Song song với các đợt thi trong cả năm, chương trình Phototour 2017 của Tạp chí Heritage tổ chức năm nay đã hướng tới miền cao nguyên đá thơ mộng và hoang sơ: Hà Giang. Đây là một hoạt động sáng tác thực địa, gắn liền với Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản hàng năm.
Khởi hành từ Hà Nội, đoàn nhiếp ảnh đã lần lượt đặt chân tới các địa danh nổi tiếng không chỉ vì phong cảnh đẹp mà còn chứa đựng những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Lô Lô; H’Mông; Tày; Hoa… Cũng trong hành trình, các nhiếp ảnh gia đã có cơ hội đưa vào khuôn hình những nụ cười hồn nhiên của lũ trẻ vùng cao, các đường nét của kiến trúc được dựng nên từ đá, một nét văn hóa chỉ duy nhất hiện hữu nơi đây. Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn, hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay in trên nền trời xanh, ngôi biệt thự đá cổ kính của dòng họ Vương, dãy phố cổ có mái lợp ngói âm dương in dấu thời gian rêu phong, các ngôi nhà xưa cũ... đã phô bày vẻ đẹp trọn vẹn để đoàn nhiếp ảnh chiêm ngưỡng và ghi lại vào ống kính. Cùng với đó là nhịp sống sôi động được khám phá trong các phiên chợ Lũng Phìn, Đồng Văn…, tại đó chứa đựng vô vàn tư liệu sống động để sau này Tạp chí Heritage giới thiệu tới bạn đọc trên toàn thế giới.
Hành trình 6 ngày (từ 28/9-3/10/2017) trên cao nguyên đá đã kết thúc để mở ra những câu chuyện tiếp sau. Với những tư liệu quý giá, Tạp chí Heritage sẽ có cơ hội giới thiệu cho bạn đọc về vẻ đẹp của những cánh đồng hoa tam giác mạch mà Hà Giang đang dần biến thành sản phẩm du lịch độc đáo; sức cuốn hút của những bản làng bình yên có hàng tường đá bao quanh; những món ăn và nhất là chất rượu ngô men lá nồng cay làm say lòng du khách bốn phương. Qua chuyến đi, các nhiếp ảnh gia và biên tập viên còn có cơ hội chứng kiến những điều bình dị nhưng rất cuốn hút về mặt văn hóa, điển hình là khu làng dệt thổ cẩm Lùng Tám, nơi còn lưu giữ được nghệ thuật dệt vải lanh cổ xưa của người H’Mông. Điểm xuyết trong hành trình còn có câu chuyện về các nếp nhà trình tường có màu vàng ấm, hình ảnh của các hồ nước bình yên trong ánh nắng chiều hôm… Qua các tác phẩm được đoàn nhiếp ảnh thực hiện, bạn đọc sẽ nhận ra có một Hà Giang rất khác so với những câu chuyện đã từng biết tới trước đây. Vẫn là một miền cao khắc nghiệt và gian khó, vẫn là công viên địa chất toàn cầu, song ở đó luôn ẩn hiện nụ cười hồn nhiên, sức sống mãnh liệt của con người trên đá núi và rất nhiều cảnh sắc hoa lá thiên nhiên.
Để tổng kết toàn bộ Giải ảnh năm 2017, một triển lãm được tổ chức vào cuối tháng 12/2017 tại Hà Nội, trưng bày toàn bộ các tác phẩm đoạt giải Đặc biệt, giải Nhất Sơ kết, và nằm trong top 3 của các đợt Sơ kết, cùng một số các tác phẩm sáng tác trong Photo tour.
Thành công của Giải ảnh được tổ chức năm thứ 5 liên tiếp này, sẽ mở ra một chặng đường mới của cuộc thi vào năm 2018, với một hình thức tổ chức thi cùng với các hoạt động sáng tác thực địa mới. Giải ảnh năm 2018 của Tạp chí Heritage sẽ được phát động vào tháng 2/2018.

Thái A – Đỗ Thắm

Bình luận