Hành trình lưu giữ những giá trị truyền thống

09/01/2019 16:32

Suốt 6 năm qua, “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản” do  Tạp chí Heritage của Vietnam Airlines tổ chức, là nơi thi đấu, trình làng, và lưu giữ những tác phẩm nhiếp ảnh mang giá trị di sản, văn hóa truyền thống của đất nước.Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản” do Tạp chí Heritage tổ chức thường niên từ năm 2013, là một hoạt động chuyên môn đặc thù, nhằm thu hút tập hợp được các tác phẩm nhiếp ảnh có chất lượng cao với các đề tài về Việt Nam đất nước - con người.

Trải qua 6 mùa giải, đây đã trở thành hoạt động sáng tác nghệ thuật sôi nổi được giới nhiếp ảnh trong nước mong đợi. Những con số tổng kết đáng vui mừng  đã nói lên thành công của giải: Hạng mục Ảnh Bộ đã có 817 bộ ảnh tham gia dự thi, tương đương với hơn hơn 12.000 ảnh đơn. Hạng mục Ảnh Bìa được đưa vào thể lệ dự thi từ năm 2015 để phù hợp với mục đích khai thác tư liệu của một tạp chí báo in. Đây cũng là một hạng mục dự thi đặc thù chỉ có ở giải ảnh của Tạp chí Heritage, đòi hỏi các tác phẩm dự thi và đoạt giải phải đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật và nghệ thuật đặc biệt để có được chất lượng phù hợp với tính chất sử dụng của một bìa tạp chí. Qua 3 năm tổ chức, hạng mục này cũng thu hút được gần 1.232 ảnh bìa dự thi. Giải Bình chọn của bạn đọc trên website heritage.vietnamairlines.com của Heritage cũng được bổ sung từ năm 2016, với mục đích tạo thêm kênh thông tin để lan tỏa các tác phẩm dự thi tới cộng đồng, và là nguồn động viên khuyến khích các tác giả tham gia.

Đi cùng giải ảnh là chương trình Photo Tour được giới sáng tác vô cùng quan tâm và hưởng ứng. Được tiến hành từ năm 2015, cùng sự đồng hành của các đối tác như Ford Việt Nam, CLB các khu di tích văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, tính đến nay đã có 8 Photo Tour đến với những vùng miền giàu bản sắc văn hóa, là nơi có các Di sản Thế giới ở Việt Nam như Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Quần thể danh thắng Tràng An; Thành nhà Hồ, Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Quần thể di tích cố đô Huế, Đô thị cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn. Chuyến Photo Tour quốc tế đầu tiên đến Nam Lào vào dịp Tết Bunpimay (Tết té nước) tháng 4/2018 cũng đem lại những bộ ảnh ấn tượng về đất nước và con người của nước bạn.

Qua mỗi năm, giải ảnh càng được điều chỉnh hoàn thiện với nội dung dự thi cụ thể và sát với nhu cầu sử dụng của Tạp chí. Như ở Hạng mục ảnh Bộ, bên cạnh chủ đề quen thuộc về Việt Nam đất nước - con người, từ năm 2017, thể lệ cuộc thi mở rộng thêm một nội dung là Điểm đến quốc nội hoặc quốc tế  trong mạng đường bay của Vietnam Airlines. Mục tiêu của nội dung thi này là làm phong phú thêm nguồn bài, ảnh cho chuyên mục Điểm đến du lịch trên các ấn phẩm, đồng thời phổ biến thông tin về mạng đường bay, các điểm đến quốc tế của Vietnam Airlines. Thể lệ của năm 2018 đối với hạng mục Ảnh Bìa cũng quy định cụ thể hơn các chủ đề dự thi để các tác giả có thể tập trung sáng tác, và các ảnh đoạt giải cũng có cơ hội được sử dụng sớm.  Cũng từ năm 2018, giải ảnh có thêm các giải thưởng phụ của nhà tài trợ máy ảnh Leica Việt Nam, dành cho hạng mục Ảnh Bìa, và các tác giả dự thi là nhân viên của Vietnam Airlines.

Sang năm 2019, Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản sẽ tiếp tục hành trình tìm kiếm, lưu giữ và giới thiệu những hình ảnh đẹp  trong nước và quốc tế. Với sự tiếp tục đồng hành của các nhà tài trợ, mùa giải 2019 hứa hẹn sẽ gặt hái thành công hơn nữa

Tina Do

Mọi thông tin về Cuộc thi sẽ được cập nhật liên tục trên: Website: www.heritagevietnamairlines.com/giai-thuong-heritage

Fanpage chính thức của Cuộc thi: www.facebook.com/Giải-thưởng-nhiếp-ảnh-Heritage-Hành-trình-di-sản

Bình luận