Miền Tây mùa nước nổi

12/11/2018 17:39

Dưới bóng những cây còng là cảnh bình yên đến nao lòng của nhà sư đi khất thực trong nắng sớm, dưới bóng hàng cây thốt nốt cả cả nền di sản văn hóa kiến trúc của đồng bào Khmer, Chăm hiện rõ trong từng khung cửi, mái chùa.


Mùa nước nổi, mùa buồn, mùa vui của người miền Tây – mảnh đất vốn chẳng có những núi non hùng vĩ như xứ khác, họ chỉ có tấm lòng hào sảng, phóng khoáng khi chắt lọc những gì của con nước làm nên giá trị văn hóa của cả một vùng đất. Từng căn nhà giữa mênh mông nước, từng con thuyền nhỏ đang buông chài dưới ánh hoàng hôn cứ dần vụt qua ô cửa của chiếc xe trong chuyến hành trình kết nối những di sản của miền Tây sông nước.

Chúng tôi ngược dòng con nước lũ về Tháp Mười để đắm mình trong hương sen bát ngát, rồi vội vã cho kịp phà Tân Châu tới mảnh đất đầu nguồn con nước An Giang – Đồng Tháp; về Châu Đốc giữa mênh mông đồng lúa đang thì con gái; ghé Tri Tôn, Tịnh Biên để lặng yên dưới bóng cây thốt nốt và khản giọng trong những giây phút cổ vũ đua bò chùa Rô; rồi khâm phục cái cách mà những người phụ nữ Khmer dệt nên những tấm vải hay những ánh mắt sâu hun hút của thiếu nữ Chăm ở Đa Phước.

+ Làng Chăm Đa Phước

Giữa mảnh đất biên ải Châu Đốc, đồng bào người Chăm Hồi Giáo Islam vẫn mang trong mình những nét văn hóa đậm chất Hồi giáo chính thống. Từ thánh đường Mubarak với lối kiến trúc độc đáo đến những chiếc xà-rông của cánh đàn ông, từ nước da ngăm đen của lũ trẻ đến ánh mắt như biết cười của thiếu nữ Chăm đang dệt vải… tất cả cứ hiện rõ  để rồi làm say lòng bao lữ khách.

+ Những ngôi chùa và cây thốt nốt

Chùa và cây thốt nốt đều gắn bó với cuộc sống của người Khmer. Chùa được xem như một biểu tượng văn hóa vật chất, tinh thần của đồng bào, tạo nên những di sản kiến trúc ở mảnh đất Cửu Long. Chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng mà còn là nơi lưu giữ các tác phẩm điêu khắc, mỹ thuật của các nghệ nhân dân gian Khmer và truyền bá những giá trị nhân văn trong cuộc sống. Còn thốt nốt, đây là loài cây cho ra những món đặc sản độc đáo, cũng như cảnh sắc tuyệt đẹp mỗi độ hoàng hôn, bình minh giữa cánh đồng mùa nước nổi.

 + Đua bò chùa Rô và lễ hội cấy mạ


Giữa những tiếng hò reo cổ vũ, những người đàn ông Khmer vẫn nắm chặt dây cương để điều khiển những chú bò về đích nhanh nhất. Lễ đua bò chùa Rô nói riêng và của cả vùng đất Bảy Núi nói chung mang tính hàm ơn đối với thiên nhiên, vật nuôi, góp phần làm nên vụ mùa bội thu, một cuộc sống sung túc hơn. Đó có lẽ cũng là dịp để những gã đàn ông thể hiện bản lĩnh của mình, nhưng ngay phía sau, bàn tay khéo léo của người phụ nữ Khmer lại thoăn thoắt nhổ mạ cấy lúa để chào mừng lễ Dolta (lễ cúng tạ ơn ông bà tổ tiên) khiến cả cánh đồng cứ rộn ràng tươi vui.

+ Từ rừng tràm Trà Sư đến hồ trên núi Tà Pạ

Giọng hò miền sông nước Nam bộ của cô lái đò cất lên trong vắt nhẹ nhàng bay qua những hàng cây tràm đến tai người khách như một nét chấm phá cuối cùng cho bức tranh tuyệt sắc về Trà Sư mùa nước nổi. Con thuyền bé nhỏ, tay chèo thoăn thoắt giữa con rạch đầy sắc xanh của bèo, lẫn cả tiếng chim hót, ánh nắng chiều chiếu xiên qua kẽ lá, chúng tôi như lạc vào vùng đất tiên cảnh mà bỏ quên đi mọi ồn ào phố thị. Để rồi lại vội vã cùng “bạn đồng hành” ngược lên Tà Pạ mà ngắm nhìn cả cánh đồng lúa xanh tươi lẫn những cây thốt nốt và say mê cái sắc xanh huyễn hoặc của hồ trên núi Thất Sơn.


Bạn đồng hành Ford Everest và Ranger 2018

Có những lúc, chúng tôi cứ để mặc cho “tâm hồn dẫn lối thể xác” mà ngao du giữa miền Tây mùa nước nổi, mà cảm mà thấu những nét văn hóa đậm chất bản địa của người Chăm, người Khmer. Nhưng rồi khi “chợt tỉnh” lại thầm cảm ơn “bạn đồng hành” Everest và Ranger đã cần mẫn đưa kẻ lữ khách vượt đường xa, vượt mưa gió, vượt cả con nước mùa lũ để tận hưởng cho hết cái tình của đất của người An Giang.

Photo tour Tây Nam Bộ được thực hiện từ ngày 12-16/10/2018, với cung đường Đồng Tháp Mười - Châu Đốc - Trà Sư. Hoạt động nổi bật là lễ hội đua bò tại chùa Rô (vùng Thất Sơn). Đây là photo tour thứ 3 của Giải ảnh Heritage 2018, do Tạp chí Heritage và Ford Việt Nam đồng tổ chức.

Bài: Ovuong

Ảnh: Các sáng tác trong hành trình Heritage – Ford Photo Tour Tây Nam Bộ 2018


Bình luận