Triển lãm Hành trình Di sản 2017

22/12/2017 09:26

Triển lãm Hành trình di sản 2017 sẽ là triển lãm tổng kết chặng đường 5 năm đầu tiên của Giải thưởng Nhiếp ảnh Hành trình Di sản, do tạp chí Heritage (Vietnam Airlines) tổ chức. Sang năm 2018, Giải ảnh sẽ tiếp tục được thực hiện với một hình thức mới trong năm 2018

Năm 2017 là năm thứ 5 liên tiếp tạp chí Heritage tổ chức “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản”, thương hiệu giải thưởng dành cho nhiếp ảnh báo chí trong nước. Luôn nhất quán với mục tiêu quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản thế giới tại Việt Nam, Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản của tạp chí Heritage, thuộc Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã trở thành một hoạt động thường niên được mong đợi của giới nhiếp ảnh trong nước.


Ông Lê Trường Giang, TBT tạp chí Heritage- Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage hành trình Di sản 2017, đọc phát biểu khai mạc Triển lãm


Đại diện Tạp chí Heritage, TCT Hàng không VN, Cục Báo chí (Bộ TTTT), Cục Mỹ thuật triển lãm Nhiếp ảnh (Bộ VHTTDL), Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN cắt băng khai mạc Triển lãm tổng kết Giải ảnh

Kết thúc mùa giải năm 2017, con số tác giả tác phẩm tham dự suốt 5 đợt thi Sơ kết cả năm đã thể hiện sự quan tâm của giới làm nghề với hoạt động nghiệp vụ này: 165 bộ ảnh phóng sự báo chí (tương đương với gần 2500 ảnh đơn) và 374 ảnh bìa. Điều thú vị là bên cạnh các tay máy chuyên nghiệp là hội viên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hoặc là các phóng viên ảnh của các cơ quan thông tấn báo chí, năm nay có khá nhiều tác giả tham gia và đoạt giải là những nhiếp ảnh tự do, ở nhiều địa phương, nên cũng đem lại nhiều nội dung, đề tài sáng tác thú vị và mới lạ. Kết quả chấm Giải Đặc biệt của vòng Chung kết cả năm cũng khá bất ngờ, với hai Giải đặc biệt đều thuộc về hai nghệ sĩ sáng tác tự do. Ở Hạng mục ảnh Bộ, vượt qua 15 bộ ảnh lọt vào Chung kết, Bộ ảnh “Hòn Yến không chỉ là danh thắng” của tác giả Diệp Bảo Tân đã nhận được sự nhất trí cao của Hội đồng giám khảo, giành Giải Đặc biệt. Bộ ảnh được đánh giá cao về cách khai thác về một thắng cảnh, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước. Đồng thời bộ ảnh cũng có những góc chụp sáng tạo đẹp mắt. Bộ ảnh cũng được giới thiệu ngay trên mục Phóng sự ảnh của số Heritage tháng 12/2017. Giải Đặc biệt vòng Chung kết của Hạng mục Ảnh Bìa được trao cho tác phẩm “Sóng lúa sóng đời” của Phạm Đức Minh. Tác phẩm được đánh giá cao ở giá trị khoảnh khắc nghệ thuật, cùng ý nghĩa và nội dung của tác phẩm.


Các tác giả đoạt giải Nhất các đợt Sơ kết nhận Bằng chứng nhận của Ban tổ chức

Các tác phẩm dự thi và đoạt giải cũng đã trở thành một nguồn đề tài, tư liệu ảnh phong phú để tạp chí Heritage khai thác và sử dụng trên các ấn phẩm của mình. ...  Rất nhiều các tác phẩm, bộ tác phẩm đã lần lượt được sử dụng trong các mục phóng sự ảnh, bài viết văn hóa, bài viết giơi thiệu du lịch điểm đến trên các tờ Heritage, Heritage Fashion, Heritage Chinese Edition, Heritage Japan và Heritage Korea. Dự kiến, lần lượt các tác phẩm lọt vào vòng Chung kết và đoạt giải ở Hạng mục ảnh Bìa và Hạng mục ảnh Bộ, sẽ lần lượt được lựa chọn và giới thiệu trên các ấn phẩm tạp chí trong năm 2017 và 2018.


Ông Lê Trường Giang - Trưởng ban tổ chức, và ông Vũ Khánh - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật trao giải Đặc biệt cho hai tác giả đoạt giải ở hai hạng mục Ảnh Bộ và Ảnh Bìa

Triển lãm tổng kết giải này trưng bày 18 Bộ ảnh phóng sự, và 19 ảnh Bìa đã xuất sắc lọt vào vòng Chung kết. Triển lãm cũng trân trọng giới thiệu 25 tác phẩm là tập hợp các sáng tác trong các chuyến photo tour trong suốt 3 năm 2015-2016-2017. Đây là hoạt động thực địa nằm trong khuôn khổ của Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản hàng năm, do tạp chí Heritage phối hợp với các đối tác như Ford Vietnam, CLB các khu di tích văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tổ chức.
Sang năm 2018, Giải ảnh sẽ tiếp tục được thực hiện với một nội dung và hình thức hoàn toàn mới để tạo một sức thu hút mới với cộng đồng sáng tác nhiếp ảnh trong và ngoài nước. Giải ảnh sẽ được chính thức được phát động từ tháng 3/2018, với một đợt dự thi kéo dài trong 6 tháng (từ 1/3-31/8/2018), và các chuyến photo tour sáng tác thực địa trong nước và quốc tế.

Mọi thông tin về Cuộc thi sẽ được cập nhật liên tục trên:
Website: http://heritage.vietnamairlines.com/giai-thuong-heritage
Fanpage chính thức của Cuộc thi: www.facebook.com/Giải-thưởng-nhiếp-ảnh-Heritage-Hành-trình-di-sản.
Kết quả các Các giải thưởng:
Giải Nhất các đợt Sơ kết:
•    Hạng mục Ảnh Bộ:
-    Giải Sơ kết Đợt 1 “Tết của người H’Mông ở Mộc Châu” của Nguyễn Tấn Khoa;
-    Giải Sơ kết đợt 2 “Bốn mùa Tà Xùa” của Nguyễn Văn Duy;
-    Giải Sơ kết đợt 3 “24h ở biển Bình Thuận” của Giang Sơn Đông;
-    Giải Sơ kết đợt 4 “Sương Đà Lạt” của Phạm Huy Trung;
-    Giải Sơ kết đợt 5 “Hòn Yến không chỉ là danh thắng” của Diệp Bảo Tân.
•    Hạng mục Ảnh Đơn:
-    Giải Sơ kết đợt 1 “Ra lò” của Giang Sơn Đông;
-    Giải Sơ kết đợt 2 “Lễ hội đua bò Bảy Núi” của Ngô Quang Phúc;
-    Giải Sơ kết đợt 3 “Thác K50” của Nguyễn Xuân Tuyến;
-    Giải Sơ kết đợt 4 “Hoàng hôn Hoài Phố” của Lê Việt Khánh;
-    Giải Sơ kết đợt 5 “Sóng lúa sóng đời” của Phạm Đức Minh.


•    Giải Bình chọn của bạn đọc: dành cho những bộ ảnh có lượng bình chọn cao nhất tại địa chỉ website: http://heritage.vietnamairlines.com:
Đợt 1:
-    Ảnh Bộ: “Tết của người H’Mông ở Mộc Châu” của Nguyễn Tấn Khoa  
-    Ảnh Bìa: “Ươn mầm” của Phạm Đức Minh
Đợt 2:
-    Ảnh Bộ: “Những ngọn đèn đứng gác” của Nguyễn Phú Đức
-    Ảnh Bìa: “Một góc Sa Pa và đỉnh Phan Xi Păng” của Lê Việt Khánh
Đợt 3:
-    Ảnh Bộ: “Thác nước Việt Nam” của Nguyễn Phú Đức
-    Ảnh Bìa: “Bến nước Tây Nguyên” của Huỳnh Thanh Huy
Đợt 4:
-    Ảnh Bộ: “Việt Nam nhìn theo lối khác” của Nguyễn Phú Đức
-    Ảnh Bìa: “Đạo và Đời” của Nguyễn Phú Đức
Đợt 5:
-    Ảnh Bộ: “Tứ huyệt đạo thiêng Việt Nam” của Nguyễn Phú Đức
-    Ảnh Bìa: “Quê hương tươi đẹp” của Phạm Đức Minh


Mọi thông tin về Cuộc thi sẽ được cập nhật liên tục trên:
-    Website: http://heritage.vietnamairlines.com/giai-thuong-heritage
-    Fanpage chính thức của Cuộc thi: www.facebook.com/Giải-thưởng-nhiếp-ảnh-Heritage-Hành-trình-di-sản.
Đỗ Thắm

Bình luận