Dấu ấn Bắc Bộ

19/06/2019 14:35

Hồn quê Bắc Bộ với những dấu ấn đặc trưng như níu chân người lữ khách.Với nhiều người, nói đến làng quê Bắc Bộ là liên tưởng đến những hình ảnh như cây đa, đình làng, giếng nước, con trâu hay ruộng đồng. Nhưng không chỉ có thế, nếu dành ít ngày lang thang khắp nẻo đường nơi đây, bạn có thể cảm được sự mộc mạc của những con người dân chốn thôn quê, luôn mến khách và thắm đượm nghĩa tình.

Khi những tia nắng mai chạm khẽ đường làng, trong bụi tre lảnh lót tiếng chim như hòa bản tình ca mừng mùa lúa chín, đây là lúc những người nông dân ra đồng gặt lúa, rồi dập dìu những gánh lúa nặng trĩu đôi vai. Bức tranh thiên nhiên bất chợt bừng sáng với nụ cười tỏa nắng của phụ nữ tay trong tay ôm bó lúa đượm vàng.

Trong trưa hè oi bức, ký ức tuổi thơ chợt ùa về khi bắt gặp những đứa trẻ vui cười rủ nhau đi câu và đầm mình xuống ao bơi lội thỏa thích. Gần đó, vạt lục bình đang vươn mình những nhành hoa tim tím làm khung cảnh trở nên êm đềm và thơ mộng đến lạ kỳ.

Và khi hoàng hôn buông xuống, khói lam chiều lãng đãng bên nếp nhà mang vẻ đẹp yên bình của hồn quê Bắc Bộ như thôi miên bước chân phiêu bồng của người lữ khách. Đó còn là những ký ức, hình ảnh hoài niệm khiến mỗi người con xa quê khi bồn chồn nhớ nhà lại mong ngóng một ngày được trở về.

Bài: Huỳnh Phương

Ảnh: Đan Toàn, Phạm Quốc Dũng

Bình luận