Du xuân nhớ công đức tiền nhân

06/01/2020 15:10

Vào mùa xuân, người Việt thường tìm về Quảng Ninh để chiêm bái vùng thánh địa Yên Tử, nơi đức Phật hoàng Trần Nhân Tông đã tu hành và thành đạo.
Cột và mái gỗ cổ kính tại đình Trà Cổ

Vào mùa xuân, người Việt thường tìm về Quảng Ninh để chiêm bái vùng thánh địa Yên Tử, nơi đức Phật hoàng Trần Nhân Tông đã tu hành và thành đạo.

Với tâm thức về một đất nước vẹn toàn, lòng người đi vãn cnh đầu năm thường nhớ tới những danh thắng có ý nghĩa về bờ cõi mà tổ tiên đã ra công mở mang và gìn giữ.

Từ bao giờ chẳng biết, du xuân đã trở thành tập quán quen thuộc với các gia đình Vit Nam. Sau khi đã thắp dâng lên Trời Đất những nén hương thơm, sau những bữa cơm mừng năm mới, sau khi đã tới chúc Tết người thân, điều mà người Vit hay làm trong những ngày đầu của năm là rủ nhau đi tới các miền danh thắng. Tùy theo tín ngưỡng và sở thích, cũng tùy theo điều kiện mà người ta đi xa hay gn và ở khu vực miền Bắc, các đền chùa ở Quảng Ninh là đích tới quen thuộc.

Không chỉ vì một vùng vnh biếc kỳ thú có hàng nghìn đảo nổi lô xô trên mặt biển được mang danh Di sản thế giới do UNESCO trao tặng, mà vào mùa xuân, người Việt thường tìm về Quảng Ninh để chiêm bái vùng thánh địa Yên Tử, nơi đức Phật hoàng Trần Nhân Tông đã tu hành và lập nên Thiền phái Trúc Lâm. Trên suốt một di núi thiêng, có những ngôi chùa cổ kính, có chùa được trùng tu khang trang, và những nền chùa hoang vu chìm khuất dưới tán lá rừng, nht là ở mạn Tây Yên Tử. Ngày xưa đi Yên Tử là một hành trình khá gian khổ, phải đi mất 2 ngày và du khách thường chọn ngủ trọ ở cạnh chùa Hoa Yên rồi hôm sau vượt núi tới chùa Đồng. Còn ngày nay, với cáp treo, chuyến hành hương về đất Phật đã dễ dàng hơn rất nhiều.

Rời khỏi Yên Tử, hướng về Cẩm Phả, khách du xuân sẽ nhp vào dòng người thành kính tới dâng hương ở đền Cửa Ông. Nằm trong khu dân cư nên ở đây không có cảnh sắc huyền bí của rừng sâu núi thẳm nhưng lại có ý nghĩa đặc biệt quan trng với tâm thức của người dân đất Việt, bởi đây là nơi thờ Hưng Nhượng Đại vương Trần Quốc Tảng, con trai của đức Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Trong cuộc chiến chống Nguyên – Mông, ông đã cùng các danh tướng khác đóng quân đồn trú tại Cửa Suốt (tên cũ của Cửa Ông) và bảo vệ tuyến biên giới và lãnh hải Đông Bắc Tổ quốc. Công lao ấy thật lớn lao nên hậu thế sau này vẫn giữ tập quán đầu năm tới đền dâng hương tưởng nhớ.

Du xuân trên đất Qung Ninh còn biết bao thắng cảnh khác nữa, từ núi Bài Thơ lưu bút tích của vua Lê Thánh Tông, rồi chùa Cái Bầu có vị trí tuyệt đẹp bên bờ biển, chùa Lôi Âm tọa lạc trên đỉnh núi Linh Thứ trong lòng thành phố Hạ Long… Tuy nhiên với tâm thức về một đất nước vẹn toàn, lòng người đi vãn cnh đầu năm thường nhớ tới những danh thắng có ý nghĩa về bờ cõi mà tổ tiên đã ra công mở mang và gìn giữ. Ngôi đình Trà Cổ trên miền đất Móng Cái địa đầu Tổ quc là một nơi như vậy, rồi cụm đình chùa trên đảo Quan Ln cũng là điểm thu hút nhiu du khách ghé thăm. Phần vì đây là các công trình còn lưu giữ được nhiều đường nét kiến trúc cổ kính, phần vì vị trí nơi địa đầu nên mỗi người khi ti chiêm bái, dâng hương ngoài việc cầu bình an, may mắn còn như cảm thấy được bước tiếp trên con đường người xưa đã đi, đó là chung tay xây dựng một quc gia bn vững trường tồn. Điều này thật có ý nghĩa không chỉ với mỗi cá nhân, mỗi gia đình mà còn góp phần bồi đắp niềm tự hào ca cả cộng đồng về một đất nước yên bình như lời thơ của vua Trần Nhân Tông đã từng viết:

Xã tắc lưỡng hồi lao thạch mã

Sơn hà thiên cổ điện kim âu”

(Dịch nghĩa: Ngựa đá đôi phen chinh chiến mỏi

Non sông nghìn thưở vững âu vàng)
Hiện nay Vietnam Airlines khai thác đường bay sân bay Vân Đồn tới TP.HCM 04 chuyến/ tuần vào thứ 2, 3, 5, 7 và tới Đà Nẵng 03 chuyến/ tuần vào chủ nhật, thứ 4 và 6.

TRÚC LÂM

Bình luận