Kí ức Long Biên

11/10/2017 14:22

Nếu có một ngày phải rời xa Hà Nội, có lẽ điều tôi nhớ nhất không chỉ là hồ Hoàn Kiếm với Tháp Rùa soi bóng, không chỉ là những con ngõ nhỏ nối liền nơi phố cổ nhộn nhịp, đông đúc, mà còn là cây cầu Long Biên cổ kính trên dòng sông Hồng.
Cây cầu sắt hơn trăm năm nay vẫn đứng đó, chứng kiến những thăng trầm của lịch sử và những thay đổi của thiên nhiên theo dòng chảy của thời gian. Suốt bốn mùa, dù là mùa nước cạn để lộ ra bãi đất phù sa màu mỡ nuôi sống cây xanh phủ khắp cả một vùng quanh chân cầu, hay mùa nước lên chỉ còn những dải cát mỏng xen lẫn với nước sông, cảnh sắc nơi đây vẫn luôn mang đến cảm giác yên bình và thơ mộng.
Những sớm mùa đông, cầu như hòa lẫn vào lớp sương khói ảo mộng huyền bí. Còn vào mùa hè, ánh hoàng hôn vàng như rót mật ôm trọn lấy cây cầu, khiến bức tranh phong cảnh nơi đây trở nên rực rỡ và cháy bỏng như cái nắng ban ngày.
Những nhịp cầu nhuốm màu thời gian hàng ngày đếm từng nhịp xe, từng bước chân đi lại hay cả những tiếng dập dình của đoàn tàu hỏa, đến tối dần rơi vào màn đêm để rồi làm bạn với sự tĩnh lặng và những con thuyền neo đậu ven cầu. Vẻ đẹp và nhịp sống quanh cầu Long Biên có lẽ đã trở thành một phần kí ức không thể quên trong mỗi người con Hà Nội.

Bài: Chi Hoa
Ảnh: Ngô Trung Dũng

Bình luận