Làng nón Chuông

17/04/2018 10:03

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, làng Chuông là một trong những làng nghề nổi tiếng của thủ đô với nghề truyền thống lâu đời là làm nón lá. Chiếc nón Chuông nức tiếng xa gần bởi vẻ đẹp giản dị nhưng duyên dáng, chắc chắn nhưng vẫn thanh thoát, và đậm đà bản sắc Việt.

Thuộc xã Phương Trung, huyện Thanh Oai tại Hà Nội, làng Chuông là một ngôi làng cổ của đất Thăng Long với tuổi đời làm nón lá khoảng hàng trăm năm. Thưở xưa, nón làng Chuông không chỉ là vật phẩm tiến cống vua chúa mà còn là một trong những phụ kiện tôn thêm vẻ đẹp của người phụ nữ xưa cùng với tà áo dài truyền thống. Chiếc nón đi theo các bà các mẹ từ những buổi chợ hàng ngày cho đến những dịp lễ, hội, cưới xin.


Đến với làng Chuông, du khách có thể dễ dàng nhận thấy những không gian truyền thống với mảnh sân phơi đầy nón trắng và nguyên liệu làm nón. Những người thợ già có, trẻ có, luôn tay thoăn thoắt những mũi kim khéo léo. Nón làng Chuông đến nay có đến khoảng 70 kiểu dáng mẫu mã khác nhau và thậm chí được đem xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước châu Âu như Pháp, Đức... Thế nhưng chiếc nón độc đáo nhất của làng vẫn là chiếc nón trắng ngần truyền thống thưở xưa. Chiếc nón sở dĩ có màu trắng, bền, thơm là do sự chọn lựa nguyên liệu cầu kì. Lá để làm nón phải được nhập chính gốc lá lụi Quảng Bình, sau đó vò kỹ với cát và hơ trên diêm sinh. Tất cả các khâu sản xuất đều được làm thủ công, khiến cho mỗi chiếc nón trở thành tác phẩm độc nhất của người nghệ nhân. Vòng nón Chuông được làm bằng cật nứa vót nhỏ và đều. Khi nối, bắt buộc vòng nón phải tròn và chỗ nối không có vết. Khác với nón thường có 20 lớp vòng, nón làng Chuông có 16 lớp vòng giúp nón có độ bền chắc nhưng vẫn mềm mại. Vòng nón sau khi được hoàn thành sẽ được xếp vào khuôn, sau đó sẽ xếp từng lá vào vòng nón. Lá sẽ có hai lớp, một lớp mo tre và ngoài cùng là một lớp lá nữa. Người khâu nón vì thế cũng được ví như người thợ thêu. Bàn tay người thợ cầm kim đưa nhanh thoăn thoắt, mềm mại từng mũi khâu, thẳng đều từ vòng trong ra vòng ngoài. Cái tài của người thợ làng Chuông là các múi nối sợi móc được dấu kín, khiến khi nhìn vào chiếc nón chỉ thấy tăm tắp những mũi khâu mịn màng.


Đến với làng Chuông một ngày để cảm nhận được nét tài hoa khéo léo của những người thợ và ngắm nghía, mang về cho mình một sản phẩm truyền thống lâu đời mang hồn sắc Việt Nam.
Bài: Giang Lê
Ảnh: Nguyễn Việt Cường

Bình luận